โฆษกรัฐบาลสวนเจ็บ 'คุณหญิงสุดารัตน์' คิดแต่นโยบายทิพย์

7 ม.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ระบุว่าบำนาญประชาชนเดือนละ 3,000 บาท พรรคไทยสร้างไทยสร้างขึ้นเพื่อรองรับสังคมผู้สูงวัยที่ยากจนให้มีรายได้เพียงพอต่อการยังชีพ อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี และลดภาระลูกหลานในการดูแลบุพการี ถ้าเป็นนายกรัฐมนตรีทำได้แน่นอนทันที พร้อมทั้งท้าให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลาออกแล้วจะทำให้ดูว่า ในที่สุดคุณหญิงสุดารัตน์ก็ยอมรับเสียทีว่าอยากจะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ตนรู้สึกผิดหวังแนวนโยบายของพรรคไทยสร้างไทย เพราะนโยบายบำนาญประชาชน 3,000 บาทนั้นเหมือนเป็นนโยบายทิพย์ ทำให้เกิดขึ้นจริงได้ยาก น่าจะส่งเสริมให้ประชาชนออมเงินจะดีกว่า

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเคยมีคนเสนอเข้ามาที่กระทรวงการคลังหลายครั้ง แต่โดยหลักการแล้ว การให้เงินบำนาญประชาชนทุกคน 3,000 บาทนั้นทำไม่ได้ และไม่ควรทำ เพราะจะสร้างภาระต่องบประมาณรัฐอย่างมหาศาล เนื่องจากประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว ดังนั้น นายกรัฐมนตรีจึงแนะนำให้ประชาชนทุกช่วงวัยรู้จักการออมเพื่อความมั่นคงระยะยาว ซึ่งกระทรวงการคลังได้รับนโยบายของนายกรัฐมนตรี โดยส่งเสริมการออมเงินในทุกกลุ่มอาชีพ เช่น กลุ่มแรงงานมีการออมเงินในระบบประกันสังคม ข้าราชการมีการออมเงินในกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) นอกจากนี้ยังมีการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) สำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระทุกคน และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นต้น เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงให้กับชีวิตในวัยเกษียณว่าจะได้รับบำนาญที่พอใช้ในวัยสูงอายุ ถือเป็นแนวทางที่รัฐบาลทั่วโลกดำเนินการ

“นายกฯ ให้ความสำคัญในการบริหารประเทศและปัญหาของประชาชน ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังทำงานอย่างเต็มความสามารถในการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ทั้งการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด การเตรียมพร้อมระบบรักษา สถานพยาบาล ยา เวชภัณฑ์ และการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 โดยคนไทย โดยในทุกสัปดาห์นายกฯ ยังนำข้อมูลสถานการณ์เศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกแจ้งให้ที่ประชุม ครม.ทราบ เพื่อร่วมกันกำหนดมาตรการบรรเทาความดือดร้อนประชาชน และกระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้น นายกฯ คงไม่มีเวลาไปสนใจตรวจสอบนโยบายทิพย์ที่คุณหญิงสุดารัตน์เสนอ เพราะมีแต่จะเสียเวลากับนโยบายที่ไม่สามารถนำมาปฏิบัติได้จริงเปล่าๆ” นายธนกร กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' ย้ำชัดนโยบายการสื่อสารแบบ 2 ทาง รับฟังปัญหานำสู่การแก้ไข เน้นทำงานเชิงรุก

'ธนกร' ย้ำชัดนโยบายการสื่อสารแบบ 2 ทาง รับฟังปัญหานำสู่การแก้ไข เน้นทำงานเชิงรุก ขอบคุณกรมประชาสัมพันธ์ ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ทุกสารส่งถึงประชาชน

นักลงทุนซาอุฯเชื่อมั่นไทยเตรียมขนเงินลงทุน 3 แสนล้านปี 66

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯปลื้ม นักลงทุนซาอุดีอาระเบียเชื่อมั่นศักยภาพไทย เตรียมร่วมลงทุนในไทยปี 2566 สูงถึง 3 แสนล้านบาท ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยโตต่อเนื่อง

โซเชียลฯวิจารณ์แซดปรับครม. 'ธนกร-เด็กกลุ่มสามมิตร' มาได้อย่างไร ยก 'แรมโบ้' เหมาะสมกว่า

จากกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) ล่าสุดจำนวน 3 ตำแหน่ง มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลฯตามมาอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในส่วน

ครม. อนุมัติงบ 3.6 หมื่นล้าน พัฒนาสนามบินดอนเมือง เฟส 3 คาดเสร็จปี 72

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติโครงการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะที่ 3 ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) วงเงินลงทุน 36,829.499 ล้านบาท เพื่อขยายขีดความสามารถในการรองรับปริมาณผู้โดยสาร

นายกฯ แนะนำหนังสือ 'ทุนนิยมในศตวรรษที่ 21' อ่านแล้วได้ประโยชน์ ประยุกต์ใช้ได้จริง

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แนะนำหนังสือ”ทุนนิยมในศตวรรษที่ 21