'ชลน่าน' ซัด 'ดื้อ-ทน-ใช้อำนาจ' เส้นทางอยู่ต่อ 'บิ๊กตู่'

แฟ้มภาพ

หัวหน้าเพื่อไทย ชี้ถ่วงเวลากฎหมายลูกไม่มีผลซื้อเวลา”บิ๊กตู่”  แต่สามารถอยู่ อยู่ครบเทอมได้ โดยใช้กลไกอื่น เชื่อสถานการณ์คุกรุ่น ปม 8 ปีนายกฯ

26 ธ.ค.2564 – นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมีความพยายามดึงกฎหมายลูกให้แล้วเสร็จช้าลง ก่อนจะเกิดอุบัติเหตุการเมืองจน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม อยู่ไม่ครบเทอม ว่า ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ไทม์ไลน์ในการจัดการกฎหมายลูกจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ค. 2565 กว่าจะส่งกฎหมายลูกเข้าสภาฯในเดือน ม.ค.-ก.พ. 65 เมื่อสภาฯเห็นชอบ จากนั้นตั้งคณะกรรมาธิการ และโปรดเกล้าฯประมาณเดือนก.ค. 65

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า การยื้อเพื่อให้พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่อ ไม่เกี่ยวกับกฎหมายลูกโดยตรง แต่อาจจะเป็นทางอ้อมได้ เพราะไม่สามารถใช้ยื้อเวลาได้ หากพล.อ.ประยุทธ์ จะต้องไปจริงๆ สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ตามรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม โดยฝ่ายบริหารต้องหาวิธีการกฎหมายมารองรับด้วยการออกพระราชกำหนด เพื่อให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง ใช้เป็นเครื่องมือในการจัดการเลือกตั้ง

“วิธีการมันไม่ได้ยาก ยิ่งสภาฯกำลังพิจารณากฎหมายอยู่ แค่หยิบกฎหมายฉบับนั้น เปลี่ยนจากพระราชบัญญัติเป็นพระราชกำหนดก็เท่านั้นเอง พิมพ์เนื้อหาเหมือนกันทั้งดุ้น เปลี่ยนหัวก็เท่านั้นเอง มันไม่ได้ยากง่ายด้วยซ้ำไป เพราะฉะนั้นประเด็นการยื้อเวลาโดยอาศัยจังหวะเวลาการทำกฎหมายลูกเพื่อถ่วงมันไม่ได้เป็นเหตุโดยตรง ไม่มีผล” นพ.ชลน่าน กล่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ส่วนการยื้อเวลาของพล.อ.ประยุทธ์ จะใช้กลไกอื่นมากกว่า ทั้งการพยายามดื้อ พยายามทน ไม่สนใจต้องอยู่ให้ได้ และใช้อำนาจรัฐหรืออำนาจอะไร เพื่อจัดการไม่ให้เกิดกระแสเป็นเหตุให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น การประท้วง และการชุมนุมเรียกร้อง เพื่อไม่ให้เกิดการคุกรุ่นทางการเมืองมากกว่า

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะรอดจากประเด็นการดำรงตำแหน่งนายกฯเกิน 8 ปีหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยออกมาอย่างไร หากวินิจฉัยว่าพล.อ.ประยุทธ์ อยู่ได้ก็รอด แต่หากวินิจฉัยว่าพล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่อไม่ได้ก็ต้องไป หลังจากนั้นจะเป็นข้อครหาระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ กับศาลรัฐธรรมนูญ ขึ้นอยู่กับประชาชนจะเป็นผู้พิพากษา ซึ่งสถานการณ์มันคุกรุ่นแบบนี้บางทีประชาชนก็ทนไม่ได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร.' พร้อมเข้าประชุมกฎหมายเลือกตั้ง 15 ส.ค. ตามคำสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

ประหลาด! 'ส.ว.เสรี' รับจำเป็นต้องให้สภาล่ม หวังล้มสูตรหาร 500 ปัดรับใบสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 15 ส.ค. ที่จะครบกำหนด 180 วัน ต้องพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด

ไหลมาเทมา! 'เสี่ยหนู' บุกพังงา ประกาศ 'อารี ไกรนรา' เตรียมร่วมงานภูมิใจไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์

แม่ทัพใต้ตั้งเป้า 'ภูมิใจไทย' โกยส.ส.20+ จาก 58 เขต ยกรายได้พัทลุงโต 400%

นางนาที รัชกิจประการ เหรัญญิก พรรคภูมิใจไทยในฐานะแม่ทัพภาคใต้ กล่าวถึงกระแสการแข่งขันการเมืองในภาคใต้อย่างรุนแรงในพื้นที่

'ภูมิใจไทย' เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กระบี่ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้ยกจังหวัด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.

แก๊งศาลเตี้ยพล่านหนัก! รุกไล่วาระ 8 ปีนายกฯ

ดังนั้นใครหน้าไหนก็ตาม ที่จะขยายเวลาให้เป็นนายกเกิน 8 ปี โดย โดยใช้วิธีตีความเอาเองว่า พลเอกประยุทธ์เป็นนายก หลังการเลือกตั้ง 2562 ก็ดี หรือเป็นนายกเมื่อรัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ก็ดี