โฆษกรัฐบาลเผย 'เศรษฐา' พร้อมหารือนายกฯนิวซีแลนด์ ยกระดับความสัมพันธ์

16 เม.ย.2567- นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมให้การต้อนรับและหารือทวิภาคีกับนายคริสโตเฟอร์ ลักซอน (The Right Honourable Christopher Luxon) นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ในห้วงการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล (Official Visit) ระหว่างวันที่ 16 – 18 เมษายน 2567 โดย ทั้งสองฝ่ายมีกำหนดพบหารือทวิภาคีกันในวันพรุ่งนี้ (17 เมษายน 2567)

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า การเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการครั้งนี้ เป็นผลจากการหารือทวิภาคีของทั้งสองฝ่าย ในห้วงการประชุมสุดยอดอาเซียนออสเตรเลียสมัยพิเศษ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2567 ณ นครเมลเบิร์น

ทั้งนี้ หลังจากการหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรีทั้งสอง นายกรัฐมนตรีมีกำหนดหารือร่วมกับภาคเอกชนนิวซีแลนด์ เพื่อรับฟัง แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เป็นโอกาสกระชับความร่วมมือ ขยายโอกาสสนับสนุนการค้าการลงทุนระหว่างกัน และเมื่อเสร็จสิ้นการหารือทั้งสองวาระ ผู้นำทั้งสองจะร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามความตกลงระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยและนิวซีแลนด์ การแถลงข่าวร่วม และนายกรัฐมนตรีจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงรับรองอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์

“การเยือนในครั้งนี้ สะท้อนถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างไทยกับนิวซีแลนด์ บทบาทด้านการต่างประเทศที่ส่งผลถึงพลวัตของเวทีระหว่างประเทศของนายกรัฐมนตรี และเป็นโอกาสในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเด็นนโยบายที่ทั้งสองฝ่ายสนใจ เป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่ายและเพื่อต่อสู้กับความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต” นายชัย กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ขอบคุณ 'พิชิต' โชว์สปิริตลาออก ยันไม่มีตำแหน่งปลอบใจ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายพิชิต ชื่นบาน ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

'เศรษฐา' เผยยักษ์ใหญ่ประกันภัยอยากขยายธุรกิจเพิ่มในไทย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ได้คุยกับคุณ Jaime Anchustegui, CEO บริษัท Generali International บริษัทประกันภัยชั้นนำครบวงจรระดับโลก เสนอให้พิจารณาเพิ่มการลงทุนขยายธุรกิจในไทย