'พิชิต' โร่แจงอีกรอบ 'ยิ่งลักษณ์' กลับไทย เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายเหมือนทักษิณ

“พิชิต” ชี้ “ยิ่งลักษณ์” เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายเหมือน “ทักษิณ” เชื่อกรมราชทัณฑ์ดำเนินการตามข้อเท็จจริง ซัด “ราเมศ“ หยุดใส่ร้าย

18 เม.ย.2567 - เมื่อเวลา 15.30 น. นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกฯ กล่าวว่า ที่ตนให้สัมภาษณ์ไปว่าการกลับมาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ใช้โมเดลคล้ายกับกรณีของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นั้น คำว่าคล้ายกันในที่นี้หมายถึงการเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายเพื่อเข้าสู่การบังคับโทษ ซึ่งมีขั้นตอนตามกฎหมายที่ชัดเจน ทั้งนี้ เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางถึงประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะดำเนินการคุมตัวไปศาล เพื่อออกใบแดงแจ้งโทษ จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์จะถูกนำตัวไปอยู่ในอำนาจของกรมราชทัณฑ์ เพื่อบังคับโทษให้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาล

ส่วนกรมราชทัณฑ์จะดำเนินการอย่างไร ก็มีแนวทางการปฏิบัติอยู่แล้ว ซึ่งในกรณีของนายทักษิณมีเหตุเจ็บป่วย กรมราชทัณฑ์ก็ปฏิบัติกับนายทักษิณไปตามข้อเท็จจริง ส่วนกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์หากท่านไม่ได้มีอาการเจ็บป่วย กรมราชทัณฑ์ก็จะปฏิบัติแตกต่างกันออกไป เชื่อว่าจะดำเนินการไปตามข้อเท็จจริงและอยู่ในกระบวนการตามกฎหมาย

นายพิชิต กล่าวต่อว่า ส่วนที่นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาระบุว่าการดำเนินการกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะใช้เป็นทักษิณโมเดลหรือดำเนินการให้สุดซอยนั้น นายราเมศก็เป็นนักกฎหมาย ดังนั้นตนไม่อยากให้พูดจาใส่ร้ายกันทางการเมือง หรือออกมาพูดตีขลุมแบบนี้ ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าทางกรมราชทัณฑ์จะพิจารณาดำเนินการในแต่ละกรณีไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' ประกาศไม่จับมือ พท. รอนิดตกเก้าอี้ เข็น 'พิธา' ชิงนายกฯ

'ชัยธวัช' ลั่นก้าวไกลไม่จับมือเพื่อไทย หาก ’เศรษฐา‘ หลุดตำแหน่ง พร้อมชง 'พิธา' ชิงเก้าอี้นายกฯ คนใหม่ ยันมีความชอบธรรม

‘สุทิน’ บอก ‘ทักษิณ’ ห่วงประเทศ ลงพื้นที่เสียงตอบรับจากประชาชนดี

‘สุทิน’ โว​ ‘ทักษิณ’ ลงพื้นที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชน​ บอก​ ห่วงประเทศหลายด้าน เชื่อ​ มีข้อเสนอที่ดีมายังรัฐบาล​ มั่นใจ​ คัดเลือก​ สว.ล็อกไม่ได้​ มองอำนาจที่ถูกต้องแค่กลั่นกรองกฎหมาย​

รอด หรือ ร่วง 'ทนายทักษิณ' บอกยังไม่ได้สัญญาณ อัยการสั่งคดี 112

ทนายทักษิณ บอกยังไม่ได้สัญญาณ อัยการสั่งคดี 112 พุธนี้เลยหรือไม่ หลังลือหนัก ทั้งเลื่อน-ฟ้อง-ไม่ฟ้อง คาดจันทร์นี้มีความชัดเจน

กลุ่ม 40 สว.ส่งชื่อพยานปากเอกให้ศาล รธน. เรียกให้ถอยคำมัด ‘นายกฯ-พิชิต’

จับตาพยานปากเอก”เลขาธิการครม.”คาด กลุ่ม 40 สว.ส่งชื่อให้ ศาลรธน.เรียกให้ถ้อยคำ มัด’นายกฯ-พิชิต’  ด้าน ‘ดิเรกฤทธิ์’ ชี้เปรี้ยง ไม่เกิน90 วัน รู้ผลเสี่ยนิดเป็นนายกฯต่อหรือกลับรังเก่าแสนสิริ