'สส.ก้าวไกล' กังวลคำวินิจฉัยศาล รธน. กระทบหน้าที่ สส.จี้ประธานสภาตอบให้ชัด สส.เสนอกม. ต้องยื่นศาลก่อนหรือไม่ 'วันนอร์' แจง ให้ฝ่าย กม. พิจารณาคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
07 ก.พ.2567 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา ทำหน้าที่เป็นประธาน นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ สส.ระยอง พรรคก้าวไกล หารือถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ว่าตอนนี้มีข้อกังวลว่ามีการก้าวล่วงเข้ามาในอำนาจนิติบัญญัติ เนื่องจากในวันที่ 31 ม.ค. เนื้อหาในคำวินิจฉัยเลยเข้ามาในอำนาจหน้าที่นิติบัญญัติที่มีหน้าที่ทั้งเสนอ แก้ไข และยกเลิกกฎหมาย คำถามคือเมื่อคำวินิจฉัยของศาลที่ออกมาอาจจะทำให้เกิดการตีความได้ว่าในอนาคตข้างหน้าถ้าจะยื่นหรือจะแก้ข้อกฎหมายต่างๆ ต้องรอว่าศาลรัฐธรรมนูญจะอนุญาตให้ทำอะไรได้ตามอำนาจหน้าที่หรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลมาก เพราะพรหมแดนคำวินจฉัยของศาลครั้งนี้กระทบการทำหน้าที่ของ สส.ทุกคน ดังนั้นอยากให้ประธานสภาฯในฐานะประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ วินิจฉัยหรือยืนยันเป็นจุดยืนของสภาว่าเรามีหน้าที่ตรากฎหมาย แก้กฎหมายหรือแม้แต่การให้ความเห็น ซึ่งสภาฯมีการเปิดการให้ความเห็นต่อกฎหมาย ต่อไปต้องปิดหรือไม่ ถ้าการให้ความเห็นหรือการรณรงค์อาจจะเข้าข่ายถูกตีความว่าล้มล้างการปกครองได้
“สิ่งที่กังวลคือต่อไปหากปล่อยให้มีการตีความโดยเข้าใจไม่ตรงกัน หากในอนาคตผมบอกว่ากฎหมายถูกยื่นโดยคนที่เป็นนายพล หรือเป็นอดีตนายกฯที่มีประวัติเคยเป็นผู้ก่อการรัฐประหาร เข้าข่ายล้มล้างการปกครองหรือไม่ ผมต้องไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ จึงอยากขอความมั่นใจในเรื่องนี้”นายชุติพงศ์ กล่าว
ด้านนายวันมูหะมัดนอร์ ชี้แจงว่า ได้ให้ฝ่ายกฎหมายรอรับคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์จากศาลรัฐธรรมนูญ และให้ช่วยปรึกษาหารือ รวมทั้งให้สำนักเลขาธิการสภาฯ รับคำหารือและคำถามของนายชุติพงศ์ ไปให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณา เพื่อที่จะประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พัชรินทร์' อวย 'อนุทิน' ช่วยดัน กม.ป้องกันคุกคามทางเพศจนบังคับใช้ได้!
มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย พบที่มา 'อนุทิน-สส.ภท.' ช่วยทำคลอด ฉีดวัคซีนป้องอาชญากรรมทางเพศ เป็นของขวัญปีใหม่
อดีตผู้สมัครส.ส.ปราจีนพรรคส้ม ประกาศยุติบทบาท แฉทนไม่ไหวทุนเทาในพรรคพวกมากลากไป
ไพทูรย์ นาคหิรัญ อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 ปราจีนบุรี พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความขอยุติบทบาท กับ ”พรรคประชาชน“
ประเดิมถกแก้รัฐธรรมนูญ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน' ฟัดเรื่องคำถามที่ 1
'รัฐสภา' เริ่มถก แก้รธน.วาระ2 'ภราดร' เสนอญัตติทำคำถามที่1 ส่งให้รัฐบาลทันที เจอ 'จุลพันธ์' สวน ครม.มีอำนาจ ทำไมไม่ทำเอง ด้าน 'วันนอร์' ให้วิป 3 ฝ่ายไปตกลงกัน
อภิปรายถกแก้รัฐธรรมนูญวาระ 2 ไม่ตีกรอบเวลาปิดประชุม!
'เลขาฯ สภาฯ' เผย 'ประธานรัฐสภา' พิจารณาเปิดสมัยประชุมวิสามัญ 10–11 ธ.ค.นี้ ถกร่างแก้รัฐธรรมนูญวาระสอง ย้ำไม่กำหนดกรอบเวลา เปิดทางสมาชิกอภิปรายอย่างเต็มที่
'ณัฐวุฒิ' ย้ำไทมไลน์แก้รัฐธรรมนูญพรุ่งนี้เสร็จสมบูรณ์!
'ณัฐวุฒิ' ย้ำ 'กมธ.แก้ รธน.' เร่งทำเนื้อหาหลักต้องสมบูรณ์พรุ่งนี้ พร้อมแล้วเสร็จใน 26 พ.ย. หวังที่ประชุม ครม. 25 พ.ย. จะไฟเขียวให้เปิดสมัยวิสามัญ ขู่หากไม่เปิด 'ปชน.' ไม่มีทางเลือก ต้องใช้กลไกสอบ 'รัฐบาล'
'บวรศักดิ์' ร่ายยาวอบรม 'วันนอร์' ปมยื่นซักฟอกยังยุบสภาได้
'บวรศักดิ์' เตือน 'วันนอร์' เป็นประธานสภาหลายครั้งแล้ว ให้ตีความญัตติซักฟอกอย่างที่เคยทำมา ติงฝ่าย กม.แปลกๆ บอก ยกร่าง ม.151 มากับมือ ยันแม้ฝ่ายค้านยื่นแต่ยังยุบได้ เหตุต้องอิงข้อบังคับ ตรวจสอบญัตติก่อน

