ถ้านิรโทษฯรวมคดี 112 ของทักษิณ คดี 112 ทั้งหมดต้องรวมด้วย กันครหาเลือกปฏิบัติ

30 พ.ค.2567 - ที่รัฐสภา นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม กล่าวก่อนการประชุม กมธ. ในส่วนของการนิรโทษกรรมคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรามาตรา 112 ว่า กมธ.ยังไม่ได้ข้อยุติว่าจะรวมหรือไม่ โดยจะนำการศึกษาของคณะอนุกรรมาธิการศึกษาและจำแนกการกระทำเพื่อประกอบการพิจารณาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม มาพิจารณากันในวันนี้

นายชูศักดิ์ กล่าวถึงคดีของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกฟ้องภายหลังนายทักษิณได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศปี 2557 โดยกองทัพบกได้แจ้งความดำเนินคดี เมื่อปี 2558 ว่า คดีในลักษณะนี้ ต้องพิจารณาว่า มีผลพวงมาจากการรัฐประหาร หรือมีแรงจูงใจทางการเมืองหรือไม่ และเชื่อว่า นายทักษิณคงใช้สิทธิ์ต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ ซึ่ง กมธ.ชุดนี้ จะพิจารณาเฉพาะคดีที่มีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองเท่านั้น รวมถึงคดีชุมนุมทางการเมืองต่างๆ

โดยคดีของนายทักษิณ แน่นอนว่าเป็นผลพวงของการรัฐประหาร ขณะนี้ตอบได้เพียงเท่านี้ เพราะ กมธ.ก็ยังไม่ได้ข้อยุติ หาก กมธ.ชุดนี้ รวมเอาคดี มาตรา 112 ให้เข้าข่ายได้รับการนิรโทษกรรม คดีมาตรา 112 ทั้งหมดก็ต้องถูกรวมเข้ามาด้วย ไม่เช่นนั้นจะเป็นการเลือกปฏิบัติ

สำหรับข้อเสนอของคณะอนุฯ ระบุว่า ให้รวมมาตรา 112 เข้าไปด้วย แต่ทาง กมธ.ชุดใหญ่ยังไม่ได้มีมติใดๆ เบื้องต้นเห็นว่ามีเงื่อนไขมาก ทั้งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ และให้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอนิรโทษกรรม เป็นต้น

นายชูศักดิ์ กล่าวว่าส่วนตัวมองว่า ควรมีการพูดคุยกันให้ตกผลึกเสียก่อน หากได้ข้อสรุปโดยไม่ต้องลงมติได้ ก็เป็นเรื่องดี เพราะเรื่องนี้เป็นการพิจารณาข้อเสนอแนะของสภาฯ ไม่ใช่การยกร่างกฎหมาย ทั้งนี้ยืนยันว่า กมธ.ไม่ได้ยื้อเวลาแต่อย่างใด แต่ประเด็นมาตรา 112 มีความละเอียดอ่อนที่ต้องศึกษากันให้ถ่องแท้

"ไม่ได้มองว่า เป็นการโยนเผือกร้อนมาให้ เพราะหาก กมธ.เห็นด้วยกับข้อเสนอ ให้ตั้งคณะกรรมการกรั่นกรองคดี 112 ถึงตอนนั้น กมธ.ชุดนี้ก็หมดหน้าที่แล้ว มีข้อกังวลเพียงเรื่องเดียวคือ คณะกรรมการชุดดังกล่าวจะทำตัวเสมือนศาลหรือไม่"

เขา กล่าวว่าในส่วนของพรรคเพื่อไทยเอง หลังจากนายทักษิณถูกสั่งฟ้องในคดี 112 จุดยืนต่อมาตรา 112 ของพรรค ก็ยังไม่ได้เป็นมติอะไร แกนนำหรือผู้บริหารพรรคหลายคน ก็ไม่ได้ขัดข้อง ว่าจะต้องรวมคดี 112 เข้าไปในการนิรโทษกรรมหรือไม่ แต่พรรคเพื่อไทยต้องการสดับตรับฟังเสียงสะท้อนความคิดเห็นต่างๆ อย่างรอบด้าน เพราะไม่ต้องการให้มาตรา 112 เป็นประเด็นที่สร้างความขัดแย้งเพิ่มเติมอีก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยธวัช' ฟันเปรี้ยง คดี ม.112 เกี่ยวโยงการต่อสู้ทางการเมือง

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงศาลอนุญาตให้ประกันตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา 112 ว่า ตนเองคิดว่าเรื่องการประกันตัวในคดี ม.112

สงสาร! 'ภูมิธรรม' เพ้อคนไม่กี่คนอยากมีอำนาจ ควรใช้วิธีอื่น อย่าทำให้ประเทศพังทลายไปมากกว่านี้

ที่รัฐสภา นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงกรณีนายทั