'เทพไท' แนะ 'นิรโทษกรรม' ต้องตรงไปตรงมา ไม่มีวาระซ่อนเร้น


9 ธ.ค.2566 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส. พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "พรบ.นิรโทษกรรม อย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย" มีเนื้อหาว่า "ส่วนตัวผมไม่ติดใจเรื่องการจะออกกฎหมาย พรบ.นิรโทษกรรม เพราะเห็นว่าถ้าจะสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นจริง ก็ควรจะร่วมมือกันผลักดันให้มีพรบ.นิรโทษกรรม ให้แก่กลุ่มคนทุกกลุ่ม แบบไม่เลือกปฏิบัติ แต่ที่ติดใจก็คือ กรณีที่คุณอุ๊งอิ๊ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ออกมาพูดถึง พรบ.นิรโทษกรรม ฉบับสุดซอย มีเนื้อหาที่ดีมากนั้น

ในช่วงที่มีการผลักดันออกกฎหมาย พรบ.นิรโทษกรรมในครั้งนั้น ผมเป็นส.ส.คนหนึ่งที่ได้อภิปรายคัดค้านการออก พรบ.นิรโทษกรรม แบบสุดซอย หรือล้างผิดให้คนโกง อย่างเข้มแข็งมาแล้ว แต่เมื่อเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ลงมติเห็นชอบในวาระ1 รับหลักการ พรบ.นิรโทษกรรมฉบับนั้น ก็ต้องเข้าไปแปรญัตติในชั้นกรรมาธิการ

แต่ในที่สุดมีการเปลี่ยนแปลง พรบ.นิรโทษกรรม จากฉบับที่สภาผู้แทนราษฎรรับหลักการ ไปเป็น พรบ.นิรโทษกรรม แบบสุดซอย ของนายประยุทธ ศิริพานิชย์ หรือที่เรียกกันว่า พรบ.ล้างผิดให้คนโกง และผ่านมติเห็นชอบวาระ3 ในช่วงเวลาประมาณตี3 จึงเรียกกันว่า พรบ.นิรโทษกรรม “ฉบับลักหลับ”นั่นเอง จนเป็นที่มาของการออกมาชุมนุมของมวลมหาประชาชน หรือที่เรียกกันว่า กลุ่ม กปปส. จนทำให้บ้านเมืองถึงทางตัน

การที่คุณอุ๊งอิ๊ง ออกมายืนยันว่า กฎหมายพรบ.นิรโทษกรรม ฉบับนั้นมีเนื้อหาดีที่สุด เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะการออก พรบ.นิรโทษกรรม ในครั้งนั้น ไม่ต่างอะไรกับสุภาษิตที่กล่าวไว้ว่า ”ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไป กลายเป็นบ้องกัญชา"

เพราะฉะนั้นพรบ.นิรโทษกรรม ที่กำลังผลักดันอยู่ในขณะนี้ ขอให้เป็นการทำแบบตรงไปตรงมา ไม่หมกเม็ด ไม่มีวาระซ่อนเร้น หรือเพื่อช่วยเหลือ หรือขัดขวางคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ให้ได้ประโยชน์หรือเสียประโยชน์ ซึ่งจะไม่สามารถสร้างความปรองดองได้ แต่ยิ่งเป็นการเพิ่มความแตกแยกรอบใหม่เกิดขึ้นอีก ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อบ้านเมือง และไม่มีใครปรารถนาให้เป็นเช่นนั้นอย่างแน่นอน"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยธวัช' ย้ำต้องคุยเป้าหมายให้ชัด 'นิรโทษกรรม' เพื่ออะไร

นายชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางตรากฎหมายนิรโทษกรรม กล่าวภายหลังการประชุม กมธ. ว่า

นิรโทษกรรมคืบ 'กมธ.วิสามัญ' เห็นพ้องหลักการขจัดความขัดแย้งทางการเมือง

นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตรากฎหมายนิรโทษกรรม ก

กรรมการสิทธิฯ ชู 5 แนวทางหนุนนิรโทษกรรม

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)​ กล่าวว่า ตามที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้มีหนังสือขอทราบความเห็นและข้อเสนอแนะต่อร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. .... (ฉบับพรรคครูไทยเพื่อประชาชน) ตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญกสม

ปธ.ญาติวีรชนฯ ยื่น 'วันนอร์' เร่งดันพรบ.นิรโทษกรรม จี้กมธ.ทำให้เร็วที่สุดอย่ายื้อเวลา

นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนฯ เดินทางเข้าพบ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อยื่นหนังสือผลักดันการออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม

ปชป. ไล่บี้ ครม. หารือ 'ป่วนขบวนเสด็จฯ' ซัดก้าวไกลเอื้ออาทรคนทำผิด

'ราเมศ' กระทุ้งรัฐบาลให้ความสำคัญป่วนขบวนเสด็จ ยกหารืออย่างเป็นทางการ อัด 'ก้าวไกล' ลอยหน้าเอื้ออาทรผู้กระทำผิด ปชป. เก็บข้อมูลส่ง กมธ.นิรโทษกรรม

'จุรินทร์' ย้ำเคสป่วนขบวนเสด็จ นิรโทษกรรมต้องไม่รวมความผิด ม.112

“จุรินทร์” ชี้นิรโทษกรรมทำได้ แต่ยิ่งป่วนขบวนเสด็จยิ่งตอกย้ำต้องไม่รวมความผิด ม.112 พร้อมส่งสัญญาณให้กรรมธิการต้องนำประเด็นนี้ไปพิจารณาด้วย