'ประชาธิปไตยใหม่' งดออกเสียงโหวตนายกฯ! ยึดหลักการต้องไม่แตะ 112

11 ก.ค.2566 -ที่รัฐสภา นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่าสำหรับพรรคประชาธิปไตยใหม่จะงดออกเสียง ตนชัดเจนคือเราเป็นครูสอนเด็ก สอนเรื่องชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เรายึดสถาบันหลักของชาติ แนวทางของเราคืออย่าแตะมาตรา 112 นี่คือหลักการของพรรคประชาธิปไตยใหม่

เมื่อถามว่า หากเป็นแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคการเมืองพรรคอื่นเช่นจากพรรคเพื่อไทย จะยอมรับได้หรือไม่ นายสุรทิน กล่าวว่า ก็ต้องคิดว่าพรรคเพื่อไทยจะเป็นใคร และจะรวมกับใครบ้าง แต่ต้องไม่ใช่รัฐบาลเสียงข้างน้อย ต้องมีมากกว่า 250 เสียง บ้านเมืองถึงจะเดินไปได้ แต่เรื่องมาตรา 112 คือเรื่องหลัก

“พรรคประชาธิปไตยใหม่ได้ 3 แสนคะแนน เป็นเสียงจากท้องถิ่นเป็นหลัก เขาโทรมาให้กำลังใจกันเยอะบอกว่าให้งดออกเสียง ผมคิดว่ามาถูกทางแล้ว โดยยืนยันว่าไม่มีเรื่องผลประโยชน์มีแต่มันสมองสองมือ บ่ได้อออนซอนใคร คิดแล้วพูดแบบตรงๆเลยคือเรื่อง 112 และความมั่นคง ในเมื่อคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) มีมติแบบนี้ ก็ต้องทำตาม

เมื่อถามว่า หากตัดปัญหาเรื่องมาตรา 112 ออก ส่วนตัวยอมรับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกฯ ได้หรือไม่ นายสุรทิน กล่าวว่า ส่วนตัวให้กำลังใจนายพิธา เสมอ ไม่มีอะไรผิดใจกัน แต่โดยหลักการประชาธิปไตยอยู่คนละฝั่งก็ต้องยึดแบบนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอวัง! ฟันธงแล้ว 'ทักษิณ' รอดคดี 112

สืบเนื่องจากกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับการปล่อยตัวพักโทษ และเป็นผู้ต้องหาในคดีตามมาตรา 112 เดินทางมาพบอัยการด้วยตัวเอง เพื่อมาเซ็นรับทราบตามนัดของพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ที่แจ้งไว้เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่โรง

'ตะวัน' โผล่ศาล ท้าตำรวจมาจับเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง 3 สน. ซึ่งประกอบด้วย สน.ปทุมวัน นางเลิ้งและ สำราญราษฎร์ ได้เสนออัยการขอให้ศาลเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน ผู้ต้องหาคดี

สว.โวย กฎหมายมีช่องโหว่เอาผิด 'กลุ่มทะลุวัง' เตือนต้องใช้สติอย่าจุดกระแสขัดแย้ง

ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าวาระการประชุมพล.ต

ส้มท่าจะเน่า! 'ดร.เสรี' แฉ 'ผู้นำด้อม' กับ 'ด้อม' ส่อแตกคอ! เทไม่แก้ 112 ไม่มีกู

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักงิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร พิธีกรรายการทีวี คอลัมนิสต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ผู้นำจิตวิญญาณทำ