'วิษณุ' เผย หาก 'บิ๊กตู่' อยู่ยาว งบหน่วยงานตํ่ากว่า 100 ล้าน ไม่ต้องขอ กกต.

30 พ.ค.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อยู่รักษาการยาว มีเรื่องอะไรที่สามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือไม่ ว่าในเรื่องของงบกลางต้องขอ กกต. แต่หากสมมุติว่าเลยวันที่ 1 ตุลาคม รัฐธรรมนูญบอกว่าให้ใช้งบของปีก่อนได้ การใช้งบปีก่อนไม่ใช่งบกลาง เพราะเป็นงบเต็ม ก็ใช้ไปได้ตามนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากของบกลางไม่ถึง 100 ล้าน จะต้องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ หรือหน่วยงานทำได้เลย รองนายกฯตอบว่า ส่วนใดที่ไม่ต้องเข้า ครม.ก็ทำเองได้ ทุกวันนี้ก็ยังทำได้อยู่ เว้นแต่ในส่วนที่ต้องเข้า ครม.เท่านั้นเอง อย่างเช่นการแต่งตั้ง ถ้าเป็นระดับรองอธิบดีก็ตั้งได้เอง ไม่ต้องเข้า ครม. แต่ถ้าตั้งอธิบดีก็ต้องเข้า ครม.

ถามยํ้าว่า สรุปว่าหากของบกลางไม่ถึง 100 ล้าน หน่วยงานทำได้เองเลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ พยักหน้า และกล่าวว่า ทุกวันนี้เขาก็ทำอย่างนั้น

เมื่อถามว่า แล้วงบผูกพันเก่าๆ สามารถใช้ได้เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช้ได้ เมื่อถามต่อว่า งบอะไรที่ผูกพันกับรัฐบาลนี้ ก็ยังผูกพันต่อไปใช่หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ถูกต้อง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วิษณุ’ ยันต้องคลอด พรบ. ใช้โละประกาศ-คำสั่งคสช.ที่เป็นกม.

‘วิษณุ’ยันต้องคลอดพ.ร.บ.ใช้โละประกาศ-คำสั่งคสช.ที่เป็นกม. ยกเว้นคำสั่งที่เป็นเรื่องอำนาจบริหาร ให้ครม.ออกมติยกเลิกได้ เผยยกร่างพ.ร.บ.เตรียมไว้เลิกคำสั่งคสช.ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่โดนคนเบรก แจงยิบ'รัฏฐาธิปัตย์'คืออะไร

ชมเปาะ 'เศรษฐา' ไหว้โค้งต่ำ อ่อนน้อมถ่อมตน น่าบริหารประเทศไปได้ด้วยดี

'วิษณุ' ชม 'เศรษฐา' ไหว้โค้งต่ำ เห็นนิสัยใจคออ่อนน้อมถ่อมตน น่าจะนำบริหารประเทศไปได้ดี ชี้ทุกรัฐบาลต้องเจอสภาพ 4P แนะฟื้นเศรษฐกิจพึ่งนายกฯ คนเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยทีมงาน

'พี่ศรี' ร้องกกต. สอบ 'ปิยบุตร' ชี้นำก้าวไกลรับลูกวิจารณ์เรื่องตัดสิทธิ 'ช่อ พรรณิการ์'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นคำร้องชี้เบาะแสให้ กกต.ได้ตรวจสอบกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตำหนิพรรคก้าวไกลที่ไม่รีบออกมาสื่อสารแบบเป็นทางการไม่ว่าจะแถลงหรือวิจารณ์ใดๆ

แล้วแต่ดวง! 'พิเชษฐ์' เผยยังแบ่งเก้าอี้ประธานกมธ. ไม่ลงตัว ต้องใช้วิธีจับสลาก

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 กล่าวถึงการเลือกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) สามัญทั้ง 35 คณะ ที่ยังไม่ลงตัวว่า ในวันที่ 21 ก.ย. เวลา 13.30 น. จะมีการประชุมตัวแทนพรรคการเมือง โดยตนจะเตรียมกล่องใส่ไข่ 8 ใบ