'สุระ' ชม 'เศรษฐา' ลุยใต้หาช่องดึงเม็ดเงินเข้าประเทศ วอนเร่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชน

26 ส.ค.2566 - นายสุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรคพลังบูรพา กล่าวว่า สำหรับการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในรัฐบาลชุดใหม่ หรือ เศรษฐา1 ที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำรัฐบาล เท่าที่ติดตามข่าวจากสื่อมวลชน มีความคืบหน้าไปมาก คาดการณ์โผครม. ออกมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ระบุหลายกระทรวงมีความใกล้เคียง ที่น่าสนใจในกระทรวงใหญ่ๆ มีการจัดสรรบุคคลที่จะไปดำรงตำแหน่งมาจาก พรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคประชาชาติ เป็นต้น ซึ่งมีทั้งแกนนำพรรค นักการเมืองในปัจจุบัน โควตาคนนอก ที่มีความรู้ความสารถ ส่วนตัวมองว่า หลายคนเป็นการเลือกบุคคลที่มาตรงกับสายงาน แต่บางคนอาจจะถูกสังคมตั้งคำถามได้ว่า เลือกบุคคลมาเหมาะกับงานหรือไม่ มีการเลือกรัฐมนตรีที่รู้และเข้าใจปัญหาในระดับภูมิภาค เพื่อที่จะมาแก้ปัญหาให้ประชาชนในพื้นที่นั้นๆอย่างตรงจุดหรือไม่

นายสุระกล่าวว่า สิ่งที่ประชาชนคาดหวังหลังการเลือกตั้งแล้วเสร็จ ได้รัฐบาลใหม่ มีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ต่างเรียกร้องอยากให้เข้ามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง อยากเร่งให้มีการปรับขึ้นค่าแรงโดยเร็ว แก้ปัญหาเรื่อง ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ค่าก๊าซหุงต้มราคาแพง ภาคการเกษตร อยากให้แก้เรื่อง ปุ๋ยแพง ทำให้ราคาสินค้าเกษตรสูงขึ้น หาตลาดใหม่ๆ เพื่อรองรับเพิ่มโอกาส ขณะเดียวกันต้องไม่ลืม เตรียมรับมือแก้ปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วม ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาด้วย

นายสุระกล่าวว่า นายเศรษฐา หลังรับตำแหน่งนายกฯลงพื้นที่ดูความเรียบร้อยของสนามบิน เดินทางไปจ.ภูเก็ต พังงา หวังกระตุ้นด้านการท่องเที่ยว มีแนวคิดฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจากจีน รวมไปถึงการเพิ่มช่องทาง หาโอกาสใหม่ๆให้ประเทศ ในการดึงเม็ดเงินเข้าประเทศ ถือเป็นเรื่องที่ดี ขณะเดียวกัน ก็อย่าลืมแก้ปัญหาสำคัญให้คนในประเทศ โดยเฉพาะในสิ่งที่พรรคเพื่อไทย ได้เคยรับปากจากช่วงหาเสียงไว้ ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1หมื่นบาท หรือเรื่องอื่นๆที่ได้บอกกับประชาชน ควรเร่งแก้ปัญหาต่างๆให้ประชาชนโดยเร็ว เชื่อว่ารัฐบาลนี้ จะต้องเร่งสร้างผลงาน เพื่อเรียกศรัทธาจากประชาชน เพราะการเลือกตั้งครั้งต่อไป คงเป็นโจทย์หนักทุกพรรคที่ร่วมรัฐบาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นำเข้าหมูเถื่อน-หนี้นอกระบบ' คนปราบ-คนทำผิด สัมพันธ์ซับซ้อน

เรื่องร้อนๆ สัปดาห์นี้มี 2 เรื่องที่เกิดจากนโยบายรัฐบาล เรื่องแรก การปราบปรามขบวนการนำเข้า หมูเถื่อน เกิดขึ้นจากข้อสั่งการของ ‘เสี่ยนิด’ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ที่สั่งการกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้จัดการ

นายกฯ ย้ำสั่งเด้ง 'สุริยา' พ้นอธิบดีดีเอสไอ ไม่มีเรื่องเจอตอใหญ่ค้าหมูเถื่อน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการปราบปรามการลักลอบนำเข้าสุกรเถื่อนขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างไร ว่า หมูเถื่อนเป็นเรื่องใหญ่ และตนก็เน้นตลอดเวลาไม่ใช่แค่หมูเถื่อนเข้ามาแล้วผิดกฎหมาย

'เศรษฐา' รับกดดันลงพื้นที่เจอทวงเงินดิจิทัล พยายามทำเต็มที่ แต่ถ้าแจกไม่ได้ก็ต้องมีคำตอบให้ประชาชน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่ในหลายจังหวัดพบว่าประชาชนทวงถามเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ส่งผลเกิดแรงกดดันหรือไม่ ว่า ทุกวันทุกเรื่องเป็นเรื่องที่กดดัน และเป็นเรื่องที่อยากให้พี่น้องประชาชนได้จริงก็มารับฟัง

นายกฯเศรษฐา ชี้ปรับขึ้นค่าไฟเป็นเรื่องงบประมาณ ลั่นไม่ยอมให้ถึง 4.68 บาท เยอะเกินไป

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ กรณีคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติขึ้นค่าไฟเป็น 4.68 บาท ว่า “4.68 บาท โอ้ย ไม่ได้หรอกครับสูงเกินไป ผมในฐานะประธานจะต้องมีการเรียกประชุม ไม่ยอมหรอกครับ“