'ก้าวไกล' หน้าจ๋อย บ่นอุบสภาฯอุ้มมรดกคสช. ขอปชช.ช่วยไล่บี้นักการเมืองขวางปชต.

"ก้าวไกล" ผิดหวัง สภาฯล้มมรดกบาปคสช. ย้ำเดินหน้ารื้อระบอบประยุทธ์ ปลุกมวลชนจับตาการทำหน้าที่ส.ส.

15 ธ.ค.2564 - ที่รัฐสภา นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหน้าพรรคก้าวไกล นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และคณะส.ส.พรรคก้าวไกล ร่วมแถลงข่าวภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติไม่รับหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยกเลิกประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย พ.ศ. ...

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวทั้ง 2 ฉบับ ที่มีส.ส.ส่วนใหญ่ลงมติไม่รับหลักการ รู้สึกผิดหวังเพราะในการอภิปรายเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมาทั้ง 24 คน แทบไม่มี ส.ส. คนใดพูดว่าไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกประกาศคำสั่งคสช. เมื่อไม่ได้แสดงเหตุผลว่า ไม่เห็นด้วยประการใดๆ อะไรคือปัจจัยที่นำมาสู่การลงมติเช่นนี้ ส่วนที่ไม่ได้ผิดคาดนั้น ในเมื่อวันนี้บ้านเมืองเรามาจากการเลือกตั้ง แต่ยังมีกฎหมายคสช.กดหัวนักการเมืองและประชาชนอยู่ เหตุใดจึงไม่ยกเลิกประกาศและคำสั่งดังกล่าว อยากตอกย้ำและเดินหน้าว่า จะทำหน้าที่ในสภาฯแห่งนี้ ในการรื้อมรดกคสช. รื้อระบอบประยุทธ์ทั้งหมดที่ผ่านกฎหมาย ที่ผ่านคำสั่ง ที่ผ่านปฏิบัติการที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ซึ่งพวกเราไม่อาจเดินตามลำพังได้ ถ้าไม่ได้เสียงสนับสนุนจากประชาชนและทุกคน

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ผิดหวังจริงๆ ในความตั้งใจที่อยากจะเห็นการยกเลิกประกาศคำสั่งคสช. คือการถอดสลักปัญหาที่ค้างคาในสังคมไทย ส.ส.ในสภาฯหลายคน ได้ความเดือดร้อนเช่นเดียวกัน ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวเรายื่นไปนานกว่า 2 ปี ทุกคนมีเวลาเตรียมตัวที่จะอธิบายให้ประชาชน ในวันนี้ที่ประชาชนต้องการเห็นร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ สิ่งที่ท่านตอบกับประชาชนคือไม่รู้อะไรและลงมติเลย ขอประชาชนช่วยกันตรวจสอบ นักการเมือง หรือส.ส.คนไหน คัดค้านไม่ให้ประเทศเดินหน้าไปสู่ระบอบประชาธิปไตย อยากให้ท่านกลับไปจดจำความรู้สึก ความทุกข์ยากที่เคยเผชิญที่คสช.รังแกพวกเราและประชาชน ถ้าไม่เอาความทุกข์ยากเหล่านั้นมาใส่ใจของเรา การทำหน้าที่เป็นผู้แทนราษฎรที่ดีคงไม่อยากเกิดขึ้นได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

'สรวงศ์' เผยเพื่อไทยเดินหน้าร่าง พรบ.นิรโทษกรรม อุบรายละเอียด รอถกในชั้น กมธ.

นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์การสัมมนาพรรคเพื่อไทยที่จะมีขึ้นที่เขาใหญ่ วันที่ 6-7 ธ.ค. มีประเด็นอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ว่า ไม่มีอะไรมาก เป็นการให้สมาชิกภายในพรรคได้พบปะกัน

พรรคการเมืองหลักร่วมน้อมรำลึกถึงพ่อของแผ่นดินผ่านโซเชียล ยกเว้น 'ก้าวไกล'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเนื่องในวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวัน ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหา

ก้าวไกล ยินดีพรรคอื่นชงร่างพรบ.นิรโทษกรรมประกบ

‘พริษฐ์’ บอกไม่มีข้อมูล ‘ก้าวไกล’ เดินสายคุย ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ’ กับ ‘ฝ่ายความมั่นคง’ หรือยัง ย้ำ ทางออกที่ดีตามกลไกรัฐสภา พรรคอื่นต้องยื่นประกบร่วม

Progress

ใครที่รู้ภาษาอังกฤษ ก็จะรู้ว่า Progress แปลว่า ‘ก้าวหน้า’ และคำว่า ก้าวหน้า ก็มักจะถูกให้ค่าในแง่บวก จริงๆ แล้ว Progress มันมีความหมายตรงตัวเลย นั่นคือ ก้าวไปข้างหน้า

‘ประสาร’ ออกบทความ นิรโทษกรรม:เหลือแต่ความมุ่งมั่นของภาคการเมือง

ในวันนี้  การนิรโทษกรรมให้แก่ผู้กระทำความผิด  อันเนื่องมาจากเหตุจูงใจทางการเมือง เป็นประเด็นความสนใจสาธารณะอย่างมีนัยสำคัญ