'ชวน' รับเสียดาย 'นิพิฏฐ์' กว่าจะสร้างคนให้เก่งโดดเด่นในพรรคไม่ใช่เรื่องง่าย

“ชวน” รับเสียดาย “นิพิฏฐ์” มือดีพ้นประชาธิปัตย์ ให้กำลังใจทำงานที่พรรคใหม่ ขอให้ยึดความซื่อสัตย์สุจริต เป็นเกราะ

6 ธ.ค.2564 - จากนั้นเวลา 17.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังจากที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ เพื่อมากราบลาก่อนยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ว่า ตนก็บอกนายนิพิฏฐ์ว่า พรรคพวกฝากมาให้ช่วยขอร้องให้อยู่พรรคต่อ แต่ตนก็เข้าใจว่าที่ผ่านมานายนิพิฏฐ์ ได้แถลงข่าวไปหลายครั้งแล้ว ซึ่งก็ขออวยพรให้ว่า ไปอยู่ที่ไหนก็ขอให้ไปดี และให้ยึดแนวทางที่เราปฎิบัติมา ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต การเมืองระบบไม่ซื้อเสียงแบบที่เราทำกันเอาไว้ ซึ่งนายนิพิฏฐ์ก็รู้ดี

“ส่วนตัวยอมรับว่าเสียดายเพราะนายนิพิฏฐ์เป็นคนตั้งใจทำงานเพื่อส่วนรวมและเป็นคนตรง ยึดมั่นในเรื่องความซื่อสัตย์ สุจริต ผมก็ให้กำลังใจและบอกว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ขอให้ยึดสิ่งที่เราปฎิบัติมาและที่สำคัญ พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่ให้โอกาสพวกเรา เพราะเราเป็นนักกการเมืองที่ธรรมดา ไม่มีพื้นฐานที่ยิ่งใหญ่มาจากไหน แต่พรรคให้โอกาส ซึ่งคุณนิพิฏฐ์จะรู้ว่าใครจะเป็นอะไรไม่ต้องจ่ายเงินแม้แต่บาทเดียว รัฐมนตรีของพรรคไม่ต้องจ่ายเงินแม้แต่บาทเดียว เช่น คุณธารินทร์ นิมมานเหมินทร์ นายโพธิพงษ์ ล่ำซำ นายศุภชัย พานิชภักดิ์ ซึ่งได้ใช้โอกาสทำงานให้กับประชาชนด้วยความสุจริต จึงเป็นเกียรติภูมิของพรรคในเรื่องความซื่อสัตย์ ของพรรค ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของพรรคที่คุณนิพิฏฐ์จะปฎิบัติต่อไป และขอให้กำลังใจในการไปทำการเมืองในข้างหน้า “นายชวน กล่าว

เมื่อถามว่า การสูญเสียนายนิพิฏฐ์ถือว่าพรรคสูญเสียมือกฎหมายคนสำคัญของพรรค นายชวน กล่าวยอมรับว่า นายนิพิฏฐ์ถือเป็นบุคคลสำคัญของพรรคคนหนึ่ง แต่เราก็ต้องยอมรับความเป็นจริง แต่ในเรื่องความคิดทางการเมือง และการตัดสินใจ ตนรู้ว่ามันไม่ง่ายนักที่จะออกไป เพราะอยู่ที่นี่มาค่อนชีวิต แต่คิดว่าตนคงไปยับยั้งอะไรไม่ได้ แต่ถ้าดำเนินการทางการเมืองด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ก็เชื่อว่า อยู่ที่ไหนก็น่าจะเป็นประโยชน์

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับกรรมการบริหารพรรค เพื่อป้องกันไม่ให้คนเก่าลาออกไปอีกหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า กว่าจะสร้างคนขึ้นมาให้โดดเด่นและเก่ง เพื่อเป็นกำลังหลักของพรรค ไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อสูญเสียคนเหล่านี้ไปก็น่าเสียดาย แต่ตนก็ให้กำลังใจนายนิพิฏฐ์ และคนที่อยู่ในพรรคประชาธปัตย์ให้ตั้งใจทำงาน