สธ.เผย พาณิชย์ ยังไม่ได้ประสาน ส่งข้าวจำนำ 10 ปี ตรวจห้องแลป

‘สมศักดิ์’  บอก พณ.ยังไม่ได้รับประสานขอให้ตรวจข้าวจำนำ 10 ปี แจง สารรมยาระเหยได้ไม่ติดนาน

13 พ.ค.2567-ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลธงชัย อ.เมือง จังหวัดเพชรบุรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบคุณภาพ 10 ปี ในโครงการรับจำนำข้าวที่โกดัง จ.สุรินทร์ว่า ตนมีความรู้เรื่องข้าวเล็กน้อย แต่หากมีการเก็บข้าวไว้ในระยะเวลาหนึ่ง ผู้ประกอบการก็จะนำข้าวไปปรับปรุงคุณภาพ โดยเครื่อง Sortting Machine คัดเมล็ดข้าวคุณภาพต่ำออก และเก็บไว้เพียงข้าวเมล็ดดี ก็จะทำให้กลายเป็นข้าวชั้น 1 และดีที่สุดกระทรวงพาณิชย์ควรนำข้าวไปตรวจแลปไปตรวจอยู่ดี

“เรื่องสีนั้นผมไม่มั่นใจ เพราะความรู้น้อย แต่การรมยาในสมัยเด็กแม่ผม เป็นแม่ค้ารับซื้อพืชไร่ ก็มีการรมยาเป็นปกติ มิเช่นนั้น ก็จะมีมอดหรือแมลง ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า สารเคมีดังกล่าวก็จะไม่ติดอยู่นาน”

 ถามว่าไม่จำเป็นต้องให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า อย่าไปพูดแบบนั้น เพราะกระทรวงพาณิชย์ต้องทำหนังสือส่งมาอย่างเป็นทางการ ไม่ใช่แอบเก็บตัวอย่างจากที่ต่าง ๆ มาโดยไม่มีหลักฐาน และเรื่องดังกล่าวต้องทำให้เป็นวิทยาศาสตร์ และใช้ข้าวจากที่เดียวกันมาตรวจจากแลปที่เชื่อถือได้ ซึ่งกระบวนการทางราชการไม่มีใครสามารถโกหกผลแลปได้ เพราะจะกระทบต่อชื่อเสียง

อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ทราบว่าขณะนี้มีการส่งข้าวมาให้แลปตรวจสอบคุณภาพข้าวแล้วหรือยัง เนื่องจากตนเองไม่ได้ทำหน้าที่ รมว.พาณิชย์ แต่หากระทรวงพาณิชย์ร้องขอมาก็พร้อมตรวจสอบให้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ชูพลัง SACIT สร้างรายได้ให้ชุมชนไทยดันส่งออกสู่ตลาดโลก

SACIT ผลักดันงานศิลปหัตถกรรมไทย นำคุณค่าสู่การเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ผสานความร่วมมือเพื่อขับเคลื่อนคุณค่าหัตถศิลป์ไทยสร้างภาพลักษณ์ประเทศไทยสู่เวทีโลก

รัฐบาลจับมือ WHO ผลักดัน 'กระเป๋าสุขภาพดิจิทัล'

รัฐบาลจับมือ WHO ผลักดัน 'Digital Health Wallet' ยกระดับประชาชนเป็นเจ้าของข้อมูลสุขภาพของตนเอง เชื่อมข้อมูลรักษาพยาบาลไร้รอยต่อ รองรับอนาคตสาธารณสุขดิจิทัลระดับโลก

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์  เสริมแกร่งสินค้าไทย สู่ความยั่งยืน จัดกิจกรรม “T Mark Clinic ครั้งที่ 2 ประจำปี 2569”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์  เดินหน้าส่งเสริมและยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการไทยด้วย กิจกรรม “T Mark Clinic ครั้งที่ 2 ประจำปี 2569”

กรมการค้าภายใน ชวนปักหมุดเที่ยวงาน 'Village to Town : เริ่ดจากถิ่น ช้อปฟินในเมือง' เซ็นทรัลปิ่นเกล้า 24-28 มิ.ย.นี้

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เชิญชวนร่วมงาน “Village to Town : เริ่ดจากถิ่น ช้อปฟินในเมือง” งานมหกรรมรวมสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพ ที่ยกขบวนของดี ของเด่น และสินค้าอัตลักษณ์ท้องถิ่น จาก ‘หมู่บ้านทำมาค้าขาย-ตลาดต้องชม’ ทั่วประเทศ กว่า 50 บูธ มาให้ชาวกรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียงได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ

ปลื้ม! นวัตกรรมไทย 'ฮีมาเดิร์ม' รักษาโรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นหนา

รัฐบาลชื่นชมนวัตกรรมไทยสร้างชื่อเสียง คว้ารางวัลบนเวทีนานาชาติ เพิ่มทางเลือกใหม่เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นหนา