'เรืองไกร' ไล่บี้ กกต. รีบส่งศาล รธน. วินิจฉัย ยุบพรรคก้าวไกล

‘เรืองไกร’ ยันคำร้อง 3 เม.ย. 66 มีข้อเท็จจริง-ข้อกฎหมาย มัดยุบพรรคก้าวไกล บี้ กกต. รีบส่งเรื่องให้ ศาล รธน. วินิจฉัย

30 มิ.ย. 2566 – นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า เห็นข่าวที่นายทะเบียนพรรคการเมืองให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. แล้ว ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับข่าวของศาลรัฐธรรมนูญที่ 20/2566 ที่มีผู้ร้องกล่าวอ้างใช้สิทธิตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 นั้น ซึ่งกรณีตามข้อเท็จจริงดังกล่าว ทำให้นึกถึงคำร้องเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2566 ของตน ที่นายทะเบียนพรรคการเมือง เคยแจ้งไม่รับคำร้องไว้ดำเนินการ

นายเรืองไกร กล่าวว่า เมื่อนายทะเบียนพรรคการเมือง กลับมาให้ข่าวดังกล่าว จึงทำให้มีเหตุอันควรส่งหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้ กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยว่า พรรคก้าวไกลกระทำการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 92 วรรคหนึ่ง (1) (2) หรือไม่ และเข้าข่ายจะต้องเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของกรรรมการบริหารพรรคก้าวไกลหรือไม่

“คำร้องของผม เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2566 นั้น มีข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายประกอบอยู่แล้ว ดังนั้น จึงขอให้ กกต. รีบดำเนินการต่อไปโดยเร็ว” นายเรืองไกร ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. สรุปยอดเงินบริจาคพรรคการเมือง​ เดือนกันยายน 66

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ เผยแพร่เอกสารสรุปยอดเงินบริจาคของพรรคการเมืองประจำเดือนก.ย. 2566 จำนวน 10 พรรคการเมือง โดยมีผู้บริจาคเงินให้พรรคการเมืองที่มีจำนวนเงินตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป จำนวนทั้งสิ้น 154 ราย เป็นจำนวนเงิน 9,205,927.12บาท

'ชลน่าน' ขอดู กม.นิรโทษกรรมฉบับก้าวไกลก่อน ใครได้ประโยชน์ตัวจริง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เรื่องถึงกรณีพรรคก้าวไกลเสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรมว่า คงต้อง

'ชัยธวัช' เผยภาพรวมเป็นไปด้วยดี หลังเดินสายขอเสียงหนุน ‘พ.ร.บ.นิรโทษกรรมก้าวไกล’ ยัน 'ธนาธร' ไม่ขอรับสิทธิ์

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีการไปพูดคุยกับนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธอิ

'อนุทิน' ย้ำ จุดยืนภูมิใจไทยไม่แตะ 112 หลัง ก้าวไกลเดินสายดันพ่วงพ.ร.บ.นิรโทษกรรม

ที่ทำเนียบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีพรรคก้าวไกล กำลังเดิ

'สว.สมชาย' เดือด! กกต.มีไว้ทำไม เปรียบเป็นอวัยวะส่วนเกิน

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊กว่า องค์กรอิสระบางแห่งมีหน้าที่ แต่ไม่ทำงาน เหมือนมีไส้ติ่งที่ไร้ประโยชน์ เปรียบเ