
8 ส.ค.2566- พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกุฒิสภา กล่าวถึงการตัดสินใจเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า ตั้งใจมาโดยตลอดเมื่อตนไม่สนับสนุนก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้องสนับสนุนพรรคเพื่อไทย แม้พรรคนี้จะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดของตน แต่จากผลการเลือกตั้ง ประชาชนให้ตัวเลือกมาเท่านี้ ไม่พรรคก้าวไกลก็ต้องพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่ว่าจะตั้งเงื่อนไขในการลงมติเห็นชอบนายกรัฐมนตรีไปทุกเรื่อง แต่ทันทีที่พรรคเพื่อไทยได้เสียงสนับสนุนจากพรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทยประกาศจะเสนอให้ทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.)ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ครั้งแรก ซึ่งเป็นการสร้างวิกฤติความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในชาติอีกครั้ง
“ทำไมเพื่อไทยจึงให้ความสำคัญต่อการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เป็นวาระเร่งด่วน มากกว่าการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นปัญหาปากท้องของประชาชน ทั้งๆที่เพื่อไทยก็ชนะการเลือกตั้งตามกติกาของรัฐธรรมนูญ 60หรือรัฐธรรมนูญ 60 เป็นปัญหาอุปสรรคของนายทุน เจ้าของพรรคเพื่อไทย ทำให้ไม่สามารถกลับไทยได้แบบเท่ห์ๆไม่ต้องติดคุก จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่เพื่อไทยต้องทำทันที แล้วแบบนี้ผมจะสนับสนุนนายกรัฐมนตรีจากเพื่อไทยได้อย่างไร” พล.อ.สมเจตน์ กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วุฒิสภา โหวต 'นพดล เภรีฤกษ์' นั่งเลขาฯกฤษฎีกา 'นันทนา' แซะ 138 สว. ติดคดีฮั้วไม่ควรลงมติ
สว.เสียงเอกฉันท์ โหวต “นพดล เภรีฤกษ์” นั่ง เลขาฯกฤษฎีกา หลัง “นันทนา” อภิปรายแซะทุกเม็ด ลั่น ทำไมต้อง “ลับ ลวง พราง” ชี้ 138 สว. ติดคดีฮั๊ว ไม่ควรลงมติ บอกถ้าสะเทือนใจ สว.หลายคน ก็ขออภัยด้วย ไม่พูดก็ได้ ขณะที่ “บิ๊กเกรียง” ปราม ไม่มีใครสะเทือนใจ แต่ต้องคำนึงถึงมารยาทด้วย ต้องอภิปรายคุณสมบัติคนถูกเลือก เจ้าตัวเถียงอีก ไม่ได้อภิปรายดินฟ้าอากาศ พูดเสร็จออกจากห้องทันที
'สว.เปรมศักดิ์' เปิดโปงหนังสือเรียน หาย 2,000 โรง ซัด 'สกสค.' เน่าเฟะ 'ประเสริฐ' รับลูกสอบด่วน
‘นพ.เปรมศักดิ์’ เปิดปมวิกฤตหนังสือเรียนปี 2569 ชี้นักเรียนกว่า 2,000 โรงเรียนยังไม่มีหนังสือเรียนหลังเปิดเทอมครบ 1 เดือน ตั้งข้อสงสัยขบวนการจัดพิมพ์ตำรางบกว่าพันล้าน ‘ประเสริฐ’ ลั่นยุคนี้ต้องไม่มีมาเฟียในกระทรวงศึกษา นัดถกบอร์ด สกสค. ด่วน 19 มิ.ย. สอบทุกข้อกล่าวหา
ประธานมงคลนำ สว. ยืนสงบนิ่ง น้อมถวายความอาลัย 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ'
'ประธานมงคล' นำ สว. ยืนสงบนิ่งถวายความอาลัย น้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณ 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ'
'พท.' นัดประชุมพรรคถกร่างแก้รธน. มั่นใจเสียงพรรคอื่นร่วมหนุน
'เพื่อไทย' นัดประชุมพรรค 16 มิ.ย. ถก ลุยยื่นร่างแก้ รธน.ใหม่อีกรอบ เล็ง หาทางเลี่ยงเลือก ส.ส.ร. ไม่ให้เสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาลรธน. ไม่แคร์ 'ภูมิใจไทย' ไม่ร่วมลงชื่อ มั่นใจ มีเสียงสส.พรรคอื่นพร้อมร่วมสนับสนุน
สว. ร้อง 'รัฐสภาไทย' ตัดสัมพันธ์กัมพูชา จี้รัฐบาลงดช่วยเหลือหลายด้าน เหตุไม่เคยสำนึก
สว. ร้อง รัฐสภาไทย ตัดสัมพันธ์กัมพูชา จี้ รัฐบาลงดให้การช่วยอีกหลายด้านจนว่าสถานการณ์ 2 ประเทศจะกลับสู่ภาวะปกติ เหตุ เขมรไม่เคยจริงใจ-ไม่สำนึกผิด ซ้ำร้ายชายแดนยังตึงเครียดอีก
'สุริยะใส' ชี้เมื่อทุกฝ่ายอยากชนะ 'รัฐธรรมนูญ' กลายเป็นสนามรบ ไม่ใช่กติกากลาง
สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้จึงเป็นภาพสะท้อนของปัญหาการเมืองไทยที่ลึกกว่ารัฐธรรมนูญ เพราะแม้ยังไม่ได้เริ่มร่างฉบับใหม่อย่างจริงจัง แต่แต่ละฝ่ายก็เริ่มขีดเส้นเงื่อนไขและข้อจำกัดของตนเองแล้ว

