ชมเปาะ 'เศรษฐา' ไหว้โค้งต่ำ อ่อนน้อมถ่อมตน น่าบริหารประเทศไปได้ด้วยดี

‘วิษณุ’ ชม ‘เศรษฐา’ ไหว้โค้งต่ำ เห็นนิสัยใจคออ่อนน้อมถ่อมตน น่าจะนำบริหารประเทศไปได้ดี ชี้ทุกรัฐบาลต้องเจอสภาพ 4P แนะฟื้นเศรษฐกิจพึ่งนายกฯ คนเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยทีมงาน

25 ก.ย. 2566 – นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงภาพรวมของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง บนบรรยากาศการเมืองและการบริหารประเทศในปัจจุบันว่า โดยบุคลิกของนายเศรษฐา โดยเฉพาะการไหว้แสดงให้เห็นถึงนิสัยใจคอน่าจะไปในทางที่ดี โดยได้สังเกตเห็นความสุภาพอ่อนโยน ความถ่อมตน นายกฯ เป็นคนตัวสูง กิริยาการไหว้หรือรับไหว้ จะเห็นว่ามีความสุภาพ อ่อนน้อม โค้งต่ำทุกครั้ง หากนายกฯ พนมมือไหว้อยู่แค่หน้าอก ก็จะแสดงถึงความยิ่งใหญ่ ข่มกันอยู่ ท่านก็รู้ตัว และคำพูดคำจาก็ถนอมน้ำใจคนฟัง ซึ่งผิดจากสมัยการหาเสียง ตอนนั้นต่างคนต่างพูด แต่เมื่อมาถึงเวลานี้ นายกฯ พยายามเก็บกลั้นความรู้สึกหลายอย่าง ซึ่งอีกหน่อยท่านอาจจะทนไม่ได้ก็ได้ แต่ขณะนี้ยังทนได้อยู่ แต่ก็คิดว่าน่าจะไปได้

และวันนี้รัฐบาลก็พยายามขับเคลื่อนนโยบายที่ได้เคยสัญญาเอาไว้ เพียงแต่ว่าต้องอาศัยเวลา โดยการหาเสียง จะไม่ได้มีการพูดเงื่อนเวลา เป็นการจูงใจว่ามะรืนนี้ พรุ่งนี้จะเสร็จ แต่เมื่อเข้ามาทำจริงก็รู้ว่าติดขัด และรัฐบาลก็ต้องรู้ว่ามีการติดขัด ตัว P 4 ตัว โดย P1 Power อยากทำ แต่ทำไม่ได้ เพราะไม่มีอำนาจ เหตุที่ไม่มีอำนาจเพราะติดข้อกฎหมาย ส่วน P 2 Public budget อยากทำมีอำนาจ แต่ติดที่งบประมาณ ส่วน P3 Personnel ติดที่บุคลากร อยากทำ แต่ไม่มีคนที่มีความรู้เรื่องนั้นๆ เช่นเรื่อง ดิจิตอลทั้งหลาย และ P4 Public opinion ติดที่ความเห็นประชาชน มีเงิน มีงบประมาณและมีอำนาจตามกฏหมาย รวมถึงมีบุคลากร ที่จะทำ แต่ประชาชนยังไม่ยอมรับ จึงยังทำไม่ได้ ฉะนั้นจะต้องเห็นใจรัฐบาลในทุกรัฐบาลที่จะเจอสภาพ 4P นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ เป็นอดีตนักธุรกิจ จะมั่นใจและมีความหวังได้หรือไม่ว่า จะทำให้สถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น นายวิษณุ เชื่อว่า ไปได้ แต่จะพึ่งพานายกฯ เพียงคนเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยทีมงาน สมัยรัฐบาล นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี หรือรัฐบาลชวน 2 เข้ามา หลังจากรัฐบาลพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งสมัยนั้นฟองสบู่แตก เศรษฐกิจแย่ เงินบาทไทยดอลลาร์สูงขึ้นไปที่ 50 บาท เมื่อรัฐบาลชวน 2 เข้ามา เหตุการณ์ผ่านไปด้วยความสงบเรียบร้อยด้วยดี เป็นเพราะคนเชื่อถือนายกรัฐมนตรีใหม่ที่เข้ามา บวกกับสติปัญญาความสามารถของรัฐมนตรีที่ร่วมทีม ที่มีนายธารินทร์ นิมมานเหมินท์ ที่เข้ามาช่วยด้านเศรษฐกิจ ดังนั้นนายเศรษฐาจะอาศัย only one เศรษฐาไม่ได้ จะต้องมีคนเข้ามาช่วยเหลือ เมื่อมีปัญหาก็ต้องค่อยๆ แก้ไป ก็จะคลี่คลายความยุ่งยากเข้าไปได้

“หากถามว่ามีอะไรจะฝากนายเศรษฐาหรือไม่ ตอนนี้คงไม่มี เอาไว้พบท่านเมื่อไหร่จะบอกท่านด้วยตัวเอง แต่ตอนนี้ยังไม่มีคิวที่จะพบกัน” นายวิษณุ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คำสั่งช้าจนสงสัย!

"ผู้ที่ยังไม่ได้รับการเลื่อนขึ้นในปีนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง อดทน อย่าได้ท้อถอย โอกาสหน้ายังมีครับ" คำปลอบโยนจาก "ก.ตร.ตัวตึง" อย่าง บิ๊กเอก-พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึง "ตำรวจ"

'เศรษฐา' ไม่สบายใจ บอกยอมรับไม่ได้ตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำ

นายกฯ  เผยไม่สบายใจ ยอมรับไม่ได้ตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำ ชี้เป็นนโยบายหลักรัฐบาลต้องถูกยกระดับขึ้น พร้อมคุยด้วยเหตุผล บอกวันนี้ขนรมต.มารับฟังเสียงสะท้อน พร้อมทำงานเต็มที่