‘ประสาร’ ออกบทความ นิรโทษกรรม:เหลือแต่ความมุ่งมั่นของภาคการเมือง


4 ธ.ค.2566-นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ออกบทความเรื่อง “นิรโทษกรรม: เหลือแต่ความมุ่งมั่นของภาคการเมือง” ระบุว่า ในวันนี้  การนิรโทษกรรมให้แก่ผู้กระทำความผิด  อันเนื่องมาจากเหตุจูงใจทางการเมือง เป็นประเด็นความสนใจสาธารณะอย่างมีนัยสำคัญ พรรคการเมืองต่างๆ  ออกมาร่วมกระแสและต่างก็หงายไพ่ให้เห็นว่า พร้อมจะนิรโทษกรรมให้กับผู้กระทำความผิดจากเหตุดังกล่าว ยกเว้นผู้กระทำผิดต่อการทุจริต ต่อความผิดทางอาญาร้ายแรงถึงขั้นชีวิตและทรัพย์สิน สองประเด็นนี้มีความเห็นตรงกันหมด

เหลือแต่ประเด็นนิรโทษกรรมให้แก่ผู้กระทำผิดอาญาตามมาตรา 112  ที่พรรคก้าวไกลต้องการให้ครอบคลุม แต่พรรคการเมืองอื่นๆ ไม่เห็นด้วยกับจุดยืนนี้ แปลว่า  ทุกภาคส่วนรวมถึงภาควิชาการและชุมชนทางการเมืองของภาคประชาชน ต่างหงายไพ่ออกมาหมดแล้ว ว่าต้องการเนื้อหากฎหมายอย่างไร

ถึงวันนี้ ประมวลได้ว่า 1.ความขัดแย้งทางการเมือง 18 ปีที่ผ่านมา ยืดเยื้อยาวนานแล้ว บั่นทอนพลังของสังคมไทยลงไปมากมาย  บุคคลทุกสีเสื้อต่างรับโทษทัณฑ์กันไปแล้ว  ถูกพิทักษ์ทรัพย์แล้ว ติดคุกแล้ว ตายไปแล้ว ครอบครัวเดือดร้อนกันทั่วไปแล้ว รอพิพากษาลงโทษอีกนับร้อยคน การนิรโทษกรรมไม่เพียงบรรเทาปัญหาคนที่ทนทุกข์กับคดีความเท่านั้น แต่ยังคืนบรรยากาศสันติธรรมให้กับสังคมไทยอีกด้วย ใช่หรือไม่ว่า คณะรัฐประหารทุกชุด  ถึงขั้นฉีกรัฐธรรมนูญทิ้ง นับเป็นอาญาแผ่นดิน แต่ได้รับนิรโทษ-กรรม มาแล้ว 19 ครั้ง พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ทำสงครามประชาชนกับรัฐบาลแบบถึงเลือดถึงเนื้อบาดเจ็บล้มตายกันไปมากมาย ความผิดฉกรรจ์ยิ่งกว่าหลายเท่าตัว ยังนิรโทษกรรมกันไปแล้ว

2.ทุกภาคส่วนเห็นตรงกันหมดว่า บัดนี้ถึงเวลาแห่งการปรองดอง จะใช้คำเรียกอะไรก็แล้วแต่  แต่ต้องนำไปสู่การสร้างสานสันติธรรมขึ้นมาในสังคมไทย

3.ทุกภาคส่วนหงายไพ่  เปิดจุดยืนให้เห็นหมดว่าใคร พรรคการเมืองไหน ต้องการอย่างไร จึงง่ายต่อการแสวงหาข้อยุติ  ที่สามารถยอมรับกันได้ทุกฝ่าย

4.วิธีหาข้อยุติ ก็คือนำปัญหาเข้าสู่กระบวนการทางรัฐสภา ขณะนี้มีร่าง พรบ. นิรโทษกรรมค้างอยู่ในสภาหลายฉบับ ตั้งแต่ยุครัฐบาลที่แล้ว พรรคก้าวไกลก็เสนอร่างเข้าไปในสมัยรัฐสภาชุดปัจจุบัน  ภาคประชาชนก็เสนอร่างต่อสภาแล้ว แต่กฎหมายต่างๆ ที่เสนอเข้าสู่สภามีนับร้อยฉบับ วิธีที่ควรทำ คือพรรคการเมืองอื่นๆ เช่น เพื่อไทย ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ รวมไทยสร้างชาติ ประชาชาติ ควรเสนอร่างของพรรคเข้าประกบร่างของพรรคก้าวไกล เพื่อประธานรัฐสภาจะได้หยิบยกขึ้นมาเป็นลำดับแรกๆ เปิดพื้นที่ให้รัฐสภาได้พิจารณาร่วมกัน

