'การดี-กูรูไอที' เปิดผลวิเคราะห์โครงการ TH-AI Passport ด้อยกว่าเวอร์ชั่นฟรี จี้ยกเลิกหวั่นสูญ 1,600 ล้าน

“การดี” เปิดเวที Q&A เจาะ “TH-AI Passport” ย้ำโครงการยังมีช่องโหว่มาก-ไปไม่ถึงเป้า จี้รัฐยุติโครงการ เผยเตรียมยื่นหนังสือถึง”ไชยชนก” หวั่นประเทศเสียค่าโง่ ด้าน ผู้เชี่ยวชาญดิจิทัล ชี้ Model AI ใน TH AI-Passport ยังด้อยกว่า Ver.ฟรี ขณะที่เอกชนเสียดาย รัฐทุ่ม 1.6 พันล้านแค่ให้ ปชช.เข้าถึง AI ฟรี แต่ไม่พัฒนาศักยภาพ AI ของประเทศ

20 กรกฎาคม 2569 - เมื่อเวลา 14.00 น. ที่รัฐสภา นางการดี เลียวไพโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเวที Q&A เจาะลึก ''TH-AI Passport'' วิเคราะห์คุณสมบัติ และการทำงาน พร้อมแลกเปลี่ยนมุมมองกับผู้เชี่ยวชาญ พร้อมวิเคราะห์คุณสมบัติและการทำงาน AI ในโครงการ TH AI-Passport ว่า ขณะนี้ โครงการ TH-AI Passport อยู่ในกระบวนการการแก้ไขรายละเอียดแนบท้ายสัญญา ซึ่งยังอาจจะมีช่องโหว่จำนวนมาก และอาจไปไม่ถึงเป้าประสงค์ของโครงการ ขอย้ำว่า โครงการนี้ ควรต้องยกเลิก และกลับมาทบทวนการใช้งบประมาณ 1,600 ล้านบาท เพราะตนยังมีข้อกังวล ทั้งความคุ้มค่า ข้อสงสัย และยังมีแนวโน้มการทุจริต ล็อกสเปก การจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งโดยเฉพาะความคุ้มค่า ซึ่งหากมีแพล็ตฟอร์มที่ใกล้เคียงกัน หรือเวอร์ชันฟรีอื่น ๆ มีอยู่แล้ว แต่เหตุใดต้องนำงบประมาณของรัฐไปเสียกับ Model ที่แย่กว่า

นางการดี กล่าวต่อว่า ยังกังวลในรายละเอียดที่กำหนดไว้ในแต่ละรายการ ทั้งการลงทะเบียน การวัดความพึงพอใจ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล-เทคโนโลยี ถือว่า หลายรายการแพงผิดปกติ ถือเป็นการปล้นรัฐ ไม่ได้ใช้เงินกองทุนดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และไม่เห็นประเด็นว่า ผู้บริหารประเทศจะปล่อยผ่านโครงการนี้ไปได้ จึงกังวลในอธิปไตยของข้อมูล หากผู้บริหารประเทศเข้าใจความเสี่ยงนี้มากเพียงพอ จะยุติโครงการ และทบทวนใหม่ เพื่อประโยชน์ประเทศระยะยาว

“ดิฉันไม่อยากให้ 1,600 ล้านบาท เป็นบทเรียนราคาแพงของประเทศไทย หรือเป็นค่าโง่ ที่เสียแล้วประเทศไม่ได้อะไรเลย และดิฉันจะได้ยื่นหนังสือถึงนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี)เพื่อปกป้องประโยชน์ของประเทศต่อไป” นางการดี กล่าว

ด้านนายธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการสถาบัน IMC ในฐานะนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล กล่าวว่า ปัจจุบัน AI มีความสามารถมาก และมีโมเดลใหม่ ๆ ออกมามากมาย ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของ AI แต่ละโมเดลว่า จะสามารถทำงานได้มากน้อยเพียงใด หรือสามารถทำหน้าที่ในฟังก์ชันใดได้บ้าง การใช้ AI โมเดลฟรี ก็สามารถใช้ได้ เพียงแต่ขอให้เลือกโมเดลให้ถูกกับงาน และปัจจุบัน AI ได้พัฒนาไปไกลมาก เปลี่ยนจาก Chat Bot เป็น Co-pilot หรือผู้ช่วย รวมถึงบางกรณียังสามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ ทั้งสรุปเอกสาร สร้างวีดีโอ ฯลฯ ทำให้มนุษย์ต้อง Up Skill และ Re-skill

ผู้อำนวยการสถาบัน IMC ยังกล่าวถึง AI-Pass ตัวทดลองซึ่งเป็นโมเดลในโครงการ TH-AI Passport ว่า คุณสมบัติอย่างน้อยที่สุด ควรจะเทียบเท่า Ver.ฟรี แต่ AI-Pass ก็ยังมีปัญหาไม่สามารถอัพโหลดไฟล์ใหญ่ได้ ทั้งที่ Ver.ฟรีปกติอย่าง Chat GPT ก็สามารถอัพโหลดไฟล์ได้ เช่น หากจะทำพาวเวอร์พอยท์การนำเสนอ AI-Pass สามารถอัพโหลดไฟล์ได้เพียง 3 ไฟล์ แต่ Chat GPT สามารถอัพโหลดได้กว่า 10 ไฟล์ หาก AI-Pass สามารถทำได้เพียงแบบไลฟ์สไตล์ จะไม่สามารถ Up-skill หรือ Re-Skill ประชาชนได้

