'อันวาร์' โจมตี 'นิพนธ์' ผู้มีอิทธิพลเหนือปชป. โวเนื้อหอมมีหลายพรรคทาบทามแล้ว


18 ธ.ค. 2564 - ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น หลักสี่ นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และอดีตรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมทั้งนำ “จดหมายเปิดผนึกถึงประชาธิปัตย์ เปิดใจเสียดายไม่เสียใจแต่หดหู่ที่พรรคเป็นเหตุสภาโจ๊ก”

โดยนายอันวาร์ กล่าวว่า วันนี้ต้องการมาขอคำตอบและพูดความจริงที่เกิดขึ้นภายในพรรค ส่วนที่ต้องทำจดหมายเปิดผนึกเพราะมองว่าอาจจะไม่มีโอกาสได้พูดในที่ประชุม เหมือนครั้งที่ผ่านมา ที่บอกว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีใครเป็นเจ้าของนั้นไม่ใช่ความจริง เพราะวันนี้พรรคมีเจ้าของตัวจริงและเป็นผู้ทรงอิทธิพลภายในพรรคคือนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตามภารกิจและรองหัวหน้าพรรครักษาการ ภาคใต้ ที่แม้กระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.สงขลา) จากการถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด คดีไม่เบิกจ่ายเงินค่ารถเอนกประสงค์ 2 คัน จำนวน 50 ล้านบาท ให้เอกชน และถูกยื่นคำร้องให้ตรวจสอบคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี ก็ยังสามารถดำรงตำแหน่งอยู่ได้ ซึ่งทั้งหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคก็ไม่ได้ดำเนินการใดๆ จึงถือว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลตัวจริง

“โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในพรรคแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าหากใครที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับผู้บริหารพรรคก็จะถูกดำเนินการให้ออกจากพรรคโดยใช้วิธีการทำโพลเพื่อขอมติพรรค ซึ่งผมก็เคยโดนมาแล้วแต่ก็ชนะ พร้อมทั้งแสดงจุดยืนและอุดมการณ์จนยังสามารถอยู่ต่อได้ สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ภาพพจน์ของพรรคประชาธิปัตย์ตกต่ำ ไม่เหมือนกับในอดีต แต่กลายเป็นว่าคนที่แสดงอุดมการณ์และจุดยืนเพื่อรักษาภาพพจน์ของพรรคกลับอยู่ไม่ได้ สิ่งที่ตัวเองเรียกร้องกลายเป็นว่าไม่ถูกต้อง ทั้งที่ทำเพื่อพรรคเพื่อให้สามารถเป็นที่พึ่งของชาติบ้านเมืองได้”นายอันวาร์ กล่าว

เมื่อถามว่าทำไมไม่ยื่นให้กรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)ตรวจสอบนายนิพนธ์ นายอันวาร์ กล่าวว่า หัวหน้าพรรคฯและเลขาธิการพรรคฯ เห็นความผิดชัดเจน แต่ทำอะไรได้หรือไม่ ที่ผ่านมาหลายคนมองว่าตนชอบสวนมติพรรค แต่หากมติพรรคยังสวนทางกับความรู้สึกของประชาชนมันจะอยู่ได้หรือไม่

“สิ่งที่เรียกร้องกลายเป็นว่าผมทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง คิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเป็น ผมรักและทำเพื่อพรรค ให้พรรคเป็นที่พึ่งของประชาชน”นายอันวาร์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะประกาศลาออกกลางที่ประชุมใหญ่สามัญฯหรือไม่ นายอันวาร์ กล่าวว่า ตราบใดที่พรรคยังไม่ส่งสัญญาณความชัดเจนถึงสถานภาพของตัวเองภายในพรรคเป็นอย่างไรให้ชัดเจน ตนก็จะต่อสู้ในพรรคประชาธิปัตย์แบบนี้ ถึงแม้จะค้านกับความรู้สึกของผู้บริหารก็จะทำจนนาทีสุดท้าย

ถามย้ำว่าหากไม่ลาออกแล้วพรรคขับออกจะทำอย่างไร นายอันวาร์ กล่าวว่า ก็ยินดี ไม่ว่าอะไรเลย ขอให้ชัดเจน จะไม่ลาออก จนถึงนาทีสุดเพราะตนเกิดที่นี่ ผมเป็นลูกพระแม่ธรณีฯ คิดว่าจะยืนหยัดที่นี่จนกว่าผู้บริหารพรรคจะมีมติขับ ตนก็ยินดี หรือหากไม่ส่งตนลงเลือกตั้งก็ยินดี ไม่เป็นไร คิดว่าอุดมการณ์ของตนจะไม่ได้รับการตอบรับจากพรรค แต่อุดมการณ์ที่ดีจะอยู่กับตนตลอดไปเพื่อทำประโยชน์ให้ประชาชน

เมื่อถามว่าถ้าพรรคไม่ส่งลงสมัครเลือกตั้งก็ยังอยู่กับพรรคใช่หรือไม่ นายอันวาร์ กล่าวว่า หากพรรคมีมติไม่ส่งลงสมัครรับเลือกตั้ง ตนก็มีสองทางเลือกคือ 1.หยุดเล่นการเมือง และ 2. ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินว่าตนควรจะไปอยู่พรรคใด โดยขณะนี้มีพรรคการเมืองมาพูดคุยและทาบทาม แต่ใจยังอยู่กับประชาธิปัตย์และต้องการความชัดเจนจากพรรคประชาธิปัตย์ก่อนตัดสินใจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จะอะไรนักหนา 'อดีตแม่ยกปชป.' โอด โดน สส.ปชป.ฟ้องหมิ่นประมาทอีก

นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับ และแกนนำกลุ่ม ชาวไทยหัวใจรักสงบ อดีตแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า

'เทพไท' ฟันธง อัยการสูงสุด จะมีคำสั่งไม่ฟ้อง 'ทักษิณ' คดีมาตรา 112

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปวีดีโอผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท - คุยการเมือง ระบุว่า ฟันธง ทักษิณ ถูก2รอผล1

‘ปชป.’ ปัดฝุ่นชงแก้ พรบ.ราชทัณฑ์ สกัด ‘โรคทักษิณโมเดล’

กรณีของนายทักษิณรัฐบาลไม่ตระหนักถึงหลักนิติธรรมตามที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา ทุกอย่างเป็นความลับช่วยปกปิดความจริงกันอย่างเป็นระบบ หลักนิติธรรมถูกทำลายอย่างไม่มีชิ้นดี

‘โฆษก ปชป.’ จี้รัฐเร่งเครื่องแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ช่วย ปชช.ถูกฟ้องดำเนินคดี

ปัญหาที่ดินทำกินของพี่น้องประชาชนในพื้นที่วังน้ำเขียวเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน พรรคได้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่ถูกฟ้องคดี กว่า 352 คดี

'ราเมศ' ถามนายกฯ กรณี 'ทักษิณ' เป็นไปตามหลักกฎหมาย หรือ หลักเลือกปฏิบัติ

นายราเมศ รัตนะเชวง กล่าวถึงกรณี นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความเห็นเรื่องการพักโทษ ของนายทักษิณ ชินวัตรว่าบ้านเมืองจะอยู่ได้ทุกคนต้อง