5.อย่ากลัวว่าพรรคไหนจะเผด็จบทบัญญัติตามใจตนเองได้ 100 %  ในความเป็นจริงของการปรองดอง มีแต่ต้องลดความต้องการของตนเอง ยอมเพิ่มในความต้องการของคนอื่น    การปรองดองที่ไหนในโลกก็เป็นเช่นนี้ ควรปล่อยให้กระบวนการรัฐสภา คือ ที่ประชุมใหญ่ กรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา สนง. กฤษฎีกา การรับฟังความเห็นประชาชนตามกติการัฐธรรมนูญ ให้ทุกส่วนได้ทำหน้าที่ของตนเอง

กระบวนการทั้งหมดนี้จะหาข้อยุติด้วยการฟังความเห็น และด้วยเสียงข้างมาก  ไม่ควรมีภาพอนาคตใดๆ ที่จะต้องวิตกกังวลล่วงหน้า หากยอมรับกติกาประชาธิปไตย ยกตัวอย่างเช่น  ข้อเสนอของพรรคก้าวไกลที่ให้นิรโทษกรรมตามมาตรา 112 ด้วยนั้น  มีข้อเสนอที่อาจพิจารณาได้เช่น

1.อาจารย์วิชา มหาคุณ  เสนอว่า แทนที่จะกำหนดว่านิรโทษกรรมให้กับคดีประเภทไหน ก็ใช้วิธีนิรโทษกรรมให้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่กำหนดไว้แน่นอน

2.มีข้อเสนอว่า  ประเด็นนิรโทษกรรม 112 นั้น ให้มีคณะกรรมการพิเศษ แต่งตั้งโดย ประธานรัฐสภา  โดยมีองค์ประกอบจากภาคส่วนที่เหมาะสม มาพิจารณาร่วมกัน ว่าควรจะวางกรอบกติกา หรือพิจารณาอย่างไร

3.มีข้อเสนอว่า ผู้ที่ถูกพิพากษาว่าผิด ตามมาตรา 112 หรือผู้ที่กำลังอยู่ในการพิจารณาของศาลหากยอมลดดีกรีความต้องการของตนลงไป แล้วยื่นฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษเป็นรายบุคคลไป

นี่ก็เป็นทางเลือกให้พิจารณา ปัญหาเรื่องการนิรโทษกรรมในขณะนี้ รวมศูนย์อยู่ที่ภาคการเมืองว่ามีความมุ่งมั่นจริงจัง

แค่ไหน ที่จะให้เกิดความปรองดองสมานฉันท์ ขอย้ำ ว่าภารกิจเฉพาะหน้า เหลือแต่ความมุ่งมั่นของภาคการเมือง นั้นเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยธวัช' ย้ำต้องคุยเป้าหมายให้ชัด 'นิรโทษกรรม' เพื่ออะไร

นายชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางตรากฎหมายนิรโทษกรรม กล่าวภายหลังการประชุม กมธ. ว่า

นิรโทษกรรมคืบ 'กมธ.วิสามัญ' เห็นพ้องหลักการขจัดความขัดแย้งทางการเมือง

นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตรากฎหมายนิรโทษกรรม ก

'ทวี' รับกลางสภา 'ทักษิณ' ได้คะแนนสุขภาพต่ำกว่าเกณฑ์หลุดพักโทษเล็กน้อย!

'ก้าวไกล' ตั้งกระทู้ถามสด จี้ถาม 'รมว.ยุติธรรม' ตอบคะแนนทดสอบ พร้อมชื่อหมอรับรองโรค “ทักษิณ” ด้าน 'ทวี' รับนักโทษเทวดาช่วยเหลือตัวเองไม่ได้!

ภาพ 'ทักษิณ' นั่งริมสระน้ำสะท้อนอหังการ ท้าทายสังคม ส่งเสริมให้ 'ก้าวไกล' เติบโตไปอีก

'จตุพร' เย้ยบริวาร'ทักษิณ' ออกมาแจงอาการป่วย'นายใหญ่'คนละทิศทาง ชี้ภาพนั่งริมสระน้ำสะท้อนอหังการ ท้าทายสังคม อาการป่วยกลับบ้านมากพิรุธ เต็มด้วยความสงสัย เชื่อจะเป็นการส่งเสริมให้'ก้าวไกล'เติบโตไปอีกด้วย