'มนพร' ผุดไอเดียราชรถยิ้ม กำชับดูแล ปชช.แบบใกล้ชิด

“เดือน มนพร”รมช.คมนาคม ผุดไอเดียราชรถยิ้ม กำชับดูแล ปชช.แบบใกล้ชิด ไม่ทิ้งหน้าที่ผู้แทนตลาดล่าง ไปร่วมทุกงานในพื้นที่

24 ก.ย. 2566 – นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ส.ส.นครพนมเขต 2 หลังได้รับโปรดเกล้าฯดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลชุดนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี ยังคงเป็นที่จับตาของพี่น้องประชาชน เพราะถือว่า ส.ส.เดือน-มนพร เจริญศรี สร้างประวัติศาสตร์ทางการเมืองของ จ.นครพนม โดยแจ้งเกิดบนเส้นทางการเมืองระดับท้องถิ่น เริ่มจากเป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม (ส.อบจ.ฯ) รองนายก อบจ.ฯ และ นายก อบจ.นครพนม (หญิงคนแรก) อีกทั้งเป็น ส.ส.(หญิงคนแรก) ครองแชมป์มาแล้ว 3 สมัย และล่าสุดเป็นรัฐมนตรีหญิงที่ไม่ใช่เฉพาะคนแรกของ จ.นครพนม เท่านั้น ยังได้ชื่อว่าเป็น รมต.หญิงคนแรกของภาคอีสานอีกด้วย

ถึงแม้จะมีหน้าที่รับผิดชอบ ทั้งในสภาผู้แทนราษฎร อีกทั้งทำงานในกระทรวงคมนาคม ในนามเรียกขานราชรถ 2 เพื่อขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล เกี่ยวกับการคมนาคม ขนส่ง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว แต่ถึงกระนั้นยังไม่เคยทิ้งหน้าที่ผู้แทนตลาดล่าง อาศัยโอกาสในช่วงวันหยุด จากการประชุมสภาผู้แทนราษฎร และทำงานในกระทรวงคมนาคม ได้ลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน ช่วยงานบุญประเพณี ไม่เว้นงานศพ ตามชุมชนหมู่บ้านต่างๆ พร้อมยืนยันว่าไม่เคยคิดลงพื้นที่แค่ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง แต่ต้องทำงานหนักมากขึ้น ยิ่งกว่าช่วงหาเสียงเลือกตั้ง เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่จะได้มีโอกสาส ได้พบปะใกล้ชิดเข้าถึงประชาชน เพื่อรับทราบปัญหาความเดือดร้อน นำไปแก้ไขปัญหาตามนโยบายรัฐบาล

นอกจากนี้ ส.ส.เดือน ดร.มนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ส.ส.นครพนม เขต 2 ยังเปิดเผยอีกว่า สิ่งสำคัญนอกจากการร่วมทำงานขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล ในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว รวมถึงการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับพี่น้องประชาชน ในส่วนของการดูแลรับผิดชอบในกระทรวงคมนาคม ได้เริ่มเดินเครื่องโครงการราชรถยิ้ม ในนิยามที่ว่าประชาชนที่เดือดร้อนด้านคมนาคม ต้องได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว จึงกำชับให้ข้าราชการในสังกัด เน้นการดูแลบริการประชาชนตามมาตรฐาน และทำงานใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชน หากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนต้องแก้ปัญหาให้เร็ว โดยให้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของกระทรวงคมนาคม ทั้งนี้ประชาชนจะต้องได้รับการแก้ไขด้านคมนาคมอย่างจริงจัง

ในส่วนของการทำงาน ตนขอยืนยันว่า สิ่งสำคัญถึงแม้จะมีตำแหน่งทั้ง ส.ส.รวมถึง รมช.คมนาคม แต่หน้าที่ผู้แทนตลาดล่าง จะต้องคงอยู่ตลอดไป เพราะเชื่อว่าหัวใจสำคัญของผู้แทน คือ การเข้าถึงใกล้ชิดพี่น้องประชาชนเป็นหลัก ไม่เคยมองข้าม ทั้งงานบุญประเพณี งานบวช งานแต่ง งานศพ ถือว่าการได้พบปะพี่น้องประชาชน เป็นหัวใจสำคัญในการรับทราบปัญหา นำไปขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล ยิ่งความสูญเสียของประชาชน การได้ไปแสดงออกถึงความรัก ความห่วงใย ให้กำลังใจ เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างขวัญกำลังใจแก่พี่น้องประชาชน ตนขอเอาตำแหน่งหน้าที่ เป็นบทพิสูจน์ในการทำงาน และหัวใจสำคัญที่สุดคือจะต้องดูแลพี่น้องประชาชนให้ได้รับประโยชน์จากนโยบายรัฐบาลมากที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม จีนตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยียานยนต์ แห่งที่ 4 ของโลกในไทย

นายกฯ ปลื้ม จีนตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยียานยนต์จีน แห่งที่ 4 ของโลกในไทย แสดงถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย โดดเด่นในภูมิภาคพร้อมเป็นฐานการผลิตยานยนต์สำคัญ

ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสแสงสีริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดเดือนธันวาคมนี้ในงาน 'VIJIT CHAO PHRAYA 2023'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

'เศรษฐา' ร่ายยาวปลุกตลาดทุนไทย

'เศรษฐา' ปลุกดึงศักยภาพ เสริมแกร่งตลาดทุนไทยระยะยาว เดินหน้าตอบโจทย์ความท้าทาย ด้านดิจิทัล ชูโปรเจกต์ Thailand ESG Fund วาง 3 แนวทางสู่ดัชนีความยั่งยืน

กมธ.ตำรวจยก 'ทักษิณ' สั่งสอน 'เศรษฐา' ยังไม่หนีการชี้แจง

'ชัยชนะ' จวกยับ ปมเรียก 'เศรษฐา' แจงโยกย้ายตำรวจ เตือนอาจเป็นชนักติดตัวจนตาย ยก 'ทักษิณ' ยังไม่เคยหนี กมธ. ด้าน 'สมศักดิ์' เข้าแย้งแทน บอกคำพูดนายกฯ ตีความได้หลายแง่