“โมเดล AI ใน TH-AI Passport อย่างน้อยที่สุด ควรจะมีคุณสมบัติ และฟังก์ชันการทำงานเทียบเท่า Model ฟรี เช่น สามารถอัพโหลดไฟล์เอกสารขนาดใหญ่ เพื่อทำสไลด์ประกอบการนำเสนอได้ สามารถดาวน์โหลดเอกสารในรูปแบบต่างๆ ได้ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลเสียง หรือวีดีโอได้ เป็นต้น” นายธนชาติ กล่าว

ขณะที่ น.ส.พิชชาเพ็ญ ประทีปะวณิช ผู้ก่อตั้ง Bangkok AI Builder Hub กล่าวถึงสถานการณ์ AI ในประเทศไทยว่า ประเทศไทยมีศักยภาพใน AI แต่เห็นว่า งบประมาณ 1,600 ล้านบาท ที่กระทรวงดิจิทัลฯ นำมาใช้ในโครงการ THAI AI-Passport ควรจะนำมาใช้ในการพัฒนาศักยภาพ และบริบท AI ของประเทศไทย รวมถึงการพัฒนา Start Up ในประเทศไทย ให้มากกว่าเพียงการให้ประชาชนได้ใช้ AI ฟรี และการวัดเป้าหมาย KPI ก็ไม่ชัดเจน หรือตาม TOR ที่แม้จะมีการระบุถึงการพัฒนาศักยภาพประชาชน แต่ก็ควรจะใช้เป็นชิ้นเป็นอัน หรือเป็นรูปธรรมมากกว่านี้ และใช้ถูกต้องตามทรัพยากร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส' ปูดข่าว ผู้บริหารหลายกรมจะโดนย้าย เพราะไม่สนองนโยบายการเงินมากกว่าการงาน

นายธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้ยินข่าวมาว่า!!! จะมีการย้ายผู้บริหารระดับสูงหลายๆกรมเพราะไม่สนองนโยบาย“การเงิน”มากกว่า”การงาน“

'เท้ง' มั่นใจซักฟอกสะเทือนรัฐบาลแน่ ชี้ปัญหาทุจริตวนเวียนรอบตัว 'อนุทิน'

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานฟอรัมผู้นำฝ่ายค้าน เกิด-แก่-เจ็บ-โกง ว่า การกล่าวปิดท้ายของนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ในเวทีวันนี้

ปชน. เร่งยกร่างคำร้องยื่น ป.ป.ช. สอบ TH-AI Passport ชี้จัดซื้อจัดจ้างผิดปกติ คนในรัฐบาลมีผลประโยชน์ทับซ้อน

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี TH-AI Passport ที่จะมีการยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ตามหลักกฎหมาย ป.ป.ช.สามารถทำงานเชิงลึกตรวจสอบได้ โดยไม่ต้องมีใครไปร้อง ส่วนคำร้องของพรรคประชาชนอยู่ระหว่างการยกร่างคำร้อง

ปชน. เดินหน้าดัน 'พรบ.จัดซื้อจัดจ้าง 3.0' แก้ทุจริต รื้อระบบไม่ให้ล็อกสเปก

นายวิสุทธิ์ ตันตินันทน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึงการแก้ทุจริตโดยถูกระเบียบด้วยพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดซื้อจัดจ้าง 3.0 โดยระบุถึงปัญหาในโครงการผู้รับเหมาชั้นพิเศษ ซึ่งเป็นการสร้างกฎระเบียบที่เอื้อให้เกิดการฮั้ว และส่วนใหญ่เป็นลักษณะรัฐจ้างรัฐโดยไม่ต้องแข่งขัน บางส่วนใช้วิธีการจัดซื้อจัดจ้างแบบเฉพาะเจาะจงในโครงการที่ต่ำกว่า 5 แสนบาท ทั้งยังมีกรณีบัญชีนวัตกรรม ที่กำหนดให้หน่วยงานรัฐจัดซื้อจัดจ้างพัสดุโดยใช้เงินงบประมาณไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 ผ่านผู้รับเหมา

'ภคมน' เชื่อตอนจบ 'โกงสอบท้องถิ่น' จับตัวการใหญ่ไม่ได้ มีแค่ขรก.มหาดไทย 5 คนถูกสอบวินัย

พรรคประชาชน เปิดวงเสวนาถกทางออก "เกิด แก่ เจ็บ โกง" ชูแก้ทุจริต 'ภคมน' จี้ 'อนุทิน 1' โทรหา 'อนุทิน 2' สั่งตรวจเส้นเงินทุจริตสอบท้องถิ่น กังขาอุ้มลาสบอสพ้นผิด ด้าน 'วิสุทธิ์' เผยจ่อดันพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง 3.0" ขณะ 'เพียงพนอ' ชง 3 ข้อสร้างรัฐบาลโปร่งใส จี้ กิโยตินกฎหมาย ไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน