'เศรษฐา' โชว์สกิลนายกฯ กางตำราของซุนวู โครงการธนาคารน้ำใต้ดิน นับว่าง่ายมาก

13 มิ.ย.2566- นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ทวิตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ Srettha Thavisin@Thavisin ว่า วันนี้การเริ่มโครงการธนาคารน้ำใต้ดิน นับว่าง่ายต่อการยอมรับ มากกว่าสมัยแรก ๆ

ขนาดรัฐบาลประยุทธ์ยังมาอ้างว่าทำมา 6 ปีแล้ว ก็แสดงว่าเรื่องนี้เป็นที่รับรองแล้วว่าทำได้ ได้ผล กรมกองต่าง ๆ จะไม่คัดค้าน

แต่พวกที่อ้างว่าเป็น NGO อาจออกมาโจมตีเพื่อสร้างความกลัวกับผู้ไม่รู้ (และไม่ศึกษาว่าทำแล้วได้ผล คุ้มค่า) ก็เป็นไปได้ครับ

ตำราของซุนวู สอนให้รบอย่างรู้เขารู้เรา ครับ

การทำธนาคารน้ำใต้ดินแบบเปิดจะขุดลึก 7 เมตร ไม่เกิน 10 เมตร เพื่อให้เลยชั้นดินเหนียวที่ขวางการไหลในใต้ดินของน้ำ ซึ่งเป็นระดับความลึกที่ไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำใต้ดินที่ใช้บริโภค ตรงนี้ต้องรัดกุม เพราะมีคนจ้องจะสร้างความตระหนก ให้ชาวบ้านที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ออกมาค้านกันเป็นการใหญ่ได้ เพราะความไม่รู้ จึงตระหนกครับ

สำหรับธนาคารน้ำใต้ดิน บนที่สูง (เจาะดินลงไปให้ลึก) ทำตามแนวห้วย ที่เคยใช้ฝายชะลอน้ำ ขวางชะลอน้ำผิวดิน เมื่อส่งน้ำลงไป (เหมือน “ฝาก”) น้ำจะลงไปเต็มอยู่ใต้ดินในบริเวณรอบแนวห้วย และรอบบ่อธนาคารฯ น้ำจะไม่แห้ง จนฝนรอบใหม่มาเติมลงไปอีก

ธนาคารน้ำใต้ดินจะสามารถเปลี่ยนจากหมู่บ้านภัยแล้ง สู่การมีน้ำใช้ตลอดปี

(การขุดหลุม ขุดบ่อที่ลึกกว่า 3 เมตรให้ขออนุญาต อบต/เทศบาล ; หากขุดเกิน 15 เมตร ให้ขอกรมทรัพยากรน้ำบาดาล… ดังนั้นการขุดเพื่อทำธนาคารน้ำใต้ดิน จึงเท่ากับได้รับการยอมรับว่าปลอดภัยจากระบบน้ำบาดาลเพื่อการบริโภค).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุ๊งอิ๊งรัศมีกลบมิดเศรษฐา พท.สลัดยาก "พรรคชินวัตร"

งานสัมมนาพรรคเพื่อไทยที่เขาใหญ่ ระหว่าง 6-7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและรัฐมนตรี-แกนนำพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

ครูเศรษฐา ร่วมงานฉลองสงกรานต์มรดกโลก อวยพรลูกศิษย์นำไทยสู่ความสำเร็จ

ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ถนนดินสอ เขตพระนคร นายสุรเดช วันทยา อาจารย์โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร ครูคนแรกของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง

นายกฯเศรษฐา เผย 'ความเหลื่อมล้ำ' คือเรื่องที่อัดอั้นตันใจที่สุด

"เศรษฐา" ปาฐกถา วบส. ร่ายยาวผลงาน เป็นเซลแมนชวนต่างชาติลงทุนอื้อ ลั่น คนมีสติรู้ดีสงกรานต์ทั้งเดือนไม่ใช่เล่นน้ำอย่างเดียว ก่อนฟาดแรง พวกใช้คอนเนกชั่นหลักสูตร ยกตนข่มท่าน เป็นคนน่ารังเกียจ เผยเรื่องที่อัดอั้นใจมากที่สุดคือความเหลื่อมล้ำ ที่พยายามผลักดัน แต่ยังไม่สำเร็จ

กมธ.มั่นคงฯ ผิดหวัง 'เศรษฐา' หนีแจงหลุดปากตั้งผกก.

‘โรม’ ลั่น ถ้าสภาฯ มายาก อยากให้ไปทำเนียบฯ ก็เชิญได้ บอก เสียดาย ‘เศรษฐา’ หนีแจงปม ‘หลุดปากตั้ง ผกก.’ เห็นใจ ‘สมศักดิ์’ ตอบแทนไม่ได้

'บิ๊กต่อ' ขานรับนายกฯ สั่งใช้ยาแรงจัดการแก๊งทวงหนี้บุกพังร้านค้า ขยายผลจับนายทุน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาหนี้ระบบตามนโยบายรัฐบาลว่า ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศ “การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ” เป็นวาระแห่งชาติ ให้บูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วนขับเคลื่อนให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างจริงจัง