จ่อถกพรรคร่วมรัฐบาล กำชับ รมต. ห้ามหนีตอบกระทู้สภา

‘วิปรัฐบาล’ เตรียมถกพรรคร่วมฯ กำชับ รมต. ตอบกระทู้ในสภา มั่นใจสารที่ ‘วิสุทธิ์’ บอก จะทำให้ฝ่ายบริหารเห็นความสำคัญมากขึ้น

1 มี.ค. 2567 – นายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้ว และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีวันที่ 29 ก.พ. ที่ผ่านมา นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ส่งสัญญาณว่าจะไม่ช่วยรัฐมนตรีที่หนีตอบกระทู้ ทางวิปรัฐบาลกับวิปคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องนัดเคลียร์ใจกันหรือไม่ ว่า เรื่องนี้มีการพูดคุยกันมาหลายรอบแล้ว ซึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ได้มีการกำชับรัฐมนตรีทุกคนว่า ในวันพฤหัสบดีหากไม่จำเป็นอย่ารับงาน แต่เมื่อนายเศรษฐาไม่อยู่ ไปปฏิบัติงานต่างจังหวัด ก็กลายเป็นว่ารัฐมนตรีไม่อยู่ตอบกันเลย

“พวกเราเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ และการที่ฝ่ายบริหารไม่มาตอบกระทู้เลย รวมถึงไม่มีเหตุผลอันควร ผมมองว่าจริงๆ ฝ่ายนิติบัญญัติก็รับศึกหนักพอสมควรในการที่จะปกป้องสภาฯ เพราะเราอยู่ในองค์กรสภาฯ และทราบอยู่แล้วว่าทุกวันพฤหัสบดีจะต้องมีการตอบกระทู้ ผมมั่นใจว่าสารที่ส่งไปเมื่อวานนี้จะทำให้ฝ่ายบริหารเห็นความสำคัญของฝ่ายนิติบัญญัติมากขึ้น” นายสรวงศ์ ระบุ

เมื่อถามว่า ในการประชุมวิปรัฐบาลครั้งต่อไปจะต้องมีการกำชับกับวิปคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ไปกำชับ ครม.เพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า คงจะต้องมีการพูดคุยกัน ซึ่งนายวิสุทธิ์คงจะมีการพูดถึงเรื่องนี้ แล้วคงจะขอความร่วมมือจากพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค ให้ไปกำชับรัฐมนตรีของทุกพรรคในการเข้าร่วมตอบกระทู้ในทุกครั้ง เพราะเป็นหน้าที่ของพวกเราฝ่ายนิติบัญญัติที่จะต้องทำงาน

ส่วนจะกระทบอะไรในการอภิปรายในอนาคตหรือไม่นั้น นายสรวงศ์ กล่าวว่า คงไม่มี เพราะการอภิปรายต่างๆ ขึ้นอยู่กับเนื้องาน ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของการมาตอบกระทู้หรืออะไรต่างๆ หากเป็นเรื่องที่ฝ่ายค้านชูขึ้นมาแล้วเป็นประเด็นและเป็นที่ประจักษ์ พวกตนก็ไม่สามารถไว้วางใจได้เช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส.ก้าวไกล ชี้ 3 ความเสี่ยง 'ดิจิทัลวอลเล็ต' เตรียมรับวิกฤติในอนาคต

นายจุลพงศ์ อยู่เกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงข่าวรัฐบาลยืนยันเดินหน้าดำเนินการโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ว่า ในฐานะที่ตนเป็นผู้บริหารธนาคารในระดับอาเซียน อดห่วงไม่ได้กับท่าทีรัฐบาลในโครงการนี้ จึงขอเตือนไปยังรัฐบาลในความเสี่ยง 3 เรื่องที่จะเกิดขึ้น ความเสี่ยงเรื่องแรกคือ การเตรียมตัวกับวิกฤตในอนาคต ในขณะนี้ ทุกท่านทราบข่าวการเกิดวิกฤตการสู้รบ ไม่ว่าจะเป็นในยุโรป

รอลุ้นครม.เศรษฐา 2 พปชร.ยังส่ง 'ไผ่ ลิกค์' นั่งรมช. ภูมิใจไทยไม่ขยับ

ความเคลื่อนไหวในการปรับ ครม. “เศรษฐา 2” หลังเทศกาลสงกรานต์ นั้น ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า ในส่วนของ พรรคร่วมรัฐบาล โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.)

'พิธา' ขอบคุณกำลังใจคนอีสาน โวลั่นอีก 3 ปีข้างหน้าจะกลับมาในฐานะนายกฯ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ร่วมทำบุญและรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุที่วัดกู่ประภาชัย ต.บัวใหญ่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นภารกิจสุดท้ายก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

โปรดฟังอีกครั้ง! สายลมเปลี่ยนแปลงกำลังตั้งเค้าทะมึน

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์สาขาวิชาพลเมืองวิทยาการข้อมูล สาขาวิชาสถิติศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์