‘รทสช.’ ย้ำแก้รธน.ต้องไม่แตะเรื่องการป้องกัน-ปราบปรามทุจริต

หัวหน้าพรรค รทสช. ชี้แก้รธน.ต้องไม่แตะเรื่องการป้องกัน-ปราบปรามทุจริต แต่หากต้องมีสภาร่างรธน.สเปกของ สสร. ต้องมีความรู้ เป็นกลาง ไม่มีอคติ

24 ก.ย.2566-นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงจุดยืนของพรรครทสช.ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า พรรคร่วมรัฐบาลคุยกันชัดเจน คือในส่วนที่เขาอยากให้แก้ไขก็คือความเป็นประชาธิปไตย โดยไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์หรือมาตราอะไรที่จะไปโยงกับสถาบันฯและไม่ไปเกี่ยวข้องกับเรื่องที่จะกระทบกับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ เพราะฉะนั้นในสองส่วนนี้จะไม่มีการไปกระทบถึงแต่ในแง่ที่เขาจะไปฟังประชาชนมาหรือมีข้อมูลมาว่ามีมาตราอะไรตรงไหน มันไม่มีความเป็นประชาธิปไตยในมุมของเขาหรือมุมของประชาชนก็จะมีการปรับปรุงแก้ไข อันนี้เราไม่ได้ว่าอะไรกัน ก็มีการทำความเข้าใจ ตกลงกันไว้แล้ว

ถามว่าหากสุดท้าย การแก้ไขรัฐธรรมนูญไปถึงจุดที่ให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ คิดว่าสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ควรมีรูปแบบที่มาอย่างไรให้มาจากการเลือกตั้งทั้งหมดหรือไม่ หรือผสมผสานทั้งสรรหาและเลือกตั้ง หัวหน้าพรรครทสช.กล่าวว่า มองคนละมุมกับหลายคนคือผมไม่ได้ให้ความสำคัญกับการว่าจะเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้ง แต่ผมคิดว่าคนที่จะมาทำหน้าที่ตรงนี้ ต้องมีความรู้และต้องมีความเข้าใจว่าอะไรคือรัฐธรรมนูญและต้องมีความเป็นกลาง ไม่มีอคติ กับกลุ่มนั้นกลุ่มนี้รัฐธรรมนูญคือกฎหมายสูงสุดของประเทศเป็นกฎหมายของคนไทยไม่ใช่กฎหมายของกลุ่มอาชีพแล้วก็ไม่ใช่กฎหมายที่จะมาสร้างความแตกแยกแต่เป็นกติกากลางของคนไทยทุกคนจึงต้องเป็นกติกาที่สร้างความเป็นธรรมและถูกต้องให้กับคนไทยทุกกลุ่ม เพราะรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่กฎหมายของอาชีพแต่เป็นกฎหมายของคนไทย กฎหมายสูงสุดของประเทศ

หัวหน้าพรรครทสช.ยังกล่าวถึงกรณีมีการมองกันว่า  ตอนนี้พรรครทสช.ไม่มี พลเอกประยุทธ์ แล้ว อาจทำให้เลือกตั้งรอบหน้า คนในพรรคอาจย้ายออกไป ไม่อยู่กับพรรครทสช.ในการเลือกตั้งรอบหน้า ว่าก็แล้วแต่คนมอง อย่างที่ผ่านมาก็มีบางคนบอกว่าพรรคจะได้ส.ส.แค่ 7คน คือห้ามคนไม่ได้ปากมนุษย์ ผมถูกสอนมาแบบนี้ ไม่ต้องฟังใคร ทำตัวเองให้ดี ใครจะวิพากษ์วิจารณ์อะไร เป็นเรื่องของเขาแต่ไม่เคยเอามาเป็นอารมณ์ เราทำของเราให้ดีเรารู้ว่าเราคืออะไร เราทำอะไร ใครเขาอยากจะมองอะไรเราแบบไหน ก็เรื่องของเขาเพราะเราไม่ได้เป็นแบบนั้นเสียอย่าง

“สำหรับพลเอกประยุทธ์ ก็ตั้งแต่ท่านพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ผมยังไม่มีโอกาสได้พบท่านเลย เพราะท่านก็ต้องการพักผ่อน เราเองก็ภารกิจเยอะ แต่คุยกันก็มี แต่ว่าไปเจอกันยังไม่ได้เจอ ก็อยากให้ท่านได้พักผ่อนเต็มที่”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘รมช.อนุชา’ ชื่นชมความสำเร็จ พื้นที่ Agri-Map ยกเป็นตัวอย่างเกษตรกร ปรับเปลี่ยนสู่ร่ำรวย เกษตรกรปลื้มรายได้เพิ่มขึ้น ได้มีโอกาสจับเงินล้าน มีอนาคตที่ดีขึ้น ดีขึ้น

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวในโอกาสเป็นประธานพิธีเปิดโครงการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรมตามแผนที่เกษตรเชิงรุก (Zoning by Agri-Map) กิจกรรมพัฒนาที่ดินเพื่อสนับสนุนการปรับเปลี่ยนการผลิตพื้นที่ไม่เหมาะสมตาม Agri-Map (เกษตรผสมผสานและปศุสัตว์)

จ่อชงร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขเข้าสภาฯ นิรโทษคดีการเมือง เว้นคดี 112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

รวมไทยสร้างชาติ-พรรคร่วมรัฐบาล ยกร่างพรบ.นิรโทษกรรม เตรียมเสนอเข้าสภาฯ ประกบร่างพรรคก้าวไกล โดยใช้ชื่อร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขฯ นิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมืองให้กับแกนนำ ประชาชน และแนวร่วมทั้งคดีแพ่ง-อาญา แต่ไม่พ่วงคดี112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

รบ.บอกปชช.อย่ากังวลค่าไฟ!

“รัดเกล้า” บอกประชาชนไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟ! “เศรษฐา-พีระพันธุ์” ไม่ยอมให้เอฟทีกระฉูดไป 4.65 บาท/หน่วยแน่

'รทสช.' แสดงความยินดี 'พล.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรี

'รทสช.' แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯเป็นองคมนตรี ชื่นชมเป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติมานาน สร้างคุณูปการให้กับสังคม และประชาชนอย่างยาวนาน