'มุข' ยัน 'วันนอร์' ทำงานตามหลักการแม้รัฐธรรมนูญจะบิดเบี้ยว!

รองหัวหน้าพรรคประชาชาติ ย้ำ 'วันนอร์' ทำงานบนหลักการ มีความเป็นธรรม เผยควรตำหนิรัฐธรรมนูญมากกว่าที่บิดเบี้ยว

09 ส.ค.2566 - ที่รัฐสภา นายมุข สุไลมาน เลขานุการประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการทำงานของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ในฐานะประธานรัฐสภา ว่านายวันมูหะมัดนอร์ เป็นคนทำงานที่ยึดในหลักการ ความถูกต้อง และเป็นธรรม อะไรก็ตามที่ไม่เป็นไปตามหลักการท่านจะไม่ยอมรับแรงกดดัน และแรงเสียดทาน ถ้าสิ่งเหล่านั้นไม่ถูกต้อง ท่านรับฟังทุกความเห็น ทั้งในสภาและนอกสภา หากมีการพูดท้วงติง ถ้าสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องเชื่อว่าท่านจะปฏิบัติตาม ไม่ลำเอียง แต่การทำงานที่ผ่านมานั้น เรายอมรับว่า เมื่อตัดสินแล้วฝ่ายที่เห็นด้วยก็ชมเชย ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็ตำหนิ ขอให้ทุกคนสบายใจ เพราะบางครั้ง ต้องเห็นใจว่าการทำงาน ณ ปัจจุบัน มีความบิดเบี้ยวของรัฐธรรมนูญตั้งแต่แรก เป็นเหตุให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างลำบาก เช่นเดียวกับการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะไม่เป็นอะไรเลยถ้ากฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นไปตามธรรมชาติที่ถูกต้อง ดังนั้น หากจะตำหนิให้ตำหนิผู้ร่างรัฐธรรมนูญมากกว่า ซึ่งเห็นด้วยว่าเมื่อตั้งรัฐบาลใหม่แล้ว ควรร่างรัฐธรรมนูญใหม่

"ทุกวันนี้สื่อมวลชนก็ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่มีสื่อมากและกระจายไปทั่ว ประชาชนจึงเห็น เพราะฉะนั้นการปฏิบัติหน้าที่จึงต้องระมัดระวัง แต่ย้ำว่าท่านประธานยึดหลักบนความถูกต้อง รวมไปถึงยึดหลักจิตวิญญาณศาสนาอิสลามที่ถือว่าความเป็นธรรมสำคัญ ถ้าไม่มีความเป็นธรรมนั้นบาปมหันต์" นายมุข กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ

นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า

ปชน. ตอก 'ประธานโสภณ' คนเขาเกลียดกันทั้งสภา แถลงผลงานแค่โฆษณาชวนเชื่อ

นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.กทม. พรรคประชาชน แถลงภายหลังนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการดำเนินงานของสภาผู้แทนราษฎร 122 วัน พลิกโฉมของสภาฯ แก้ปัญหาประชาชนว่า การโฆษณาตัวเองของนายโสภณที่ระบุสภาผู้แทนราษฎร ได้ผ่านจำนวน 14 ฉบับ มากที่สุดในรอบ 10 ปีนั้น ไม่ได้เป็นร่างกฎหมายของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้

ระทึก! ไม่เกินบ่ายโมงรู้ผลชี้ชะตา พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน

รู้ผลไม่เกินบ่ายโมง พ.ร.ก.4 แสนล้าน ไปต่อหรือล้มกระดาน เผยหากจะวินิจฉัยว่า ขัดรธน.ต้องมีขั้นต่ำ 6 เสียง ลุ้นมติ 9 ตุลาการศาลรธน. ออกได้สามสูตร