'พรรคเล็ก' ไม่พอใจข้อยุติกม.ลูกร่างพรรคร่วม เผยขอเข้าหารือแล้วแต่ถูกเมิน

4 ธ.ค.2564 - นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไทย ในฐานะกรรมการประสานงานพรรคร่วม (วิปรัฐบาล) ระบุถึงข้อยุติร่วมในประเด็นของการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง​ ว่า เป็นข้อสรุปของคณะทำงานของพรรคร่วมรัฐบาล แต่เขาเพียงเสนอว่าจะไปในทางนี้ ซึ่งพรรคเล็กเรายังไม่ได้เข้าไปพูดคุยด้วย เพราะเขาไม่ได้ให้เราเป็นตัวแทนโดยเราได้มีการเสนอไปที่วิปรัฐบาลแล้วว่าเราต้องการเข้าไปเป็นตัวแทนในคณะทำงานนี้ ซึ่งในคณะทำงานดังกล่าวไม่มีพรรคเล็กอยู่ มีแค่นายโกวิทย์ อย่างไรก็ตาม เราได้แจ้งถึงความประสงค์ที่จะเข้าไปร่วมคณะทำงานดังกล่าวว่า การที่จะมาปรับโดยไม่มีตัวแทนกลุ่มพรรคเล็กจะเป็นปัญหากับเรา และในบางข้อที่เราเห็นแล้วมันตลก

เมื่อถามถึงย้ำว่าพอใจต่อข้อยุติร่วมดังกล่าวหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า ไม่พอใจ โดยขอยังไม่แสดงความคิดเห็นเพราะอาจจะคลาดเคลื่อนได้ เนื่องจากรู้แค่เพียงคำแถลงสั้นๆมันจึงมีคำถามว่าแบบนี้หมายถึงอะไร เช่น ไม่บอกชัดเจนถึงการคำนวนคะแนนว่าหารด้วย 100 หรือ 500 แต่จากที่ฟังคาดว่าจะหารด้วย 100 ซึ่งทางเราไม่แฮปปี้ และเราเสนอหลักการส.ส.พึงมีจะต้องคงอยู่ ส.ส.คะแนนไม่ตกน้ำก็ยังต้องคงอยู่ และตัวแทนพรรคประจำเขตธรรมดาจะมีสมาชิกแค่ 100 คน แต่อยู่ๆมาเพิ่มเป็น 150 คน ตนก็ไม่รู้เหตุผลว่าคิดอะไรกัน ซึ่งมันตลกมาก เพราะในเรื่องนี้มีแต่ส.ส.จะขอให้ยกเลิก แต่ดันมาเพิ่มให้สมาชิกเขตเป็น 150 คน แล้วอย่างค่าสมาชิกพรรคมีแต่คนอยากขอให้ยกเลิกแต่นี้ปรับเป็น 200 บาท ตลอดชีพ และตนก็ไม่รู้เป็นการแถลงที่ผิดพลาดหรือไม่ จึงยังไม่กล้าออกความเห็น ซึ่งคนที่ไม่ทำพรรคการเมืองก็ไม่รู้ว่ามันมีปัญหาอย่างไร

ฉะนั้นเราจึงต้องการที่จะเข้าไปฟังก่อนและถามความเห็นในรายละเอียดว่าเหตุผลเป็นอย่างไร ถ้าเหตุผลไม่ดีพอ เราก็คงจะวอล์คเอาท์ ทั้งนี้เราได้เคยแจ้งไปยังวิปรัฐบาลว่าขอโควต้า 1 คน เข้าอยู่ในคณะทำงานนี้ด้วย เพื่อร่วมออกความคิดเห็น ซึ่งเขาไม่ให้ก็ไม่เป็นไร และถ้าพรรคเล็กไม่มีความสําคัญก็ให้บอกมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ บทบาทใหม่ บนถนนการเมือง หวั่นใช้ทุนเทาซื้อเสียงเลือกตั้ง!

สนามเลือกตั้งเมืองหลวง ประเทศไทย"กรุงเทพมหานคร"เป็นอีกหนึ่งสนามเลือกตั้งที่คนทั้งประเทศจับตามองกันว่าผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569 "พรรคประชาชน"

พท.ผวา ‘มันนีโพลิติกส์’

พรรคประชาชนเดินหน้าฝันแลนด์สไลด์ได้ สส. 250 ที่นั่ง จัดตั้งรัฐบาลประชาชน ดูจากตัวเลขผู้บริจาคให้พรรคมากกว่าแสนคน ขณะที่เพื่อไทยต้อนรับทีมสุวัจน์

สนามเลือกตั้งเมืองหลวง-กทม. ศึกชิง33เก้าอี้-แย่งเสียงปาร์ตี้ลิสต์ พรรคส้มเหงื่อตก หลายพรรครอเจาะยาง

หนึ่งในสาเหตุทางการเมืองที่คนยังเชื่อว่า พรรคส้ม-พรรคประชาชน จะชนะการเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ.2569 ก็เพราะมองว่า สนามเลือกตั้งเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ที่มี

พรรคเพื่อไทย จัดอีเวนต์สัปดาห์หน้า เปิดตัวผู้สมัครสส.ครบทุกเขต-บัญชีรายชื่อ

ที่พรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค กล่าวว่า ในวันที่ 25 ธ.ค.พรรคเพื่อไทยจะทำการเปิดอีเวนต์ใหญ่ คือ