'ธรรมนัส' แจงครม.ย้าย 'สุริยา' พ้นอธิบดีดีเอสไอ ไม่ใช่สั่งเด้ง ไม่เกี่ยวจับหมูเถื่อน

28 พ.ย.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกตกลงความร่วมมือ เรื่องการยกระดับการพัฒนาภาคเกษตร ระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับกระทรวงกลาโหม ซึ่งมีนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมพิธี

โดยนายสุทิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการลงนาม ว่า กระทรวงกลาโหมมีศักยภาพที่จะช่วยเหลือได้ทุกกระทรวง สำหรับเรื่องที่เป็นนโยบายรัฐบาล ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ เรามีทหารพัฒนาที่จะช่วยพัฒนาเรื่องแหล่งน้ำ สำหรับเรื่องราคาสินค้าเกษตร กระทรวงกลาโหมก็มีบุคลากรเยอะ สามารถ ช่วยซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรได้ หรือแม้แต่เรื่องการแก้ปัญหาหมูเถื่อน กระทรวงกลาโหมก็อาจเข้าไปช่วยยับยั้ง ปราบปราม สกัด หรือของกลางที่ยึดมาได้ แล้วกระทรวงเกษตรฯ ไม่มีที่ฝังกลบ เราก็อำนวยความสะดวกด้วยการให้ไปใช้ที่ของกองทัพในการฝังกลบ

ขณะที่นายไชยา เปิดเผยถึงความคืบหน้า การปราบปรามหมูเถื่อน ว่า หลังจากมีการจับกุมมาได้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำลายของกลาง และอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า หมูเถื่อนที่มีการนำเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ค้างอยู่ที่ท่าเรือเท่าไหร่

ด้านร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีการเด้งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ( DSI) ว่า ไม่ใช่เป็นการเด้ง แต่เป็นการบริหารราชการของกระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ทุกกระทรวงจะมีการโยกย้าย

เมื่อถามว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องหมูเถื่อนใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ท่านก็ทำหน้าที่มาดีอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดีเอสไอ' เปิดพฤติการณ์กลุ่มผู้ต้องหา จ่ายส่วยตู้คอนเทเนอร์ให้ จนท.ปศุสัตว์-ศุลกากร

ที่ห้องพนักงานสอบสวนคดีหมูเถื่อน ศูนย์ราชการฯ อาคารเอ ชั้น 2 ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ

2 กระทรวงยุติข้อพิพาท สปก. ลุยยึดคืนโรงแรม-รีสอร์ตใช้พื้นที่ผิดวัตถุประสงค์

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ แถลงข่าวภายหลังงกรมแผนที่ทหารได้สำรวจพื้นที่สปก. ทับซ้อนอุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ เตรียมประกาศไม่ให้นำที่ดินแนวกันชนออกเป็นที่ดนทำกิน ส.ป.ก. ว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กรมแผนที่ทหารได้ทำหนังสือถึงนายกฯ หลังจัดทำแผที่ One map

'พัชรวาท' ยันไม่ขัดแย้ง 'ธรรมนัส' ปม ส.ป.ก. เผย 'บิ๊กป้อม' แข็งแรงดี สู้ต่อ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้

'ธรรมนัส' แถลงปมร้อนโฉนดสปก.ในเขาใหญ่ เป็นความผิดพลาดรัฐมนตรี 2 กระทรวงไม่คุยกัน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้เรียก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม น

นายกฯ เรียก 'ธรรมนัส-เลขาฯสปก.-ปลัดทส.' เคลียร์ปัญหาหมุดที่ดินรุกป่าเขาใหญ่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้เชิญ รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม