‘บิ๊กตู่’ จ่อเข้าพรรค รทสช. 27 มิ.ย. ร่วมถกทิศทางโหวต ‘ประธานสภาฯ’

แฟ้มภาพ

รทสช. คึกคัก ‘บิ๊กตู่’ จ่อเข้าพรรค 27 มิ.ย. ติวเข้มข้อกฎหมาย – ข้อบังคับสภา 36 ส.ส. พร้อมกำหนดทิศทางโหวตปธ.สภาฯ ก่อนเปิดประชุมสภาฯ

26 มิ.ย.2566-ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า ในวันที่ 27 มิ.ย. เวลา 16.00 น. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค เรียกประชุม 36 ส.ส. ทั้งส.ส.ระบบเขต และบัญชีรายชื่อ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนพิธีเปิดสมัยประชุมรัฐสภา ในวันที่ 3 ก.ค.

มีรายงานด้วยว่า ที่ประชุมพรรค รทสช.จะหารือถึงทิศทางการโหวตประธานสภาฯ และรองประธานสภาด้วย พร้อมติวเข้มข้อกฎหมายและระเบียบข้อบังคับสภาฯ เพื่อให้มีความพร้อมการทำงานในสภาฯ โดยคาดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค หากไม่ติดภาระกิจใดๆจะเดินทางเข้าพรรค ภายหลังเสร็จสิ้นเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม. ) เพื่อไปแสดงความยินดีกับ 36 ส.ส.ใหม่ ของพรรคที่ได้เข้ารายงานตัวต่อสภาไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

'พีระพันธุ์' เบรกรัฐบาลหยุดซื้อไฟแพงเกินจริง จี้ต่อรองสัญญาใหม่ อย่าเกรงใจนายทุน

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อกรณีที่รัฐบาลมีมติเร่งรัดจัดซื้อไฟฟ้าโซลาร์ล็อตใหญ่ในราคาที่สูงกว่าเกณฑ์ปกติ โดยชี้ว่า

'วันนอร์' สวนกลับ 'บวรศักดิ์' ตีความกฎหมายตามความเข้าใจ แต่สภายึดตามรธน.

'วันนอร์' สวน 'บวรศักดิ์' อีกรอบ ยัน ทันทีที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอก 'นายกฯ' ประกาศ 'ยุบสภาฯ' ไม่ได้ ย้ำ การบรรจุญัตติ แค่พิธีกรรมทางธุรการ มอง นักกฎหมายอาจตีความตามความเข้าใจ แต่ฝ่ายสภาฯ ยึดตามรัฐธรรมนูญ

'วันนอร์' เผยรัฐสภาพร้อมเปิดประชุมวิสามัญ ถกแก้ รธน. วาระ 2 ตั้งแต่ 1 ธ.ค.

"วันนอร์" เผยรัฐสภาพร้อมเปิดประชุมวิสามัญ ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2 ตั้งแต่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป ขึ้นอยู่กับรัฐบาลกำหนดให้ชัดเจน หวัง กมธ.แก้ รธน. คุยเคลียร์ข้อขัดแย้ง ปมกลไกผู้จัดทำร่างฯได้ เชื่อผ่านฉลุยเรียบร้อย ย้ำต้องไม่ทำให้ขัดคำวินิจฉัยศาลฯ

ประธานสภาฯ ลั่นยึดตามรัฐธรรมนูญ หากยื่นซักฟอกแล้ว ยุบสภาไม่ได้

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ทางพรรคเพื่อไทยเตรียมจะยื่นขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า หากเปิดสมัยประชุมสภาฯ สามัญเมื่อไหร่ สมาชิก 1 ใน 5 มีสิทธิ์ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151