'ไผ่ ลิกค์' เชื่อ 'บิ๊กป้อม' น่ารักกว่าที่คิด ไม่ตั้งข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น ยังไม่หารือโควตา รมต.

18 ส.ค.2566 - ที่รัฐสภา นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงพรรคพปชร. จะไปร่วมกับพรรคเพื่อไทย(พท.)ในการจัดตั้งรัฐบาลว่า เราไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น เพราะเราอยากให้การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุด

เมื่อถามว่า อยากให้พรรคพปชร. เปิดหน้าไปร่วมกับพรรคพท.เลยหรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า จากการประชุมวิปร่วม 3 ฝ่าย ทางพรรคพท.บอกแล้วว่าจะแถลงว่าเป็นใครบ้าง ตนคิดว่าไม่เกินก่อนวันโหวตนายกฯแน่นอน

ถามว่าพรรคพปชร.จะไปร่วมแถลงข่าวด้วยหรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าจะร่วมหรือไม่ และเขาจะชวนหรือไม่ รอให้เขาชวนก่อนแล้วค่อยว่ากัน

ถามอีกว่าสุดท้ายแล้วจะมีการตกผลึกด้วยกันอีกรอบหรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ทางพท.ยืนยันชัดเจน เพราะทางสว.ถามว่ายังไม่เห็นความชัดเจนว่าเป็นใครและยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร เพราะต้องใช้เวลาตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่มีความกังวลของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง เพราะฉะนั้นขอให้รอแต่จบก่อนที่จะมีการตั้งนายกฯแน่นอน ทางพรรคพท. บอกจะเคลียร์ทั้งหมด และนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคพท.ก็พูดชัดเจน ตนเชื่อว่า ถ้าไม่ทำก็จะทำให้สว.ไม่สบายใจ

ถามว่าจะจบอย่างไร เพราะมีกระแสข่าวว่าถ้านายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯพรรคพท.ไม่ผ่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพปชร.จะมาเป็นนายกฯหรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ใจเย็นๆ อย่าเปิดประเด็น ตนเชื่อว่าพล.อ.ประวิตรน่ารักกว่าที่คิด และพล.อ.ประวิตรไม่ได้ตั้งข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น

เมื่อถามว่าวันที่ 22 ส.ค. จะจบหรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ทุกสัปดาห์ต้องมีไปเรื่อยๆ โลกไม่แตกแน่นอน เพราะพรรคเราจะเป็นพรรคหนึ่งที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้เดินได้

ถามย้ำว่าวันที่ 22 ส.ค. จะได้นายกฯชื่อนายเศรษฐาใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ในที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายวันนี้ ทางพรรคพท. บอกว่าเป็นชื่อนายเศรษฐา

ถามอีกว่าถ้าสุดท้ายแล้วพรรคพท.ไม่ได้ แล้วตกมาถึงพรรคพปชร.ก็จะเต็มที่กับพล.อ.ประวิตรใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ตนก็มั่นใจในหัวหน้าพรรคว่ามีความเหมาะสม แต่สมการและตัวเลขที่ออกมา เราต้องดูความเป็นจริงด้วย และอย่าเปิดประเด็น

เมื่อถามว่า ทางพรรคพท.ยังไม่ได้ประสานมายังพรรคพปชร.ใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน

ถามต่อว่าการสนับสนุนแคนดิเดตนายกฯจากพรรคพท. พล.อ.ประวิตร เห็นด้วยใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ตนย้ำจุดยืนเดิม และไม่ขอเปิดประเด็นใหม่ เพราะการเปิดประเด็นใหม่ไม่ได้ตกที่พวกตน แต่จะตกไปที่คนอื่น ซึ่งเราไม่อยากให้ทำอย่างนั้น จึงไม่ขอเปิดประเด็น และตนเชื่อว่าอีกไม่กี่วันก็จะดีขึ้น

เมื่อถามว่า พรรคพปชร.เรียกสินสอดแพงใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ยังไม่ได้เรียก โดยไม่รู้ว่าจะแพงหรือไม่ ส่วนเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรีก็ยังไม่ได้พูดคุยกัน และยังยืนยันว่า ยังไม่มีการคุยเรื่องเก้าอี้ แต่เรื่องอย่างนี้คงใช้เวลาไม่นาน คงคุยกันได้และคนที่จะคุยก็มีหลายคน คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร

ถามด้วยว่า การตกลงตำแหน่งรัฐมนตรีจะต้องจบก่อนโหวตนายกฯหรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า “ยืนยันชัดเจน พูดไปแต่แรกแล้วคำพูดของเราย้อนกลับมาไม่ได้ เราถอยไม่ได้แล้ว “

เมื่อถามย้ำว่า 40 เสียง ถอยไม่ได้เลยใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ตนยืนยันว่าพรรคพปชร. เป็นพรรคที่อยู่ด้วยกันไปไหนก็ไปด้วยกัน เพราะเรารักและเคารพทุกคน และเราอยู่ตรงนี้เกิดมาได้เพราะอะไร เราสำนึกบุญคุณทุกอย่าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อิ๊งค์-เชน’ ที่ปรึกษาพท. ‘กกต.’ ยื่นพยาน 11 คนสู้

"เพื่อไทย" ดึง "แพทองธาร-ยศชนัน" นั่งที่ปรึกษา "จุลพันธ์" เมินคนนอกมองพรรควิกฤต "ภท." ประชุมใหญ่ ไม่เปลี่ยน กก.บห. "กกต." เตรียมยื่นบัญชีพยาน

ชื่นมื่น 'แพทองธาร' นำสมาชิกเพื่อไทย รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะผู้บริหารพรรค นำผู้บริการ แกนนำพรรค สส. สมาชิกพรรค รดน้ำดำหัวผู้อาวุโสของพรรค

'เพื่อไทย' จัดทัพใหม่! ผุดคณะผู้บริหาร ดึง 'อิ๊งค์-ดร.เชน' ร่วมวง

'เพื่อไทย’ ตั้ง กก.บห. เพิ่มอีก 13 คน 'จุลพันธ์' ชูโครงสร้างใหม่ มีเจ้าภาพรับผิดชอบแต่ละพื้นที่ เมินคนนอกมองพรรควิกฤต ผุดคณะผู้บริหารขับเคลื่อน ดึง ‘แพทองธาร-ยศชนัน’ นั่งกุนซือ

'ภูมิธรรม' เปิดภาพ 'ทีมเพื่อไทย' หลายรุ่นรวมเป็นปึกแผ่น ยังเชื่อมั่นเป็นที่พึ่งของประชาชน

นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า เมื่อวานพวกเรา​"ทีมเพื่อไทย" หลายรุ่นได้มีโอกาสพบปะพูดคุย ทานอาหารร่วมกัน

'จุลพันธ์' ยันเพื่อไทยไม่ส่งผู้สมัครชิงผู้ว่าฯ กทม.

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสนามการเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร ว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้ส่งผู้สมัครลงชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯเหมือนครั้งที่แล้วก็ไม่ได้ส่ง โดยพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคระดับชาติ ตอนนี้มุ่งนโยบายขับเคลื่อนในภาพใหญ่ ซึ่