ทำไมนักการเมืองสิงคโปร์เงินเดือนสูงที่สุด และทุจริตน้อยที่สุดในโลก

14 ต.ค.2566 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กทำไมนักการเมืองสิงคโปร์เงินเดือนสูงที่สุด และทุจริตน้อยที่สุดในโลก

-นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ตั้งแต่สมัยลีกวนยู ผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ จนถึงปัจจุบัน ยังคงเป็นนายกรัฐมนตรีที่เงินเดือนสูงที่สุดในโลก สูงกว่าอเมริกา และประเทศในยุโรปทุกประเทศ รวมทั้งสูงกว่าจีน
-เงินเดือนของสมาชิกรัฐสภาก็สูงที่สุด

-เป็นเพราะลีกวนยู มีนโยบายว่า ให้เงินเดือนจนพอเพียงแก่ฐานะของนักการเมือง แต่นักการเมือง"ต้องไม่โกง" หากใครโกงถูกจับได้ลงโทษหนัก ไม่ลูบหน้าปะจมูก

-สิงคโปร์ ไม่เชื่อในความคิดที่ว่า "รวยแล้วไม่โกง"

-การที่นักการเมืองบางคน เก็บค่าผ่านทางจากมอเตอร์ไซด์รับจ้าง ที่ขับผ่านหมู่บ้านจัดสรรของตน คันละ 9 บาท 10 บาท ผมว่า คนที่ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์จะเป็นคนจนหรือเปล่าผมไม่รู้ แต่ไม่น่าจะเป็นคนรวย เพราะคนรวยคนไม่นั่งซ้อนมอเตอร์ไซด์ไปทำงาน แต่เขายอมเสียเงินเพราะเป็นทางลัด และประหยัดเวลา

-ครั้นมาเป็นนักการเมือง ประกาศว่า ไม่รับเงินเดือนแต่จะนำไปบริจาค ถามว่า ดีไหม ผมว่าก็ดีครับ แต่จะดีกว่านั้นถ้า"ไม่โกง"

-ในฐานะประชาชนผู้เสียภาษี ผมว่าประชาชนยินดีจ่ายเงินเดือนในนักการเมือง ท่านไม่ต้องเสียสละเงินเดือนหรอก เพียงท่านไม่โกง ประชาชนก็พอใจแล้ว

-คำว่า ไม่โกงของผม รวมถึงการไม่ใช้สิทธิเหนือคนอื่น มีการปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเสมอภาคกัน ไม่โกงโอกาสไปจากคนจน

-เวลาเลือกตั้ง เมื่อคนจน มาปะทะ กับคนรวย ในทางปรัชญาการเมือง บางครั้งเราต้องเลือกคนจน เพราะการเลือกคนจนนั้น บางทีก็เป็นการสอนประชาชนว่า คุณค่าของคนควรได้รับการยอมรับนับถือมากกว่าความร่ำรวย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.มานะ' ชำแหละ '10 วัฒนธรรมเป็นพิษ' ที่ซ้ำเติมให้คอร์รัปชันลุกลามเกินเยียวยา

ดร. มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง '10 วัฒนธรรมเป็นพิษ' (Toxic Culture) ที่ซ้ำเติมให้คอร์รัปชันลุกลามเกินเยียวยา มีเนื้อหาดังนี้

'สว.ตัวตึง' เหนื่อยใจ 'ทักษิณ' ตัวปัญหา 'เศรษฐา' แค่ดาวอับแสง

'กิตติศักดิ์' ลั่นเหนื่อยใจ 'ทักษิณ' ทำผิดทุจริต แต่ไม่ติดคุกแม้แต่วันเดียว สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ชี้ดีชั่วใจตัวรู้ เหมือนตกนรกทั้งเป็น แขวะไทยมีนายกฯ มากกว่า 2 คน 'เศรษฐา' กลายเป็นดาวที่ไร้แสง

สืบนครบาล รวบบัญชีม้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. , พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษมพล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. ,พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น., .พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ 3 ดำเนินการจับ

เบิร์ธเดย์ 69 ปี 'สุวัจน์' คึกคัก! 'เศรษฐา-อุ๊งอิ๊ง' ร่วมอวยพร

วันเกิด 69 ปี 'สุวัจน์' คึกคัก! นายกฯ หอบแจกันดอกไม้อวยพร ขอให้เป็นเสาหลักการเมืองไทย 'อุ๊งอิ๊ง' ใส่เฝือกอ่อนขาขวาร่วมงานด้วย