
‘เศรษฐา’ รับปากดันสร้างสนามบินพะเยา เปิดท่องเที่ยวเมืองรอง ด้าน ‘ธรรมนัส’ นำชาวบ้านต้อนรับด้วยดอกคำใต้ พร้อมชูป้ายพรึบขอสนามบิน
18 มี.ค.2567-ที่จังหวัดพะเยา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง พร้อมด้วยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม หารือแผนการพัฒนาพื้นที่เป็นสนามบินจังหวัดพะเยา ที่ตำบลดอนศรีชุม และตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ เจ้าของพื้นที่ให้การต้อนรับ พร้อม น.ส.ธนพร ศรีวิราช ภริยา โดยรอ.ธรรมนัส กล่าวว่า ชาวพะเยาให้การต้อนรับนายกฯ
จากนั้นชาวบ้านได้มอบช่อดอกคำใต้ให้นายกฯ ซึ่งนายกฯถามว่าดอกอะไรสวยจัง ตัวแทนชาวบ้านจึงตอบว่า ดอกคำใต้ดอกไม้ประจำเมืองพะเยา ก่อนชาวบ้านผูกผ้าขาวม้าให้นายกรัฐมนตรี ขณะที่มีประชาชนชูป้ายข้อความ เช่น คนพะเยาอยากได้สนามบิน เป็นกำลังใจให้นายกเศรษฐา , ครึ่งชีวิตที่รอคอยสนามบินพะเยา ,จ็างย่ำนาพญาย่ำเมือง , นายกฯเศรษฐาสู้ๆ เป็นต้น
ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะรับฟังบรรยายสรุปแผนการพัฒนาพื้นที่เป็นสนามบินจังหวัดพะเยา และกล่าวกับประชาชน ว่า ดีใจ เป็นครั้งแรกที่ได้มาเยือนจังหวัดนี้ และต้องขอบคุณ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ และสส.ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น วันนี้เรามาอยู่ที่นี่ มาดูความเป็นไปได้ในการที่จะศึกษาสร้างสนามบินที่จังหวัดพะเยา ทั้งนี้นโยบายของรัฐบาลในหลายๆเรื่อง หนึ่งในเรื่องสำคัญที่สุดคือยกระดับเมืองรองให้เป็นเมืองหลัก ปัจจัยสำคัญในการที่จะทำให้เมืองรองเป็นเมืองหลักได้คือเรื่องการคมนาคม สนามบิน เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดองค์ประกอบหนึ่ง รมว.คมนาคม วันนี้มาอยู่ที่นี่ ต้องมาศึกษากันให้ดี เพราะนอกจากจะมาที่นี่แล้วได้เห็นรอยยิ้ม มีความประทับใจในการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากพี่น้องประชาชนชาวดอกคำใต้และพะเยา และคำนึงถึงผลประโยชน์การลงทุนที่ต้องคุ้มค่ากับการสร้างสนามบิน แต่ยืนยันจะพยายามอย่างเต็มที่ใช้หลักการและเหตุผลทางเศรษฐศาสตร์เพื่อที่จะมาศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างสนามบินที่นี้
นายเศรษฐากล่าวว่า ทราบมาว่าจังหวัดนี้พี่น้องประชาชนมีขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงาม และครั้งแรกที่ได้เห็นดอกคำใต้ก็ทักว่าเป็นดอกไม้ที่สวย ตลอดจนอาหารการกินที่ดี มีสถานท่องเที่ยวมากมาย เชื่อว่าองค์ประกอบในการยกระดับจากเมืองรองให้เป็นเมืองหลักมีพร้อมอยู่แล้ว ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะสนับสนุนให้พี่น้องประชาชนคนไทยในขณะนี้ได้มาเที่ยวที่นี้เยอะขึ้น ให้มีความต้องการที่จะเดินทางมาที่นี้มากขึ้น เพื่อรองรับความเป็นไปได้ในการที่จะสร้างสนามบินแห่งนี้ ขอให้อดใจหน่อย อดทนนิดนึง เราจะได้มีการศึกษากันอย่างรอบคอบ ใช้เงินภาษีที่พี่น้องประชาชนจ่ายมาให้เหมาะสม ตนเชื่อว่านายสุริยะ และร.อ.ธรรมนัสอยากให้เกิดขึ้น และดีใจวันนี้ที่ได้มาพบปะกัน
จากนั้นนายกฯถ่ายภาพร่วมกับประชาชนก่อนเยี่ยมชมสินค้าโอท็อป พร้อมอุดหนุนน้ำผึ้ง 4 ขวด และยังได้ชิมกาแฟอเมริกาโน่เย็น พร้อมชมว่าอร่อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ สั่งตั้ง 'กองบัญชาการปภ.แห่งชาติส่วนหน้า' ลดความรุนแรงน้ำท่วมใต้เหลือระดับ 3
นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ บอกความทุ่มเททราบถึงพระเนตรพระกรรณ ขอกรมโยธาฯเร่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือนเยียวยาไม่ใช่รายหัว พร้อมกำชับ สธ. ดูแลสุภาพจิต -โรคติดต่อ สั่ง ตั้งกองบัญชาการและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติส่วนหน้า หลังลดระดับความรุนแรงเหลือระดับ 3 มอบ ‘ศักดิ์ดา’ บัญชาการพื้นที่
นายกฯ ปฏิเสธตอบปมนายก อบจ.สงขลาด้อยค่า อส.-คนไทยบาดเจ็บสู้รบเมียนมา
นายกฯปฎิเสธให้สัมภาษณ์กรณี นายก อบจ.หาดใหญ่ กล่าวด้อยค่า อส. และกรณีคนไทยในแม่สอดบาดเจ็บจากการสู้รบในเมียนมา
ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

