กกต. คิกออฟ 'เลือก สว.' ทำ MOU เผยแพร่ประชาสัมพันธ์

กกต. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การเลือก ส.ว. พร้อมคิกออฟภายใต้แนวคิด ’20 กลุ่มอาชีพร่วมใจ ขับเคลื่อนประเทศไทยไปพร้อมกัน’

17 พ.ค. 2567 – ที่โรงแรมทีเค พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น เขตหลักสี่ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานในการจัดกิจกรรม Kick Off การเลือกสมาชิกวุฒิสภา ภายใต้แนวคิด “20 กลุ่มอาชีพร่วมใจ ขับเคลื่อนประเทศไทยไปพร้อมกัน” ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดทั่วประเทศเข้าร่วมงาน เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของสมาชิกวุฒิสภา และการเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองโดยการสมัครเข้ารับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา ตามกลุ่มอาชีพที่สนใจและมีคุณสมบัติครบถ้วน

โดยมีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การเลือก สว. 2567 ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กับบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน ) ที่มีนายผาติยุทธ ใจสว่าง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ เป็นตัวแทนลงนาม และกรมประชาสัมพันธ์

นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า กกต. ตระหนักดีว่าการจัดการเลือกสมาชิกวุฒิสภาที่มีคุณภาพต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ในการเข้ามามีส่วนสนับสนุน รวมไปถึงการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับกระบวนการและขั้นตอนการเลือก สว. ให้แก่ประชาชนอย่างถูกต้องและทั่วถึง และเพื่อเป็นการยืนยันว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง และสำนักงาน กกต. มีความพร้อมที่จะเริ่มกระบวนการจัดการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ปี 2567 ให้เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย

ด้านนายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ กรรมการ กกต. กล่าวเปิดกิจกรรมว่า สมาชิกวุฒิสภามีความสำคัญยิ่งต่อคนไทยทุกคนที่สามารถเข้ามามีส่วนร่วม โดยการสมัครเข้ารับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา และเข้าไปทำหน้าที่ในสภาสูง ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนคนไทย มีอำนาจและหน้าที่พิจารณาและกลั่นกรองกฎหมาย ควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน และให้คำแนะนำหรือให้ความเห็นชอบให้บุคคลดำรงตำแหน่ง

ดังนั้น การเลือกสมาชิกวุฒิสภาที่กำลังจะมีขึ้น จึงเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ในการเลือกตัวแทนประชาชนจากผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ จาก 20 กลุ่มอาชีพ เข้ามาเป็นตัวแทนทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา จำนวน 200 คน ซึ่งผู้สมัครเข้ารับเลือกจะเป็นผู้เลือกกันเอง โดยเลือกจากระดับอำเภอ สู่ระดับจังหวัด และระดับประเทศ ซึ่งเป็นกระบวนการเลือกที่มีความแตกต่างจากการเลือกในครั้งที่ผ่านมา กกต.และสำนักงาน กกต. ขอขอบคุณปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ให้การสนับสนุนการเลือก สว.ในทุกระดับ รวมทั้งสื่อมวลชนทุกแขนง ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเลือกสมาชิกวุฒิสภา อย่างต่อเนื่องและครอบคลุมทั่วถึง

“ผมในนามของ กกต. และสำนักงานฯ ขอยืนยันให้ทุกท่านมั่นใจว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง สำนักงาน กกต. และภาคีเครือข่ายที่เข้ามาร่วมปฏิบัติงานในการเลือกสมาชิกวุฒิสภาทุกภาคส่วน พร้อมแล้วที่จะเดินหน้าจัดการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ปี 2567 ให้เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย และผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดกิจกรรมในครั้งนี้จะสำเร็จลุล่วงด้วยดีและบรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ พร้อมทั้งขอเชิญชวนผู้ที่สนใจ ที่มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้าม มาสมัครรับเลือกเป็น สว.เพื่อเป็นตัวแทนจากกลุ่มอาชีพต่าง ๆ เข้ามามีส่วนร่วมพัฒนาประเทศ ให้มั่นคงสืบไป 20 กลุ่มอาชีพร่วมใจ ขับเคลื่อนประเทศไทยไปพร้อมกัน” นายเลิศวิโรจน์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. แจงเหตุขยายเวลาไม่ได้! ลงทะเบียนประชามตินอกเขต

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงขั้นตอนการออกเสียงประชามติ ที่ไม่สามารถขยายระยะเวลาการลงทะเบียนออกเสียงประชามติ (นอกเขต) และการไม่ได้จัดการออกเสียงประชามติทางไปรษณีย์

ผลประชามติ 8 ก.พ. เดิมพันล้มรธน.60-ร่างใหม่ทั้งฉบับ

วันที่ 8 ก.พ.นี้ คนไทยทั้งประเทศ นอกจากต้องออกเสียงเลือกตั้ง สส.ระบบเขตและบัญชีรายชื่อแล้ว ในวันเดียวกันยังต้องออกเสียง ประชามติรัฐธรรมนูญ ด้วยเป็นบัตรใบที่ 3

รัฐบาลปีม้าหนี'ทุนสีเทา'ไม่พ้น วัดใจ'พลังเงียบ'ชี้ชะตาประเทศ

การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

ประกาศประชามติแล้ว กกต.ยํ้าการ‘หย่อนบัตร’

นายกฯ ประกาศกำหนดให้วันที่ 8 ก.พ. 2569 เป็นวันออกเสียงประชามติแล้ว พร้อมเคาะคำถามว่า “ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่" กกต.แจงขั้นตอนออกเสียง