29 พ.ค.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่าขณะนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากต้องการให้สส. ได้ลงพื้นที่ ขณะที่กรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ และวิสามัญ ของสภาผู้แทนราษฎร ยังมีการประชุมตามปกติแล้วแต่สัปดาห์ แต่ปรากฎว่าระหว่างเดือน พ.ค. - มิ.ย. 2567 มี กมธ. หลายคณะมีกำหนดการเดินทางไปศึกษาดูงานต่างประเทศ
คณะกมธ.กิจการสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายประเสริฐ บุญเรือง สส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย เพิ่งกลับมาจากการศึกษาดูงานที่ราชอาณาจักรเดนมาร์ก สวีเดน และสาธารณรัฐโปแลนด์ เป็นเวลา 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 20-29 พ.ค. 2567 โดยเป็นการดูงานด้านนิติบัญญัติและระบบงานรัฐสภา ระบบงานกรรมาธิการและสวัสดิการสมาชิกรัฐสภา
เช่นเดียวกับ คณะ กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ที่มีนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ เป็นประธาน เดินทางไปดูงานเกี่ยวกับศาลรัฐธรรมนูญและสหประชาชาติ ที่นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส และสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ช่วงกลางเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา
ส่วนคณะ กมธ.กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ที่มีนายสัญญา นิลสุพรรณ สส.นครสวรรค์ พรรครวมไทยสร้างชาติ เดินทางไปยังสาธารณรัฐฝรั่งเศส วันที่ 16-24 พ.ค. 2567 เป็นเวลา 9 วัน เพื่อติดตามความคืบหน้าในการเบิกจ่ายงบประมาณและการตรวจลงตราหรือออกวีซาเดินทางเข้าสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังมีเรื่องการดูงานองค์การทางทะเลระหว่างประเทศอีกด้วย
คณะ กมธ.การอุตสาหกรรม ที่มีนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นประธาน เดินทางไปศึกษาดูงานเรื่อง อุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และการป้องกันผลกระทบภาคอุตสาหกรรมจากภัยธรรมชาติ ณ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีและราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ในวันที่ 22-30 พ.ค. 2567 เป็นเวลา 9 วันเช่นเดียวกัน
ด้านคณะ กมธ.พลังงาน ที่มีนางสาววชิราภรณ์ กาญจนะ สส.สุราษฎร์ธานี พรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นประธาน ได้เดินทางไปดูงานที่สาธารณรัฐฝรั่งเศสและราชอาณาจักรเบลเยียม เพื่อดูงานด้านพลังงาน วันที่ 26 พ.ค. – 3 มิ.ย. 2567 เป็นเวลา 9 วัน
กมธ.มั่งคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ที่มีนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เป็นประธาน กมธ. เตรียมไปดูงานที่สาธารณรัฐโปแลนด์ ซึ่งเป็นการศึกษาแนวทางการป้องกันภัยคุกคามรูปแบบใหม่ การเสริมสร้างความมั่นคง และการบริหารกิจการชายแดน
ขณะที่ กมธ.การสวัสดิการการสังคม ที่มีนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล เป็นประธาน กมธ. เตรียมนำคณะไปศึกษาดูงานด้านการสวัสดิการ ระหว่างวันที่ 8-15 มิ.ย. 2567 ที่ราชอาณาจักรเดนมาร์กและสวีเดน
ด้านคณะ กมธ. การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม ที่มีนางเทียบจุฑา ขาวขำ สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย เป็นประธาน จะเดินทางไปศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องการส่งเสริมให้แหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเป็นมรดกโลก ที่ สาธารณรัฐโปรตุเกส และราชอาณาจักรสเปน ระหว่างวันที่ 8-16 มิ.ย. 2567 เป็นเวลา 9 วัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการมธ. ระบุไม่มีกลไกเอาผิดกกต.แบบเห็นผล เพราะรธน.60 ไม่ดี ป.ป.ช.มาจากสว.เหมือนกัน
ศ. ดร.สามชาย ศรีสันต์ ประธานบริหารหลักสูตรบัณฑิตศึกษา วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผ
'สว.ชิบ' จี้ 'รัฐบาล' เร่งยกระดับแก้ปัญหาวิกฤตฝุ่นพิษด่วน อย่าปล่อยให้คนไทยตายผ่อนส่ง
ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฯ เห็นว่าวิกฤต PM2.5 ในขณะนี้ ควรถูกใช้เป็นสัญญาณเตือนสำคัญให้สังคมไทยเร่งยกระดับการจัดการสิ่งแวดล้อม จากการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปสู่การปฏิรูปเชิงโครงสร้าง
'อดีต กกต.' เฉลย! เครนถล่ม เกี่ยวอะไรกับ 'แก้รธน.'
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความในหัวข้อ "ตึกถล่ม เครนถล่ม เกี่ยวอะไรกับรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า
สว.-สสส.-สช. ประสานเสียง ชู ‘นโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม’ เปิดตลาดนัดนโยบาย ดันข้อเสนอเข้าสภาฯ นำไทยฝ่าวิกฤตซ้อนวิกฤตที่ซับซ้อน ย้ำนักการเมือง-รัฐแก้เพียงลำพังไม่ได้ หวังใช้เสียงประชาชนเปลี่ยนทิศทางประเทศผ่านการเลือกตั้ง 69
วันที่ 13 ม.ค. 2569 นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในเวทีเสวนา “ความหวังการเลือกตั้งฝ่าวิกฤตประเทศไทย” ภายใต้งาน "Opening Day: Policy Watch Connect 2026" ว่า
ยกเลิก MOU 'เจ้ากรมแผนที่ทหาร-นักวิชาการ' สะท้อนต่างมุม
วงเสวนาไทย–กัมพูชาสะท้อนต่างมุม “เจ้ากรมแผนที่ทหาร” ชี้ปัญหาเขตแดนเป็นมรดกยุคอาณานิคม ย้ำ MOU คือกลไกแก้ปัญหาที่สั่งสมกว่า 20 ปี ขณะที่ “สว.ชิบ” เปิด 8 เหตุผล กมธ.วุฒิสภา หนุนยกเลิก MOU 2544 ป้องกันไทยเสียผลประโยชน์ทางทะเล
มาดุ! 'บิ๊กเกรียง' ฉะคนปล่อยเฟคนิวส์ หาน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะเอาหัวเสียบประจาน
'บิ๊กเกรียง' รับมอบของบริจาคช่วยอุทกภัย ฉะ คนปล่อยเฟคนิวส์ หาว่าน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะหัวเสียบประจาน ถามเอาจากไหนมาพูด บอก เสียหาย ถ้าเล่นการเมืองกัน ทำขวัญของประชาชนตกต่ำ ให้กำลังใจ 'นายกฯอนุทิน-รัฐบาล' เชื่อทำตามแผนฟื้นฟู-เยียวยาอยู่แล้ว

