'เด็กก้าวไกล อัด 'จุรินทร์' หนีตอบกระทู้มัวแต่ไปทำพาวเวอร์พอยท์

'เด็กก้าวไกล' โวย 'จุรินทร์' เบี้ยวตอบกระทู้สดปัญหาส่งออกผลไม้ไทย ชี้ชาวสวนเดือดร้อนหนักคิดจะฆ่าตัวตาย เหน็บ รมต.หลบไปทำพาวเวอร์พอยท์

09 ธ.ค.2564 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจาของ น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคก้าวไกล (ก.ก.) โดยนายศุภชัยระบุว่า กระทรวงพาณิชย์มีหนังสือแจ้งว่า ตามที่นายกฯ มอบหมายให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์มาตอบกระทู้ถามแทนนั้นวันนี้ รมว.พาณิชย์ ติดภารกิจสำคัญ ขอเลื่อนตอบกระทู้ถามเรื่องนี้ออกไปก่อน หากยังประสงค์ตั้งเป็นกระทู้ถามอยู่ให้เสนอใหม่ในคราวถัดไป

น.ส.ญาณธิชาอภิปรายว่า กระทู้ที่จะถามนายจุรินทร์ คือเรื่องที่ประเทศจีนปิดด่าน คุมเข้มการนำเข้าผลไม้จากไทยเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด ส่งผลกระทบต่อผลไม้ทุกชนิดทั้ง ลำไย กล้วยไข่ ทุเรียน ที่กำลังจะถึงฤดูเก็บเกี่ยว ในอีก 3 เดือน มูลค่าเกือบแสนล้านบาท หลายคนส่งออกไม่ได้เขาคิดฆ่าตัวตาย

“เมื่อเช้านี้ ได้รับโทรศัพท์จากชาวบ้าน เขาเล่าว่าส่งออกกล้วยไข่ไม่ได้ เพราะว่าด่านทางเชียงราย คือด่านโมฮานปิด ทำให้ขายผลไม้ ส่งออกไม่ได้เขาคิดจะฆ่าตัวตาย เงินที่จะซื้อข้าวสารกรอกหม้อก็แทบไม่มีแล้ว เรื่องนี้กระทบปากท้องของประชาชนจริง ๆ การที่รัฐมนตรีอย่างนายจุรินทร์ไม่มาตอบ เรื่องนี้ก็เหมือนกับที่ท่านไม่มาตอบเรื่องข้าว ท่านก็จะหลบไปทำพาวเวอร์พอยท์สวย ๆ หล่อๆ แล้วกลับมาตอบทีหลัง ขอให้บันทึกไว้ในสภาเลยว่า รัฐมนตรีไม่ได้ให้ความสำคัญต่อความเดือดร้อนของประชาชน ปากท้องชาวบ้าน โดยเฉพาะความเดือดร้อนของชาวภาคตะวันออก ที่ส่วนใหญ่ทำสวนผลไม้ คือชาว จ.ระยอง จันทบุรี และตราด ”น.ส.ญาณธิชากล่าว

ขณะที่นายศุภชัย กล่าวย้ำว่า ความจริงไม่อยากให้ใช้ถึงขนาดคำว่า รัฐมนตรีหนีการตอบกระทู้ ถ้าไม่ติดภารกิจจำเป็นจริงๆ รัฐมนตรีก็ต้องมา ท่านรัฐมนตรีทำหนังสือชี้แจงแล้ว ว่าติดภารกิจจำเป็นสำคัญมากเลยมาตอบกระทู้ไม่ได้ ถ้ายังประสงค์ตั้งเป็นกระทู้ถามอยู่ให้เสนอใหม่ในคราวถัดไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วันนอร์’ รอก้าวไกลชง ‘ชัยธวัช’ ผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจเก้าอี้ รองปธ.สภา

ประธานสภา รอพรรคก้าวไกลเสนอชื่อ ‘ชัยธวัช’ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจร่วมกับพรรคจะขับออกหรือไม่

‘พิธา’ ลั่นจะกลับมายิ่งใหญ่ ปลุกสมาชิกอย่าปล่อยไฟที่จุดติดดับเด็ดขาด

‘พิธา’ ฝากฝัง ‘ชัยธวัช’ ขอสมาชิกรักตัวเองอย่างไร ให้รักหัวหน้าใหม่อย่างนั้น ย้ำ แกนกลางก้าวไกลยังคงอยู่ โว นำเลือกตั้งครั้งแรกก็ได้มา 151 แล้ว หากเทียบบัญญัติไตรยางค์ รอบหน้าไม่ต่ำกว่า 300 ชู 3 กลยุทธ์ แข่ง-ขยับ-ขยาย จนกว่าจะถึงเส้นชัย

‘ชัยธวัช’ ลั่น ‘หน.ก้าวไกล’ เปลี่ยน แต่ว่าที่นายกฯยังชื่อ ‘พิธา’ ชู 4 ยุทธศาสตร์ 2 ภารกิจ

‘ชัยธวัช’ ผลักดัน 4 ยุทธศาสตร์ 2 ภารกิจ ‘ก้าวไกล’ พร้อมสู้กับการเมืองของชนชั้นนำล้มระบอบประชาธิปไตยอันมีปชช.เป็นไม้ประดับ ย้ำ ไม่มีอะไรมีจะต้องเสียใจอีกต่อไป แม้พรรคไม่ได้เป็นรัฐบาล

'พิธา' ตอบ 'เจี๊ยบ' สถานภาพล่าสุด โสด แต่ไม่ปิด ย้ำทำแต่งาน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์คลิปวิดีโอพูดคุยกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงบนสื่อสังคมออนไลน์

เปิดชื่อ กก.บห.ก้าวไกล ชุดใหม่ 'ชัยธวัช' แจงแค่ปรับทัพชั่วคราว ยินดีสละเก้าอี้เมื่อพิธาได้กลับเข้าสภา

ที่อาคารไทยซัมมิท มีการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคก้าวไกล วาระสำคัญคือการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมมีมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่