'สุระ' วอนทุกฝ่ายต้องตกผลึกก่อนแก้รัฐธรรมนูญ

แฟ้มภาพ

“สุระ” วอน ทุกฝ่ายหารือให้ตกผลึกก่อนแก้รัฐธรรมนูญ ที่มาสสร. เนื้อหาสาระ แนะ รับฟังความคิดเห็นทุกกลุ่มวิชาชีพ นำไปสู่ รัฐธรรมนูญฉบับสากล ได้รับการยอมรับ

10 ธ.ค.2566 – นายสุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรคพลังบูรพา กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เท่าที่ติดตามข่าวการแก้รัฐธรรมนูญนั้น ภาคการเมืองต่างเห็นตรงกันว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน สมควรได้รับการแก้ไข เพียงแต่ในรูปแบบวิธีการ เนื้อหาสาระ ที่มาสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.) ยังไม่ตกผลึก ส่วนตัวอยากเห็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ก่อนที่จะมีการแก้ไขนั้น อยากให้ทุกฝ่ายหารือกันให้ตกผลึก ให้เห็นพ้องต้องกันก่อนว่า ควรจะแก้ในหมวดไหน มาตราไหนบ้าง เนื้อหาสาระเป็นเช่นไร การทำประชามติ เพื่อไม่ให้มีปัญหาทางข้อกฎหมาย จะต้องไปดูให้แน่ชัด จะต้องทำกี่ครั้ง เพื่อให้ประหยัดเวลา ประหยัดงบประมาณ และไม่ให้มีปัญหาถูกร้องเรียนตามมา เช่นเดียวกับที่มา สสร. วิธีการได้มาจะมาจากเลือกตั้งทั้งหมด หรือมีสรรหาด้วย และมีจำนวนกี่คน ต้องไปพูดคุยให้เห็นตรงกัน เพื่อทำให้เกิดการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่ายมากที่สุด

“แต่ไม่ว่าอย่างไร สิ่งที่สำคัญเนื้อหาสาระของรัฐธรรมนูญที่กำลังจะมีการร่างนั้น อยากให้มีการรับฟังข้อคิดเห็นจากภาคส่วนอื่นด้วย เช่น ภาคประชาชน นักวิชาการ กลุ่มวิชาชีพต่างๆ เพราะไหนๆเมื่อจะแก้แล้ว ควรจะแก้ให้ดี เพื่อให้ทุกฝ่าย ทุกวิชาชีพยอมรับ และไม่ให้ถูกมองว่า นักการเมืองจ้องจะแก้เพื่อประโยชน์ทางการเมืองอย่างเดียว หากเป็นเช่นนี้ เชื่อว่ารัฐธรรมนูญที่กำลังจะมีการแก้ไขจะเป็นสากลและได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วน” นายสุระ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3นิ้วรุ่น2! 'เหวง' นำทีมเรียกร้องรัฐบาล 8 ข้อ แก้ม.112,116 ปฏิรูปกองทัพ-ยุติธรรม รื้อคดีเผาเมือง

นพ.เหวง โตจิราการ อดีตแกนนำนปช. โพสต์ จดหมายเปิดผนึกในนาม คณะประชาชนทวงความยุติธรรม 2553 (คปช.53) ถึงพรรคการเมืองที่ผ่านการเลือกตั้ง (14 พ.ค. 2566

'ภูมิธรรม' ยันเลือกแก้รธน.เพื่อให้ผ่าน ไม่ใช่ตามใจจนตก

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี​และรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณา

'ภูมิธรรม' ตอก 'สมชัย' คำถามประชามติรธน. มัดมือชกตรงไหน เสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยแก้ม.112

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร โพสต์เฟสบุ๊

'ทีมไรท์' ขีดเส้นแก้รธน.ห้ามแตะหมวด 1 หมวด 2 โยนคำถามใหญ่ ใช้ภาษีปชช.คุ้มค่าหรือไม่

“ทีมไรท์”ยื่นจดหมายแสดงเจตจำนงผ่าน “นิกร” ย้ำการแก้รัฐธรรมนูญต้องไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 พร้อมตั้งคำถามใช้งบดำเนินการ 4,000 - 6,000 ล้านคุ้มค่าภาษีของประชาชนหรือไม่

‘ประชาธิปัตย์’ ย้ำจุดยืนพรรค แก้ 'รธน.' ย้อนทุกฝ่ายพร้อมผลักดันยกเว้นรัฐบาล

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยเนื่องในวันรัฐธรรมนูญ ว่า พรรคประชาธิปัตย์ขอร่วมระลึกถึงการมีรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรกของประเทศไทย เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานรัฐธรรมนูญให้แก่ประชาชนชาวไทย