
‘หมอวรงค์’ โวย ‘ยธ.’ ลดโทษคนโกงชาติเท่ากับสนับสนุนทุจริต ต้องยกเว้นไม่ควรขออภัยโทษ ชี้ต้นธารทำลายบ้านเมือง เสียหายวงกว้าง
10 ธ.ค. 2564 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การขอลดโทษให้คนโกงชาติเท่ากับสนับสนุนการโกง
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ออกมาพูดถึงเรื่องการลดโทษ และขอพระราชทานอภัยโทษ ชี้หลักการลงโทษเพื่อป้องปราม-แก้ไขผู้ทำผิดตามหลักของนานาประเทศ
สิ่งที่นายสมศักดิ์พูดนั้น หมายถึงผู้ต้องขังนักโทษทั่วๆ ไป เช่นยายเก็บเห็ด รถชน ทะเลาะวิวาท ฆ่าคนตาย ซึ่งเป็นเรื่งปกติไม่มีใครว่า เพราะเป็นความเสียหายเฉพาะบุคคล หรือไม่ใช่เสียหายในวงกว้าง
แต่ความผิดที่สร้างความเสียหาย ต่อสังคมในวงกว้าง เช่นผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ หลักเกณฑ์ของราชทัณฑ์ก็ไม่มีการขออภัยโทษ เพราะสร้างความเสียหายต่อสังคมอย่างมาก
นายสมศักดิ์รู้ไหมว่าการโกงชาตินั้น สร้างความเสียหายต่อชาติไม่แพ้หรือมากกว่าค้ายารายใหญ่เสียอีก
การโกงชาติของนักการเมืองนั้น เป็นต้นธารของการทำลายชาติที่เสียหาย มีผลในวงกว้าง และจะเป็นต้นแบบของการโกงในทุกระดับ และในระบบราชการ
ดังนั้นการโกงชาติของนักการเมือง ที่อาสาประชาชน และประชาชนให้ความไว้วางใจ มาดูแลประโยชน์ของชาติ จึงต้องเป็นข้อยกเว้นที่ไม่ควรให้ขออภัยโทษ
การที่ลดโทษ ให้ขออภัยโทษชนิดลดกระหน่ำ จะยิ่งเป็นแบบอย่างให้ทุกฝ่ายไม่ต้องเกรงกลัว เพราะติดคุกเพียงไม่กี่ปีก็ได้รับการปล่อยตัว สุดท้ายจะยิ่งโกงกันใหญ่ การขอลดโทษให้คนโกงชาติ จึงเท่ากับสนับสนุนการโกง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘หมอวรงค์’ ปราศรัยใหญ่ ชู 1 เสียงในสภา ภารกิจปราบโกง
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี และผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ของพรรค ประกาศเป้าหมายเข้าสภาเพื่อตรวจสอบการทุจริตทางการเมือง ยืนยันแม้มี สส. เพียง 1 เสียงก็สามารถทำหน้าที่ปราบคอรัปชันได้ พร้อมขอแรงสนับสนุนประชาชนกาเบอร์ 29 บัตรสีชมพู และชวนลงประชามติ “ไม่เห็นชอบ” การจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่
'หมอวรงค์' ดักคอส้มขย่มประกันสังคม หวังดึงออกจากระบบราชการ ท้าแน่จริงแจ้งเอาคนผิดติดคุก
หมอวรงค์ ถามพรรคการเมืองบางพรรค ออกมาโวยวายประกันสังคม แบบต่อเนื่อง แต่ก็ไม่เห็นดำเนินคดี เอาติดคุกได้ เหมือนที่ผมเคย ทำเรื่องจำนำข้าว
'หมอวรงค์' หาเสียง 'พิษณุโลก-สุโขทัย' ซัดแก้รธน.หมวด 1-2 เปิดประตูพาประเทศขัดแย้งหนัก
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ ลำดับ 1 พร้อมทีมผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ ลงพื้นที่ตลาดบ้านคลอง ตลาดร่วมใจ ตลาดสดเทศบาล 1 จ.พิษณุโลก
'ไทยภักดี' ย้ำจุดยืนไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ
'หมอวรงค์' หาเสียงสุราษฎร์ฯ ซัดด้อยค่าทหาร หวังกองทัพอ่อนแอ ปกป้องสถาบันไม่ได้ ย้ำจุดยืนไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ
'หมอวรงค์' ให้คำมั่นทหารแนวหน้า เป็น สส.จะสนับสนุนกองทัพ ปกป้องอธิปไตย
พรรคไทยภักดีจะใช้ทุกกลไกสภาฯ ปกป้องกองทัพซึ่งเป็นสถาบันสำคัญของชาติ สู้กับพรรคการเมืองที่จ้องทำลายกองทัพ
'ไชยชนก' ชี้ชัดเส้นทางเงินมัด '10 นักการเมือง' เอี่ยวทุนเทา
'ไชยชนก' เผยมีเส้นทางเงิน 10 อดีตสส.- ผู้สมัคร เอี่ยวทุนเทาชัดเจน บอกยังมีทยอยออกมาอีก ขอรอ 'รมว.ยุติธรรม' อัปเดต ยันเป็นเรื่องต้องทำ มีหลักฐาน-เบาะแส ไม่เกี่ยวการเมืองเลือกตั้ง

