ไทยภักดี ร่อนแถลงการณ์คัดค้าน นิรโทษกรรม ม.112

คัดค้านข้อเสนอพรรคก้าวไกลต่อรัฐบาลประเด็นผู้ต้องหาม.112 เหตุเป็นคดีอาญาไม่ใช่คดีการเมืองอย่างที่พยายามบิดเบือน

19 พ.ค. 2567 – จากแถลงการณ์พรรคก้าวไกล ประเด็น”บุ้ง ทะลุวัง”ฉบับที่2 ที่เสนอแนวทาง4ข้อต่อรัฐบาล โดยมีรายละเอียดดังนี้

1.ข้อเสนอต่อการดำเนินการของตำรวจ ให้ชะลอการดำเนินคดีทางการเมืองจนกว่าการจัดทำพ.ร.บ.นิรโทษกรรมจะมีความชัดเจน

2.ข้อเสนอต่อองค์กรอัยการ ให้คณะรัฐมนตรีมีมติครม.เสนอไปยังอัยการสูงสุดให้พิจารณาสั่งไม่ฟ้องหรือถอนฟ้องตามมาตรา21 พ.ร.บ.องค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ.2553 ประกอบข้อ7 ระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการสั่งคดีอาญาที่ไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณชน หรือมีผลกระทบต่อความปลอดภัยหรือความมั่นคงของชาติ หรือต่อผลประโยชน์อันสำคัญของประเทศ พ.ศ.2554

3.ข้อเสนอต่อคดีที่อยู่ในการพิจารณาของศาลยุติธรรม ให้นายกรัฐมนตรีปรึกษาหารือกับประธานศาลฎีกาถึงความเป็นไปได้ในการประกันสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกันตัว และเนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายที่จะนิรโทษกรรมคดีทางการเมืองให้กับประชาชน การชะลอคดีจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

4.การนิรโทษกรรมมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วน

พรรคไทยภักดีขอคัดค้านข้อเสนอของพรรคก้าวไกลทั้ง4ข้อ เนื่องจากคดีความตามมาตรา112 เป็นความอาญาที่มีสาเหตุจากการละเมิด”องค์พระประมุขแห่งรัฐ” ละเมิดกฎหมาย”ความมั่นคงแห่งรัฐ” ไม่ใช่คดีทางการเมืองแบบที่พรรคก้าวไกลพยายามที่จะบิดเบือนแต่อย่างใด ยิ่งการนำผู้ต้องหาจากคดีม.112 มาปะปนกับผู้ต้องหาจากคดีความทางการเมืองอื่นๆ เพื่อที่จะออกพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ยิ่งจะเป็นการทำลายกระบวนการยุติธรรม ทำลายความมั่นคงแห่งรัฐ สร้างความขัดแย้งแตกแยกของประชาชนในชาติให้เพิ่มมากขึ้นไปอีก ไม่ใช่การสร้างความปรองดองสมานฉันท์ของชนในชาติ ไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณชน ตามที่พรรคก้าวไกลกล่าวอ้างแต่อย่างใด

พรรคไทยภักดียืนยันสนับสนุนการบังคับใช้บทบัญญัติตามกฏหมายมาตรา112 อย่างเด็ดขาดเข้มแข็ง เพื่อจัดการกับขบวนการที่มุ่งกร่อนเซาะบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ จัดการกับเสี้ยนหนามแผ่นดินที่สร้างความขัดแย้งแตกแยกในบ้านเมืองที่แท้จริง เพื่อดำรงรักษาไว้ซึ่งหลักนิติรัฐนิติธรรมของประเทศ ดำรงรักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นเสาหลักการปกครองของประเทศ ให้มีความมั่นคงแข็งแรงดำรงอยู่คู่ประเทศไทยสืบต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรรม! 'โตโต้' ดิ้นงัดหลักฐานไม่ใช่คนโพสต์ข้อความหมิ่นสถาบัน โบ้ยมีแอดมินหลายคนไปสืบหาเอาเอง

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน พร้อมด้วยนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ แถลงข่าวเปิดเผยหลักฐานกรณีถูกศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษาจำคุก คดี มาตรา 112 ว่า คดีนี้น่าจะจบไปด้วยดีที่ศาลชั้นต้น หลังจากมีการยกฟ้อง

ปฏิรูปประเทศต้องเริ่มที่สภา! 'หมอวรงค์' โชว์ตั้งผู้ช่วย สส.แค่ 3 คน

'หมอวรงค์' โชว์สปิริต ตั้งผู้ช่วย สส. แค่ 3 คน ลั่น หากสภาร่วมใจลดโควตาตามช่วยชาติประหยัดงบฯได้มหาศาลกว่า 2,500 ล้านบาทใน 4 ปี พร้อมโต้ข่าวโซเชียล ย้ำปฏิรูปประเทศต้องเริ่มที่สภา

เอาแล้ว! 'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ยิบ โพสต์พรรคประชาชน ส่อ 'เซาะกร่อนสถาบัน' ผิดถึงขั้นยุบพรรค

นายอัษฎางค์ ยมนาค หรือเอ็ดดี้ นักวิชาการอิสระและครีเอเตอร์ดิจิทัล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "โพสต์ของพรรคประชาชน สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายในการ "เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันฯ" หรือไม่? หากวิเคราะห์จากเนื้อหาในโพสต์นี้ มีจุดที่ต้องพิจารณาทั้งมุมที่เป็น "เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ" และมุมที่ "อาจถูกนำไปร้องเรียน" ดังนี้