
20 มิ.ย.2566- ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศช่วงเช้าที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ผู้สมัครรับเลือกตั้ง หรือ ส.ส.ที่ผ่านการประกาศรับรองจาก กกต. เมื่อวานนี้ (19 มิ.ย.) ทยอยเดินทางมารับหนังสือรับรองส.ส.เพื่อไปรายงานตัวที่รัฐสภา โดย ส.ส.เดินทางมารับหนังสือตั้งแต่ช่วงเช้า ที่ กกต.ให้มารับได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 24 มิ.ย.นี้ เวลา 08.30 น ถึง 16.30 น. ซึ่งผู้สมัคร ส.ส. 500 คน ที่ กกต ประกทศรับรอง เป็น ส.ส.แบบแบ่งเขต 400 คน และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 100 คน
ทั้งนี้ กกต.ได้จัดสถานที่เพื่ออำนวยความสะดวกส.ส.ที่ทยอยเดินทางเข้ารับหนังสือรับรอง โดยจัดโต๊ะแบ่งเป็นกลุ่ม ตามรายภาคของจังหวัด จำนวน 6 โต๊ะ ประกอบด้วย ภาคเหนือ 1 โต๊ะ ภาคอีสาน 2 โต๊ะ ภาคใต้ 1 โต๊ะกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และโซนภาคกลาง 1โต๊ะภาคตะวันออก 1 โต๊ะ และส.ส.แบบบัญชีรายชื่ออีก 1 โต๊ะ รวม 7 โต๊ะ
โดยนางรำพูล ตันติวณิชชานนท์ เขต 9 อุบล พรรคไทยสร้างไทย อดีต สจ. 19 ปี เดินทางมาเพื่อรอรับหนังสือรับรองเป็นคนแรกในเวลา 07.30น. โดยกล่าวว่า พรรคไทยสร้างไทย ได้ให้ส.ส. ของพรรคมารับหนังสือรับรองด้วยตัวเอง ส่วนตนเดินทางมาถึงสำนักงานกกต.เป็นคนแรกยอมรับว่าดีใจ และตื่นเต้น กลัวรถติด แต่อยากรีบรับหนังสือรับรองจากกกต. เพื่อไปรายงานตัวต่อสภาผู้แทนราษฎรในวันเดียวกันนี้ อยากจะทำหน้าที่เร็วที่สุด เพราะพี่น้องเลือกเราเข้ามาแล้ว ซึ่งสิ่ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้เป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดมา 19 ปี และได้รับเลือกเป็นส.ส.เขต 9 อุบลราชธานี พรรครวมไทยสร้างไทย ปีนี้เป็นปีแรก ขอยืนยันว่าจะทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงแทนประชาชนให้ดีที่สุด
เธอบอกว่า ในพื้นจะมีปัญหานั้นเรื่องจากมีพื้นที่ติดชายแดน จะมีด่านชายแดนชั่วคราวที่เปิดเฉพาะวันจันทร์ พุธ ศุกร์ มีประชาชนเดินทางซื้อสินค้าที่ประเทศลาวเยอะ ดังนั้นอยากผลักดันให้เกิดด่านถาวร นอกจากนี้ยังจะผลักดันการแก้ปัญหาที่ที่ดินทำกินไม่มีเอกสารสิทธิ์ และจุดสำคัญของนโยบายพรรคไทยสร้างไทย อยากให้มีบำนาญประชาชนให้ผู้สูงอายุ 3,000 บาทเพื่อให้พอยังชีพ และสร้างความมั่นคงให้กับผู้สูงอายุ และสร้างความมั่นใจให้กับลูกหลาน เพราะที่ได้รับอยู่ตอนนี้ 600 บาทนั้นยังไม่เพียงพอ
จากนั้นนายภูมิพัฒน์ พชรทรัพย์ ส.ส. พรรคเพื่อไทย เขต 1 นครพนม มารับหนังสือเป็นลำดับที่ 2 โดยกล่าวว่า ตนจะรีบทำงานให้เร็ว โดยเฉพาะพื้นที่ในภาคอีสานที่มีปัญหาเรื่องยาเสพติด ซึ่งประชาชนต้องการให้เรื่องนี้ให้เร็วที่สุด ส่วนนโยบายอื่นๆ โดยเฉพาะเรื่องเงินเขาก็ยังไม่ต้องการ ทั้งนี้ในวันที่ 22 มิ.ย. นี้ทางพรรคเพื่อไทยก็จะได้นัดหมายกันไปรายงานตัวที่สภา
เมื่อถามถึงความกังวลกับการเลือกประธานสภา นายภูมิพัฒน์ กล่าวว่า ไม่กังวล เรายึดหลักประชาธิปไตย พรรคที่ได้เสียงข้างมากก็ได้จัดตั้งรัฐบาลไป
ถามถึงไลน์หลุดของจ.นครพนม นายภูมิพัฒน์ กล่าวว่า มีความเห็นแตกต่างกันบ้าง ซึ่งนั่นเป็นความเห็นส่วนตัว แต่เข้าใจว่าเราเป็นประชาธิปไตยก็แสดงความเห็นกันได้ แต่ก็จะมีการคุยกันในที่ประชุมพรรคเพื่อให้ทุกคนได้แสดงความคิดเห็นในวันพรุ่งนี้(21 มิ.ย.).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประกาศประชามติแล้ว กกต.ยํ้าการ‘หย่อนบัตร’
นายกฯ ประกาศกำหนดให้วันที่ 8 ก.พ. 2569 เป็นวันออกเสียงประชามติแล้ว พร้อมเคาะคำถามว่า “ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่" กกต.แจงขั้นตอนออกเสียง
เพื่อไทยรับได้ทุกสี! ‘เชน’มั่นใจไม่รั้ง‘อันดับ3’ เลือกตั้งล่วงหน้าเกินล้าน
แห่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกอาณาเขต 13 วันจ่อทะลุล้าน ขณะที่ "ยศชนัน" ชนหมัด "ชัชชาติ"
รัฐบาล ย้ำลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าออนไลน์ 24 ชม. สิ้นสุด 5 ม.ค.นี้
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้เหลือนับถอยหลังอีกเพียง 37 วัน จะถึงวัน เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กำหนดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
เปิดชื่อผู้สมัคร สส.บุรีรัมย์ ครบทั้ง 10 เขต
เปิดรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งของจังหวัดบุรีรัมย์ 88 คน ทั้ง 10 เขตเลือกตั้ง จาก 11 พรรคการเมือง ในจำนวนนี้มีสมัครครบทั้ง 10 เขต 6 พรรคการเมือง จากหลากหลายสาขาอาชีพ ทั้งอดีตรัฐมนตรี อดี ส.ส. อดีต สจ. ข้าราชการบำนาญ นักธุรกิจ ผู้นำท้องถิ่น เกษตรกร และชาวบ้านทั่วไป ด้าน กกต.เร่งตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัคร ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน เพื่อประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สมัคร
กกต.ชี้ผู้สมัคร พรรคส้ม ถูกจับยังไม่เข้าลักษณะต้องห้าม
กกต.กทม. แจงผู้สมัคร ส.ส. เขต 33 ปชน. ถูกจับข้อหาฟอกเงิน–ยาเสพติด ยังไม่เข้าลักษณะต้องห้าม หากศาลยังไม่ตัดสินเด็ดขาด พร้อมย้ำการเปลี่ยนผู้สมัครทำได้เฉพาะกรณีลาออก ตาย หรือมีคำพิ
'กกต.' สรุปยอดลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 9 วัน เกือบ 7 แสนราย
กกต. สรุปตัวเลขผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง หรือเลือกต้องล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักร

