'ทนายบอน รทสช.' ทุบก้าวไกล สร้างวาทกรรมนิติสงคราม กลบความผิดของเด็กเล่นขายของ

8 มิ.ย.2566 - นายณัฐนันท์ กัลยาศิริ หรือ ทนายบอน อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า นิติสงคราม วาทกรรมใหม่ ปลุกปั่นสร้างความขัดแย้ง กลบความผิดของเด็กเล่นขายของ

สืบเนื่องจากคดีที่พิธาถือหุ้นไอทีวี และกำลังถูกตรวจสอบ ก็เริ่มปลุกกระแสวาทกรรม "นิติสงคราม" อ้างว่ามีกระบวนการใช้กฎหมายกลั่นแกล้งสกัดกั้นพรรคก้าวไกล ... ว่าแล้ว

1. กฎหมายห้าม ส.ส. ถือหุ้นสื่อมีมาหลายยุคหลายสมัย มีตั้งแต่ก่อนเกิดพรรคอนาคตใหม่ คนที่ถูกดำเนินคดีมีมาแล้วแทบทุกพรรค ดังเช่นที่ ส.ส. ปชป. เคยโดนตั้งแต่ยังไม่มีการตั้งพรรคอนาคตใหม่

2. ดังนั้น คนที่จะมาลงสมัคร ส.ส. ทุกคน ถ้าศึกษากฎหมายย่อมรู้ตัวล่วงหน้า หรือถ้าไม่ศึกษาเลย ก็ต้องทบทวนตัวเองว่า จะมาเป็นผู้แทนราษฎรที่ต้องรับผิดชอบชีวิตคนอื่นอีกมาก หรือ จะมาเล่นขายของ

3. ฝั่งนั้น ก็มีประสบการณ์มาแล้วตั้งแต่ ธนาธร และผู้สมัครอีกหลายคน เรียกได้ว่า รู้ยิ่งกว่ารู้

4. พอมาถึงรอบนี้ สังเกตว่าผู้สมัครพรรคอื่น ส่วนใหญ่เคลียร์ตัวเองจากเรื่องพวกนี้ได้เกือบทั้งหมด มีคนพลาดบ้าง แต่ไม่ออกมาโวยวาย ก้มหน้าก้มตารับสภาพ เพราะเตรียมตัวมาไม่ดี ไม่รู้จะโทษใครอีกแล้ว

5. หรือถ้ากฎหมายนี้ไม่ดี ผู้สมัคร และพรรคการเมืองก็ควรเสนอแก้ไขกฎหมายในตอนที่มีอำนาจและอาจกระทำได้ (สมัยที่แล้ว)

ถ้าเรื่องนี้ ที่คุณพิธาถือหุ้นไอทีวี เป็นนิติสงครามจริง ก็แปลว่าต้องมีการวางแผนตรากฎหมายนี้มาตั้งแต่ก่อนเกิดพรรคอนาคตใหม่ วางแผนให้ศาลพิพากษาให้ ส.ส. หลายท่านพ้นจากตำแหน่งมาก่อนตั้งแต่ก่อนที่ธนาธร และพิธา จะมาเล่นการเมือง ต้องวางแผนด้วยว่าแม้ธนาธร จะโดนไปแล้ว แต่พิธาก็ต้องพลาดซ้ำอีก ... จนในที่สุดจึงมาสำเร็จได้ในวันนี้ งั้นหรือ!?

ครั้งหนึ่งที่ผมขึ้นศาล ทนายฝ่ายตรงข้ามเล่นตุกติกหลายอย่าง จนมีการท้วงติงกันบ่อย เราเป็นทนายใหม่ๆ ก็หงุดหงิดนิดหน่อยและออกอาการหัวเสีย ศาลท่านเลยเรียกไปแล้วบอกว่า "ทนายครับ ที่นี่ศาลนะครับ เรามาต่อสู้คดีกันหาคนแพ้ชนะ ไม่ได้มานั่งจิบน้ำชา"

นั่นล่ะครับ การเมือง คือ เวทีของการแข่งขัน มีกติกาที่เคร่งครัดเป็นตัวกำหนด แล้วกติกาเรื่องหุ้นสื่อ ก็มีที่มาที่ไปว่าเมื่อนักการเมืองมีเอี่ยวกับหุ้นสื่อแล้ว มีการใช้สื่อครอบงำและสร้างความเสียหายได้จริง จึงมีกติกานี้ขึ้นมา และประกาศอย่างเปิดเผย ให้ทราบล่วงหน้าทั่วกัน

ในทางปฏิบัติการแข่งขันทางการเมืองดุเดือด จริงจัง ใครพลาดมีหลุดจากตำแหน่ง มีติดคุกได้ ถ้าจะเข้าสู่การเมือง มาถืออำนาจรัฐที่ต้องแบกรับความคาดหวังของประชาชนไว้บนบ่า ต้องจริงจัง ต้องรับผิดชอบตัวเองได้ก่อน เพราะว่าพวกท่านกำลังจะมาบริหารประเทศกันนะครับ ... ไม่ได้มาเล่นขายของ

หยุดเอาความบกพร่องของตัวเอง มาปลุกปั่นสร้างความขัดแย้ง หัดยอมรับความจริงบ้าง ... จะแมนกว่านะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุชา' เชื่อมือ 'ภูมิธรรม' แก้รธน.ได้ดีแน่ ยกเป็นคนเก่ง

“อนุชา” เชื่อมือ “ภูมิธรรม” แก้รธน.ได้ดีแน่ ยกเป็นคนเก่ง แต่ชี้ เป็นเรื่องละเอียดต้องรอบคอบ เผย รทสช. ยังไม่ได้ถกส่งใครนั่งคกก.

'นิพิฏฐ์' แนะ 'ปิยบุตร' ทบทวนบทบาทอย่าเพิ่งหยุดวิจารณ์การเมือง

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง และสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” มีเนื้อหาดังนี้…

เปิดภาพ 'ลุงตู่' สุขภาพดียิ้มแย้มแจ่มใส ฝากความคิดถึงพี่น้องชาวไทยทุกคน

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยภาพคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมกับระบุว่า คิดถึงจึงมาหา.

ผู้ประสบภัยด้อมส้ม! 'โบว์' เข้าใจปิยบุตรได้ดีที่สุด ถูกมิตรร่วมทางด้อยค่าหนักเพราะพูดไม่เข้าหู

น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana ว่า เราคิดว่า ถ้าจะมีใครเข้าใจความรู้สึกในวันนี้ของอาจารย์ปิยบุตรได้ดีที่สุด

'ประวิตร' เห็นใจ 'ปิยบุตร' เหยื่อด้อมส้มคนล่าสุด พฤติกรรมบ้าคลั่งไม่ต่างฝูงไฮยีนา

นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโส โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เห็นใจปิยบุตร พวกบนรถทัวร์ที่ลงใส่ปิยบุตร