'หมอพรทิพย์' ซัดก้าวไกลจอมแถ ไร้หลักการ กลิ้งกลอก ไม่เคยห้ามปรามด้อมส้ม

18 ก.ค.2566 - ที่รัฐสภา พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว. ให้สัมภาษณ์ถึงการโหวตนายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้ (19 ก.ค.) ว่า ส.ว.ส่วนใหญ่มีจุดยืนมั่นคง เราไม่ได้มองแค่ว่ามาเพื่อเลือกนายกฯ แต่ในยามที่บ้านเมืองมีปัญหาเราต้องนึกถึงความถูกต้อง แผ่นดินต้องรอด ซึ่งส.ว.ทุกคนขอขอบคุณกลุ่มประชาชนที่มาให้กำลังใจ เพราะบางครั้งการทำงานค่อนข้างยากต้องฟันฝ่าหนามแหลมคมสารพัดทุกอย่าง กำลังใจเหล่านี้จะทำให้พวกตนสามารถผ่านมันได้ สำคัญที่สุดอยากฝากทุกคนที่รักชาติ อย่าได้โกรธคนที่ทำร้ายเรา อยากให้มีความเมตตา และมีดวงตาเห็นธรรม เพราะพลังของเราอย่างไรก็ชนะ และรักษาแผ่นดินได้
 
ในฐานะที่ตนทำงานขอยืนยันว่า เมื่อตนยืนยันปิดสวิตช์ตัวเองตั้งแต่ตอนแรก โดยเห็นด้วยในหลักการว่าส.ว. ไม่ควรมีอำนาจในการเลือกนายกฯ และเป็นสิ่งที่ส.ส.อยากให้เป็น โดยก่อนเลือกตั้งส.ส.บอกให้พวกเราปิดสวิตช์ แต่เมื่อมีการเลือกตั้งกลับมีการเปลี่ยนหลักการมาเรียกร้องให้พวกเราร่วมโหวต ซึ่งตนได้คุยในหลักการว่า หากยอมเปลี่ยนหลักการมาโหวตให้เสียงข้างมาก แต่อย่างน้อยต้องมีความถูกต้อง คือเอาการแก้ ม.112 ออกไป เพราะไม่ใช่เรื่องปากท้องประชาชน ซึ่งตนจะยินดีโหวตให้ แต่มีความชัดเจนว่าพรรคก้าวไกลไม่ยอมเอาออก และยังดันออกมาข้างหน้า
พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวต่อว่า จากการให้สัมภาษณ์ของพรรคก้าวไกลหลายคน โดยเฉพาะเลขาธิการพรรคฯ แม้จะไม่แตะลงในรายละเอียด แต่ยังมีการแถไปว่าส.ว.มีเรื่องอื่น ตนขอบอกว่าส.ว.มีเรื่องเดียว คือเรื่องความมั่นคง เพราะเขามุ่งสู่สิ่งสุดท้ายคือการทำลาย ดังนั้น ตนจึงขอไปอยู่ในหลักการเดิมคืองดออกเสียง แต่ไม่ใช่ไม่กล้า ตนยึดหลักการเสมอว่าเมื่อตัดสินใจไม่ใช้สิทธิตัวเองก็จะไม่ใช้ ครั้งที่แล้วเขาขอโอกาสให้ใช้เราก็ให้โอกาส แต่เขาไม่ได้ทำตามที่บอกจะมากล่าวหาว่าขี้ขลาดก็ยอม เพราะคนเราต้องมีหลักการไม่เหมือนพรรคก้าวไกลที่กลับไปกลับมาตลอด ส่วนส.ว.ท่านอื่นนั้นตนไม่ทราบ แต่สำหรับตนขอปิดสวิตช์ไม่ว่าจะเป็นนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย หรือพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แคนดิเดตนายกฯ จากพรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่เพราะตนไม่ชอบบุคคลเหล่านี้ แต่ต้องการยืนยันว่า เราไม่มีอำนาจเลือกตำแหน่งนี้ 
 "ไม่ต้องรอพรุ่งนี้ (19 ก.ค.) ว่าตนจะโหวตให้หรือไม่ เพราะตอนนี้การกระทำหลายอย่าง รวมทั้งหลังจากวันที่โหวต หมอโดนกระทบจากด้อมส้มทั้งหลายคุกคามทั้งตัวเอง และลูก ซึ่งไม่ใช่ส.ว.คนเดียวที่โดน แล้วอยู่ๆจะมาบอกว่าเลือกพรรคผมเถอะ แบบนี้ไม่ใช่ประเทศไทยที่สงบสุข ฉะนั้น เราคงไม่สามารถให้ความเห็นชอบได้โดยไม่ลังเล หรือต้องคิดเหตุผลอะไร" พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าว
เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกล ระบุว่าการงดออกเสียงของส.ว.ไม่ใช่การปิดสวิตช์ที่แท้จริง พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า เราไม่เคยเจอที่เล่นกันผ่านสื่อ ทำไมไม่พูดมาตรงๆ เช่น นายพิธาทำไมไม่มาคุยกับหมอ ทำไมส่งคนอื่นมาคุย และการคุยก็เป็นการยืนยันว่าฉันไม่แก้ ดังนั้น จะมาบอกเหตุผลต่างๆนานามันไม่ใช่ ตนมองว่าทั้งหมดอยู่ที่การกระทำ พรรคก้าวไกลโดยเฉพาะนายพิธา ได้ทำให้เห็นแล้วว่าสิ่งที่เขาต้องการคืออะไร ปัญหาปากท้องประชาชนไม่ใช่สิ่งที่เขาเลือกเป็นอันดับหนึ่ง และเหมือนเขาไม่สนใจตำแหน่งนายกฯ ทั้งที่เราก็บอกแล้วว่าอยากให้เขาทำหน้าที่นี้
เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลบอกว่าแม้จะลดเพดานเรื่องมาตรา 112 ส.ว.ก็จะไม่เลือกให้อยู่ดี พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า หมอใช้คำว่าแถ เพราะถามอะไรก็ไม่เคยตอบ และจะตอบแต่แบบนี้  
 เมื่อถามว่า ที่บอกว่าถูกคุกคามในส่วนของลูกสาวโดนคุกคามอย่างไรบ้าง พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า ในความเป็นจริงเราคงรู้ว่าสภาพการใช้สื่อโซเชี่ยลสามารถล้างสมองปลุกระดม จนเปลี่ยนไป จากสภาพคนใกล้ชิดที่พบคือลูกเรียกคนเป็นแม่ว่าคุณ ทำนองเดียวกับที่เกิดขึ้นในครอบครัวตน แต่ก็ไม่ว่าอะไร แต่ด้อมส้มก็ไม่ดูอะไรเลย ลูกสาวตนชอบพรรคก้าวไกล แต่เวลาเข้าไปถล่มมันคิดว่าจะไปด่าแม่ แต่กลับไปด่าลูก อย่างนี้หรือจะให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติ ที่สำคัญพรรคก้าวไกลไม่เคยห้าม นายพริษฐ์ วัชรสินธุ เคยมาคุยกับตน และยอมรับว่าไม่สามารถควบคุมได้
 เมื่อถามว่า ขณะนี้ความสัมพันธ์กับลูกสาวเป็นอย่างไรบ้าง พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า ในช่วง 2 - 3 วันนี้ ยังไม่มีโอกาสได้คุยกัน เพราะเขาอยู่ในเมือง แต่คงไม่มีปัญหาอะไรที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าความรักของแม่ที่มีต่อลูก
 
