
18 ก.ค.2566- นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ให้สัมภาษณ์ถึงการโหวตเลือกตั้งนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้เป็นนายกรัฐมนตรีรอบที่ 2 ว่า ในหลักการของระบบรัฐสภา หรือ สภาผู้แทนราษฎร ญัตติ ที่เคยนำเสนอไปแล้ว จะนำมาเสนอซ้ำไม่ได้ ซึ่งคุณจะอ้างหลักเกณฑ์อะไรก็แล้วแต่ ว่าเป็นไปตามรัฐธรรมนูญเสนอนายกรัฐมนตรี แต่เมื่อเข้าสู่ระบบรัฐสภา ก็ต้องเข้าสู่ระเบียบข้อบังคับของรัฐสภา
“ผมเชื่อว่า ส.ส. หรือ ส.ว. บางท่านจะบอกว่า นี้คือญัตติเสนอซ้ำ เมื่อเป็นญัตติเสนอซ้ำ ก็ต้องบอกว่าเสนอซ้ำไม่ได้ และอาจะเสวนาถกกันนาน และในหลักการ ญัตติเสนอซ้ำไม่ได้ ยกเว้นประธานสภาจะพิจารณา เรื่องใหม่ๆ เข้ามา เช่นเปลี่ยนคนใหม่ อย่างนี้ซ้ำได้ ผมคิดว่าน่าจะตก ตั้งแต่เสนอซ้ำเข้าไปอยู่แล้ว แม้จะดื้ออย่างไรก็แล้วแต่ ก็ไม่น่าจะผ่าน”
ถามว่าทำไมไม่ผ่าน เพราะว่าประเด็นของคุณพิธา คือ มาตรา 112 เนื่องจากมีนักวิชาการตีความชัดเจนว่า มาตรา 112 ที่คุณเสนอ ไม่ต่างจากการยกเลิก และลดสถานะของสถาบันพระมหากษัตริย์ จากพระมหากษัตริย์ที่เทิดทูน กลายเป็นบุคคลธรรมดา ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะผ่านแน่นอน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘หมอวรงค์’ โพสต์ ลาก่อนหาดใหญ่กับความรู้สึกดีๆ
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความว่า #ลาก่อนหาดใหญ่กับความรู้สึกดีๆ
สู้ศึกเลือกตั้ง ‘ไทยภักดี’ โหวต 'หมอวรงค์' คืนตำแหน่งหัวหน้าพรรค
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก วรงค์ เดชกิจวิกรม
กังขา ‘อันวาร์-ประธานอาเซียน’ วางบทบาทเป็นกลางจริงหรือไม่
ฝ่ายปกครอง-ความมั่นคงกระทุ่มแบน ออกตรวจพื้นที่ช่วงตีสอง เจอสายปั่นมีพิรุธก่อนพบยาบ้า 186 เม็ดในกระเป๋า ขยายผลบุกค้นบ้านเจอซุกอีก 7,780 เม็ด ผู้ต้องหาหน้าถอดสี ยอมรับทั้งหมดเป็นของตนเอง
'วรงค์' ซัด 'อนุทิน' เป็นนายกฯแล้วกลายเป็นไม่รู้เรื่อง MOU43 ดึงดันประชุม JBC
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก
'พิธา' เย้ย 'ภูมิใจดูด' ก็เคยแพ้ผม ประชาชนลงโทษ เตือน 'อนุทิน' อย่าให้การเมืองนำบ้านเมือง
'พิธา' ชี้ การเมืองไทยยุคนี้คือ 'เฉพาะกิจ' เตือน 'อนุทิน' อย่าให้การเมืองนำบ้านเมือง พร้อมป้องพรรคประชาชนไม่ใช่ฝ่ายค้ำ
'พิธา' ย้อนถามรัฐบาล ปมยกเลิก MOU หากทุกเรื่องทำประชามติ แล้วจะมีรัฐสภาไว้ทำไม
‘พิธา’ ย้อนถาม 'รัฐบาล' ปมทำประชามติยกเลิก MOU เหตุใดใช้กลไกรัฐสภาประชุมลับไม่ได้ มองควรตั้งเงื่อนไขให้ชัด หากทุกเรื่องทำประชามติหมดจะมีรัฐสภาไว้ทำไม ชี้ยังไม่รู้รัฐมนตรีเห็นด้วยกับ ‘บวรศักดิ์’ กี่คน แนะ ‘อนุทิน’ ร่วมประชุมอาเซียน วางจุดยืนกำหนดอนาคตตนเองได้ ไม่ต้องให้ประเทศอื่นชักจูง

