'สมเจตน์' ขวางนายกฯเพื่อไทย ข้องใจเสนอแก้รธน.เป็นงานแรก ก่อนแก้ปัญหาปากท้อง

8 ส.ค.2566- พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกุฒิสภา กล่าวถึงการตัดสินใจเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า ตั้งใจมาโดยตลอดเมื่อตนไม่สนับสนุนก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้องสนับสนุนพรรคเพื่อไทย แม้พรรคนี้จะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดของตน แต่จากผลการเลือกตั้ง ประชาชนให้ตัวเลือกมาเท่านี้ ไม่พรรคก้าวไกลก็ต้องพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่ว่าจะตั้งเงื่อนไขในการลงมติเห็นชอบนายกรัฐมนตรีไปทุกเรื่อง แต่ทันทีที่พรรคเพื่อไทยได้เสียงสนับสนุนจากพรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทยประกาศจะเสนอให้ทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.)ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ครั้งแรก ซึ่งเป็นการสร้างวิกฤติความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในชาติอีกครั้ง

“ทำไมเพื่อไทยจึงให้ความสำคัญต่อการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เป็นวาระเร่งด่วน มากกว่าการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นปัญหาปากท้องของประชาชน ทั้งๆที่เพื่อไทยก็ชนะการเลือกตั้งตามกติกาของรัฐธรรมนูญ 60หรือรัฐธรรมนูญ 60 เป็นปัญหาอุปสรรคของนายทุน เจ้าของพรรคเพื่อไทย ทำให้ไม่สามารถกลับไทยได้แบบเท่ห์ๆไม่ต้องติดคุก จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่เพื่อไทยต้องทำทันที แล้วแบบนี้ผมจะสนับสนุนนายกรัฐมนตรีจากเพื่อไทยได้อย่างไร” พล.อ.สมเจตน์ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชำแหละ 'อาชีพ-สายสัมพันธ์' สว.อำนาจเจริญ 'ยิ่งชีพ' งงหนัก 'สมพาน' ขายก๋วยเตี๋ยวอะไร

‘ไอลอว์‘ แฉประวัติอาชีพ-สายสัมพันธ์ สว.อำนาจเจริญ พบฝากเลี้ยง จ่อเปิดชื่อผู้ช่วย-สว. 3 ทั้งหมดหลังจบเวที ด้าน ‘ยิ่งชีพ’ งงสรุป ‘สมพาน’ ขายก๋วยเตี๋ยวอะไรกันแน่

สว.แนะ BWG สื่อสารเชิงรุก สร้างความเข้าใจกำจัดกากอุตสาหกรรมตามหลักวิศวกรรม

คณะสมาชิกวุฒิสภาลงพื้นที่ตรวจระบบจัดการกากอุตสาหกรรมของ BWG จ.สระบุรี พร้อมแนะบริษัทสื่อสารเชิงรุก เปิดเ

'ไอติม' ไม่สน 'ทรงศักดิ์' ฟ้องหมิ่น เปิดหลักฐานใหม่คดีฮั้ว สว.

'พริษฐ์' ไม่หวั่น 'ทรงศักดิ์' ฟ้องหมิ่นประมาท เดินหน้าเปิดหลักฐานใหม่คดีฮั้ว สว. ชี้ข้อมูลบัตรเลงคะแนนสอดคล้องโพย จี้ 'กกต.' ส่งศาลตรวจสอบ

ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ

นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า

'วันวิชิต' ชี้ระบบเลือก สว. เปิดช่องล็อบบี้ทุกกลุ่ม ส่วนปมฮั้วต้องมีหลักฐานเส้นเงิน ล็อกโหวต กำหนดผล ชี้ข้อสันนิษฐาน สร้างกระแส แต่ไร้ Impact ทางกฎหมาย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง นักรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต วิเคราะห์ประเด็นที่มาของสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. ว่า กระบวนการเลือก สว. ตามระบบปัจจุบันเปิดให้ผู้สมัครต้องแนะนำตัว แลกเปลี่ยนข้อมูล และประสานการสนับสนุนระหว่างกัน โดยเฉพาะการเลือกในรอบไขว้ ซึ่งหากผู้สมัครไม่พูดคุยหรือสร้างความรู้จักกับผู้อื่นเลย โอกาสได้รับเลือกย่อมน้อยลง

'เทพไท' จี้ กกต.นำข้อมูลแฮ็ก CCTV รวมสำนวนคดีฮั้วสว.

“เทพไท” เรียกร้อง กกต.ตรวจสอบและนำข้อมูลแฮ็กภาพจาก CCTV ที่ถูกเผยแพร่มาประกอบสำนวนคดีฮั้ว สว. หากยังไม่เคยถูกรวบรวมไว้ พร้อมระบุว่าเป็นพยานหลักฐานสำคัญที่สะท้อนการลงคะแนนตามโพย และควรเร่งสรุปสำนวนส่งศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งโดยเร็ว