
10 ธ.ค. 2566 – นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรค อดีตเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ดูแลพื้นที่ภาคกลาง 3 สมัย และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ใจความว่า
ผม สาธิต ปิตุเตชะ
ผมเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่ปี 2543 จนถึงวันนี้ เป็นเวลา 23 ปี
วันนี้เป็นวันที่ผม
ตัดสินใจด้วยความยากลำบากอย่างยิ่งระหว่างทางเลือกจะอยู่กับพรรคต่อประชาธิปัตย์ที่ผมมีความผูกพันกับอุดมการทางการเมืองมานาน
หรือต้องลาออกจากพรรค และไปจากบ้านหลังนี้
ตลอดระยะเวลาในการทำงาน การเมืองของผมมีเพื่อนต่างพรรคหลายพรรคที่เห็นถึงความตั้งใจและความ มุ่งมั่นในการทำงานของผม ชักชวนให้ผมไปร่วมงานกับพรรคต่างๆหลายพรรค และหลายครั้ง
แต่ผมปฏิเสธทุกท่าน อย่างแน่วแน่ทุกครั้งไปด้วยเหตุผล ที่ว่า ผมเลือกที่จะอยู่ในพรรค ปชป
เป็นเพราะ พรรค เป็น สถาบันการเมือง
ที่ซึ่งรวมกันของกลุ่มบุคคลที่มีอุดมการณ์ตรงกัน ในการที่จะ พัฒนาชาติบ้านเมือง มี จุดยืนทางการเมืองที่ชัดเจน รักษาสัจจะวาจา และสัญญาประชาคม
ช่วงเวลาสถานการณ์ของพรรคที่ผ่านมาระยะหลัง พรรคได้มีการเปลี่ยนแปลงตามเหตุปัจจัย แต่อุดมการณ์เริ่มสั่นคลอนจนแปรเปลี่ยนไปมากเกินจนกระทบจุดยืนทางการเมืองของผม
สจฺจํ เว อมตา วาจา (คำสัตย์แลเป็นวาจาไม่ตาย)
เป็น
คำพูด หรือสัญญาที่ให้ใว้ต่อประชาชน ต่อสาธารณ ของนักการเมือง เปรียบเหมือนนโยบาย และสัจจะวาจาที่ต้องรักษา และเป็นพื้นฐานสำคัญของนักการเมืองที่ดี หากไม่ให้ความสำคัญ หรือไม่เคารพสัจจะ วาจาของตัวเองที่ ให้สัญญาใว้กับประชาชน อย่่าว่าแต่เป็นผู้บริหารพรรค เป็นนักการเมืองก็ไม่ได้แล้ว
พรรคการเมืองเป็นที่รวมกันของกลุ่มบุคคลที่มีอุดมการณ์ตรงกันเมื่อ หมดสิ้นไปแล้วจากอุดมการณ์ และจุดยืนทางการเมืองที่ชัดเจน และไม่รักษาสัจจะวาจา และสัญญาประชาคม หรือสัญญาที่ให้ใว้กับประชาชน ผมก็ไม่เหลือความผูกพันใดๆ ให้กับพฤติกรรมเช่นนี้ อีกต่อไป
ผมจึงขอลาออกจาก สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ นับจากวันนี้เป็นต้นไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เอ็ดดี้' ถอดสมการ 21 เสียง ทำไม 'ปชป.' ถึงเลือก 'ศักดิ์ศรี' มากกว่า 'เก้าอี้รัฐมนตรี'
อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระและครีเอเตอร์ดิจิทัล โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง ถอดสมการ 21 เสียง ทำไม ปชป. ถึงเลือก ศักดิ์ศรี มากกว่า เก้าอี้รัฐมนตรี?
‘ปชป.-กธ.’รอจีบ โพลยี้ครม.ทุจริต!
“สภา” คึกคัก 3 พรรคใหญ่ “ปชป.-พท.-กธ.” นำ สส.เข้ารายงานตัว เหลืออีก 126 สส.ยังไม่มา “ปชน.” วางคิว 9 มี.ค.ขนทัพ 119 คนแสดงตัว “มาร์ค” รับยังไม่มีเทียบเชิญร่วมรัฐบาล
'อภิสิทธิ์' นำทัพ ปชป. รายงานตัวสภา ยังไม่มีเทียบเชิญร่วมรบ.
'อภิสิทธิ์' นำทัพ สส. ปชป. รายงานตัว บอกเป็นเด็กใหม่ ไม่คิดว่าจะได้กลับเข้าสภาอีก รับยังไม่มีเทียบเชิญร่วมรัฐบาล แต่พร้อมทำทุกหน้าที่ 'ชัยชนะ' สยบข่าวลือแยกทาง พาทัวร์สภาฯ ยันห้องสุริยัน
'สาธิต' ชี้สถานการณ์ตะวันออกกลาง มีผลกระทบไทยทั้งทางตรง-ทางอ้อมแน่นอน
สาธิต แนะให้ติดตามสถานการณ์ตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด มีผลกระทบกับเราทางตรงและทางอ้อมอย่างแน่นอน อย่างน้อยก็ราคาน้ำมันดิบ ทองคำ ตลาดหุ้นและอื่นๆ
‘แม่ยก’ โวย! โลโก้ประชาธิปัตย์ กลายเป็นสีส้ม
นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ ติ๊งต่าง เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับ ผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเ
ปชป. แถลงการณ์บี้ 'กกต.' หยุดดำเนินคดีกลุ่มตรวจสอบเลือกตั้ง
'ประชาธิปัตย์' แถลงการณ์ไม่เห็นด้วย 'กกต.' ดำเนินคดีข้อหารุนแรงกับกลุ่มบุคคลที่ตรวจสอบเลือกตั้ง บี้หยุดการกระทำดังกล่าว แนะชี้แจงเปิดข้อมูลให้สังคมกระจ่างแทน

