'วันนอร์' จ่อไขก๊อกพ้นหัวหน้าประชาชาติ รธน.ล็อกห้ามประธานฯ-รองประธานสภาฯ เป็นกก.บห.พรรคการเมือง

4 ก.ค.2566- การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 4 ก.ค.ที่จะเริ่มในเวลา 09.30 น. ที่มีระเบียบวาระสำคัญคือการเลือกประธานสภาฯ ที่จะเป็นประธานรัฐสภาโดยตำแหน่งและรองประธานสภาฯอีกสองคนนั้น

หากสุดท้ายที่ประชุมเสียงส่วนใหญ่เลือกนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นประธานสภาฯ ตามคำแถลงร่วมกันของพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทยเมื่อ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา จะทำให้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ต้องลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาชาติ ก่อนนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ

เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมาตรา ๑๑๖ บัญญัติไว้ว่า “สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาแต่ละสภา มีประธานสภาคนหนึ่งและรองประธานสภาคนหนึ่งหรือสองคน ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งจากสมาชิกแห่งสภานั้น ๆ ตามมติของสภา

ในระหว่างการดำรงตำแหน่ง ประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นกรรมการบริหารหรือดำรงตำแหน่งใดในพรรคการเมืองขณะเดียวกันมิได้”

ทำให้พรรคประชาชาติ จะต้องประชุมเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ต่อไป

สำหรับกรรมการบริหารพรรคประชาชาติชุดปัจจุบันตามข้อมูลจากสำนักงานกกต.พบว่ามีคนที่เป็นส.ส.อยู่ด้วยกันสามคน โดยนอกจากนายวันมูหะมัดนอร์ มะทาแล้วก็มีนายวรวิทย์ บารู รองหัวหน้าพรรคและส.ส.ปัตตานี ที่ก่อนหน้านี้ไปร่วมการจัดกิจกรรมเปิดตัวขบวนการนักศึกษาแห่งชาติ ที่คณะรัฐศาสตร์ มอ.ปัตตานี ซึ่งมีการทำประชามติจำลองเรื่องแยกจังหวัดปัตตานี และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรค ที่มีข่าวกำลังลุ้นเก้าอี้รัฐมนตรีรมว.ยุติธรรม

เช่นเดียวกับ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ที่หากได้รับเลือกเป็นรองประธานสภาฯคนที่หนึ่ง ก็ต้องลาออกจากกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล เช่นเดียวกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ปานปรีย์’ บินลัดฟ้าสู่อิสราเอล ภารกิจรับตัวประกันกลับไทย

กระทรวงที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดกระทรวงหนึ่ง ได้แก่ “กระทรวงการต่างประเทศ” เปิดฉากมีเหตุการณ์ให้ทดสอบฝีมือการทำงานของ “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี และ “ปานปรีย์ พหิทธานุกร” รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ

ด้อมส้มตัดหางก้าวไกล เอือมหนักพฤติกรรมสส. จ่อลาออกจากสมาชิกพรรคระนาว

จับตา! ชาวด้อมส้มสุดทนพฤติกรรม สส.ก้าวไกล  จ่อยื่นหนังสือลาออกจากสมาชิกพรรคระนาว  ย้อนแสบสิ่งเหล่านี้ขับเคลื่อนด้วยเสียงประชาชนตามที่ชอบอ้างสร้างภาพ  

ระส่ำ 5 บอร์ด JKN พร้อมใจไขก๊อก ‘ตลท.’ สั่งห้ามซื้อขายหุ้น 

บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป จํากัด (มหาชน) หรือ JKN แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า บริษัทได้รับหนังสือแจ้งความประสงค์ขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการ และกรรมการชุดย่อยของบริษัทจากกรรมการทั้งสิ้น 5 ท่าน โดยมีรายชื่อกรรมการที่ลาออกดังต่อไปนี้

เคาะ 9 ธ.ค. เลือกหัวหน้า ปชป. เพิ่มองค์ประชุมแก้ล่มอีก ตั้ง 'เฉลิมชัย' ควบรักษาการหน.พรรค

ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคปชป. ชุดรักษาการ โดยใช้เวลาประชุมร่วม 4 ชั่วโมง ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้จัดการประชุมใหญ่วิสามัญ พรรค ในวันที่ 9 ธ.ค. รวมทั้งการแก้ไขข้อบังคับให้เพิ่มองค์ประชุม อีก 150 คน

'จุรินทร์' แจ้งด่วน! ขอลาออกรักษาการหัวหน้า ปชป. มึน กกต.ผุดชื่อ 'นราพัฒน์' รักษาการ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคปชป. ให้สัมภาษณ์ว่านายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคปชป. ได้ลาออกจากตำแหน่งรักษาการหัวหน้าพรรคแล้ว โดยแจ้งผ่านกลุ่มไลน์กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) สาเหตุสืบเนื่องจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง มีก