'เศรษฐา' หิ้วกระเป๋าสมัยขายบ้านประกาศมาทำงานต่อที่เพื่อไทยไม่รับเก้าอี้รัฐมนตรี!

'เศรษฐา' เข้าพรรคเพื่อไทย พร้อมชูนามบัตรลั่นไม่ย้ายไปไหนยังทำงานกับ พท. ไร้สายตรง 'ก้าวไกล' ทาบทามนั่งเก้าอี้รัฐมนตรี บอกอนาคตการเมืองโยนพรรคมอบหมาย

24 พ.ค.2566 - ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค พท. และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เดินทางเข้าร่วมสัมมนากับว่าที่ ส.ส. และอดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรค พท.

ผู้สื่อข่าวรายงานทันทีที่นายเศรษฐามาถึง ผู้สื่อข่าวได้สังเกตว่าได้ถือกระเป๋าหนังมาด้วย จึงสอบถามว่าทำไมวันนี้หิ้วกระเป๋ามาแปลกๆ โดยนายเศรษฐาชี้แจงว่า กระเป๋าไม่แปลก กระเป๋านี้อยู่กับตนเองมา 35 ปี ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาทำงาน ดังนั้นมันคือกระเป๋าทำงานที่จะเอามาทำงานที่นี่เหมือนเดิม

เมื่อถามว่า ภายหลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้นมีใครเข้ามาพูดคุยทาบทามตำแหน่งทางการเมืองแล้วหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “ไม่มีครับ แล้วก็ตามมารยาทไม่ได้ด้วย ผมทวีตไปแล้ว พูดไปแล้ว ต้องให้เกียรติทางคนที่ได้คะแนนอันดับหนึ่ง เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล นี่ผมทวีตไปชัดเจน ไม่มีการทาบทาม ไม่มีการคุย ไม่คุยเลยครับ”

เมื่อถามย้ำว่า แกนนำพรรคก้าวไกลยังไม่เข้ามาพูดคุยใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “ไม่มีครับ ไม่มีแน่นอน ไม่เคยคุยด้วยเลย ผมไม่มีเบอร์ใครในพรรคก้าวไกลสักคนเดียว และไม่มีใครจากพรรคก้าวไกลติดต่อมา และไม่ได้หวังว่าจะติดต่อมาด้วย เพราะเป็นหน้าที่เขาที่ต้องจัดการตั้งรัฐบาลให้สง่างาม”

ถามว่า ก่อนหน้านี้ประกาศว่าจะดำรงตำแหน่งนายกฯ เพียงตำแหน่งเดียว แล้วเวลานี้พรรค พท. ไม่ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล มีความคิดเปลี่ยนไปทำงานในตำแหน่งอื่นหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้มีความต้องการ วันนี้มาทำงานที่พรรคก็เอากระเป๋าทำงานมา และพรรคก็ทำนามบัตรไว้ให้ด้วย

“มีนามบัตรพรรคเวลาไปไหนก็มีหัวกระดาษ 30 ปีที่ผ่านมามีนามบัตรตลอด วันนี้ก็มีนามบัตรชัดเจน ผมมาทำงานที่พรรค มีห้องทำงานที่พรรค มาดูเรื่องรีแบรนด์ดิ้ง มาดูเรื่องปัญหาพี่น้องประชาชนตามที่ให้สัญญาไว้ว่าจะไม่ไปไหนก็ยังอยู่ที่นี่ต่อไป วันนี้ก็มีการประชุมกับผู้สมัคร ส.ส. 500 คน กับพี่ๆ ในพรรค ก็มาพูดคุยกันว่าขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร ในแง่ของการรีแบรนด์พรรค และก็มาให้ขวัญให้กำลังใจ ที่ทำงานหนักช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา” นายเศรษฐากล่าว

เมื่อถามว่า กรณีที่พรรคก้าวไกลพยายามจัดตั้งรัฐบาล โดยมีการรวมเสียง ส.ว. ให้ได้ แต่ไม่รู้จะได้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตามที่ทวีตไปทุกอย่าง ความเห็นตามที่ได้ทวีตไป วันนี้ขอโฟกัสไปที่พรรค พท.

เมื่อถามย้ำว่า ถ้านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้เป็นนายกฯ แล้วพรรค พท. มอบหมายให้นั่งรองนายกฯ หรือตำแหน่งอะไรก็ตามจะรับได้หรือไม่นายเศรษฐา กล่าวว่า ยังไม่มี ตรงนี้ยังไม่มีการคุยกัน

เมื่อถามว่า 8 พรรค จะสามารถจัดจัดตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ได้ฟังข่าวดูก็ยังอยู่ในขั้นตอนที่จัดตั้งกันอยู่ ก็เป็นกำลังใจให้ หวังว่าทุกคนช่วยกันซัพพอร์ตเพื่อให้การจัดตั้งรัฐบาลได้เร็วที่สุด

เมื่อถามว่า อนาคตทางการเมืองในการเลือกตั้งของตัวเองอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของพรรคต้องให้เกียรติพรรคด้วย มาที่นี่ มีห้องทำงานที่นี่ มีนามบัตรแล้ว ยินดีรับมอบหมายทุกอย่างที่พรรคมอบให้

ผู้สื่อข่าวรายงาน ภายหลังให้สัมภาษณ์แล้วเสร็จ นายเศรษฐา ได้ยกนามบัตรชูขึ้นมาให้ดูและแจกนามบัตรของตัวเองให้กับสื่อมวลชนด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำมาก่อน! แกนนำเพื่อไทย ชูผลงานผลักดันสุราพื้นบ้านตั้งแต่ปี 44 หนุน 'พิธา' ต่อยอดโอทอป

นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ทวีตข้อความว่า "โอกาสของประเทศไทยเปิดกว้างขึ้นอีกครั้ง ตั้งแต่ปี 2544 พรรคไทยรักไทย เราพยายามผลักดันสุราพื้นบ้านและยกระดับสินค้าชุมชนพื้นบ้านหลายตัว

อดีตคนข่าวไอทีวี โพสต์ 'ไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม?'

นายจตุรงค์ สุขเอียด อดีตประธานสหภาพแรงงานหัวหน้างาน บริษัทไอทีวี จำกัด (มหาชน) พิธีกรรายการถอดรหัสและบรรณาธิการข่าวเฉพาะกิจ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไอทีวียังเป็นทำสื่ออยู่ไหม? มีคนถามหลายคนว่า ตอนนี้สถานะของไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม....

คืบหน้าตั้งรัฐบาล 8 พรรค จ่อเคาะเนื้อหาต้องทำเร่งด่วนช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคร่วมรัฐบาลได้เสียงเลือกตั้งมาเกิน 300 เสียง แต่หลายฝ่ายยังไม่เชื่อมั่นว่าจะตั้งรัฐบาลได้ มีการหยิบยกประเด็นต่างๆมาพูดถึง ลุกลามไปถึงรัฐบาลแห่งชาติ ในฐานะแกนนำพรรคร่วมที่กำลังตั้งรัฐบาลกันอยู่มั่นใจว่าจะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่

เพื่อไทย ยันเดินหน้าดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมให้สำเร็จ

น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะรักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย ขอย้ำจุดยืนต่อ LGBTQ+ ไทยด้วยการยืนยันสนับสนุนและร่วมเป็นแรงส่งในการผ่านกฎหมาย