 ถามต่อว่า ลูกสาวเคยขอให้ตัดสินใจให้มาช่วยโหวตนายพิธาหรือไม่ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า “ยอมรับว่าเคยขอ แต่ตนบอกว่าการเมืองคือการเมือง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' ยันนิรโทษกรรมฉบับก.ก.ไม่จุดชนวนขัดแย้งเพิ่ม ยินดีหากของครม.ผ่าน

'พริษฐ์' ยินดี หาก ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม’ ของครม.ผ่าน แต่ปัดตกของ ‘ก้าวไกล’ ย้ำ สาระสำคัญอยู่ที่ได้ทำตามเป้าหมายหรือไม่ พร้อมเดินสายทำความความเข้าใจ ยัน ไม่จุดชนวนสร้างความขัดแย้งเพิ่ม

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน

'สว.สมชาย' หนุนปรองดอง แต่ต้องไม่นิรโทษคดีมั่นคง ทุจริต ผิดอาญาร้ายแรง ม.112

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ยืนยัน ยึดมั่นหลักการสนับสนุนปรองดองนิรโทษกรรมคดีการเมือง คัดค้านนิรโทษกรรม 3 คดีมั่นคงสำคัญคือการทุจริตชาติ คดีอาญาร้ายแรง เช่น คดีฆ่ากันตายแล้วอ้างเหตุทางการเมืองและคดีความผิด ม.112

กมธ.งบฯ เล็งจัดหนักสำนักงานประมาณ-งบประมาณปี 2568

'กมธ.งบฯ' ถกปัญหาภัยแล้ง-งบสร้างฝาย เผยงบ 2567 ไร้กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ระบุร่างงบ 2568 สภาเสนอประกบคู่ร่างรัฐบาล หวังเห็นร่างงบตอบโจทย์ประชาชนที่สุด ฝ่ายค้านจ่อชำแหละวินัยใช้งบรัฐบาล

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