'ศรีสุวรรณ' จ่อร้องกกต. สอบก้าวไกลขับ 'หมออ๋อง' ใช้สิทธิโดยสุจริตหรือไม่

10 ต.ค.2566- นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ตามที่พรรคก้าวไกลได้ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธาน​สภา​คนที่ 1 พ้นจากสมาชิกภาพ เมื่อวันที่ 28 ก.ย.66 ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าต้องการให้หัวหน้าพรรคได้เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนฯ ซึ่งจะทำให้ ส.ส. จากพรรคก้าวไกล ไม่สามารถดำรงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ ตามที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ มาตรา 106 แต่นายปดิพัทธ์ ได้แสดงความประสงค์ว่าต้องการทำหน้าที่ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรต่อไปโดยอ้างเหตุผลสารพัดเพื่อรักษาอำนาจของตนไว้จนสีข้างแดงเถือกนั้น

ล่าสุดนายปดิพัทธ์ โพสต์ข้อความผ่าน X หรือทวิตเตอร์ ระบุว่า จะสมัครเข้า #พรรคเป็นธรรม วันอังคารที่ 10 ต.ค.66เวลา 10.00 น. โดยอ้างหลัก 3 ข้อแบบน้ำขุ่นๆ ซึ่งปุถุชนทั่วไปก็รู้ดั่งอ้าปากก็เห็นลิ้นไก่แล้ว ไม่จำเป็นต้องยกข้ออ้างขึ้นมา เพราะอย่างไรก็ไม่เนียน

ซึ่งการกระทำดังกล่าว อาจถือได้ว่าเป็น การใช้สิทธิโดยไม่สุจริต หรือไม่ เพราะการที่พรรคก้าวไกลมีมติพรรคให้ สส.ออกจากสมาชิกพรรคนั้น ต้องเป็นเรื่องที่ สส.ทำผิดร้ายแรง หรือขัดแย้งกับพรรค จนอยู่ด้วยกันไม่ได้ เป็นไปตามข้อบังคับพรรคที่เขียนไว้หรือไม่ จะมามีมติให้ออกกันดื้อๆง่ายๆ เพียงเพื่อเปิดทางให้ พรรคได้ตำแหน่งอีกตำแหน่งหนึ่งนั้น ชอบด้วยข้อบังคับของพรรคก้าวไกลหรือไม่ ซึ่งการกระทำเยี่ยงนี้ สังคมยังอาจมองได้ว่านายปดิพัทธ์ ก็ยังเป็นคนของพรรคก้าวไกลเหมือนเดิม เพียงแต่ใส่เสื้อพรรคเป็นธรรมทับลงไปบนเสื้อพรรคก้าวไกล อีกตัวหนึ่งเท่านั้นหรือไม่

กรณีนี้ องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จำต้องนำความไปร้องให้นายทะเบียนพรรคการเมืองได้ตรวจสอบและให้ กกต.ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตาม พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานทางกฎหมายต่อไป เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ มีโทษถึงขั้นยุบพรรคและตัดสิทธิ์ทางการเมืองกันระนาว โดยจะไปยื่นคำร้องในวันพุธที่ 11 ต.ค.66 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานกกต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! นักร้องดัง ยื่น กกต. สอบ 'ปดิพัทธ์' บุกทำเนียบรัฐบาล

กรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รองประธานสภาผู้แทนราษฎร บุกทำเนียบรัฐบาล จนมีการวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย

'พิธา' ให้เลขาฯก้าวไกล คอยติดตามเรื่องผู้ช่วย สส.อุดรฯ แอบมีสัมพันธ์สามีชาวบ้าน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ถึงกรณีที่ผู้ช่วยส.สเขต 1 จังหวัดอุดรธานีของพรรคก้าวไกล ถูกกล่าวหาว่า มีสัมพันธ์กับสามีคนอื่น ว่า เรื่องนี้เราไม่นิ่งนอนใจ ทาง สส.อุดรเขต 1 ก็ได้แอคชั่นไปแล้ว

เปิดตัว 12 สส.ก้าวไกล รบไฟป่า

ที่ ร้าน Sol Bar Chiangmai จ.เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล แถลงข่าวเปิดตัว 12 สส. 11 ทีม ‘ก้าวไกลสู้ไฟป่า’ นำโดย นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายเดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการ

ประธานวิปรัฐบาล อัด 'รองอ๋อง' บุกทำเนียบฯ แทรกแซงฝ่ายบริหาร

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สองกล่าวถึงกรณีที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนร

โฆษกรัฐบาล ยันนายกฯลงพื้นที่ไม่ทำประชาชนเดือดร้อน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายอามีเน๊าะ อารง อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพถ่ายที่ตั้งด่านตรวจปลักปลา (ด่านตรวจความมั่นคง