โฆษกรัฐบาลสวนเจ็บ 'คุณหญิงสุดารัตน์' คิดแต่นโยบายทิพย์

7 ม.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ระบุว่าบำนาญประชาชนเดือนละ 3,000 บาท พรรคไทยสร้างไทยสร้างขึ้นเพื่อรองรับสังคมผู้สูงวัยที่ยากจนให้มีรายได้เพียงพอต่อการยังชีพ อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี และลดภาระลูกหลานในการดูแลบุพการี ถ้าเป็นนายกรัฐมนตรีทำได้แน่นอนทันที พร้อมทั้งท้าให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลาออกแล้วจะทำให้ดูว่า ในที่สุดคุณหญิงสุดารัตน์ก็ยอมรับเสียทีว่าอยากจะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ตนรู้สึกผิดหวังแนวนโยบายของพรรคไทยสร้างไทย เพราะนโยบายบำนาญประชาชน 3,000 บาทนั้นเหมือนเป็นนโยบายทิพย์ ทำให้เกิดขึ้นจริงได้ยาก น่าจะส่งเสริมให้ประชาชนออมเงินจะดีกว่า

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเคยมีคนเสนอเข้ามาที่กระทรวงการคลังหลายครั้ง แต่โดยหลักการแล้ว การให้เงินบำนาญประชาชนทุกคน 3,000 บาทนั้นทำไม่ได้ และไม่ควรทำ เพราะจะสร้างภาระต่องบประมาณรัฐอย่างมหาศาล เนื่องจากประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว ดังนั้น นายกรัฐมนตรีจึงแนะนำให้ประชาชนทุกช่วงวัยรู้จักการออมเพื่อความมั่นคงระยะยาว ซึ่งกระทรวงการคลังได้รับนโยบายของนายกรัฐมนตรี โดยส่งเสริมการออมเงินในทุกกลุ่มอาชีพ เช่น กลุ่มแรงงานมีการออมเงินในระบบประกันสังคม ข้าราชการมีการออมเงินในกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) นอกจากนี้ยังมีการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) สำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระทุกคน และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นต้น เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงให้กับชีวิตในวัยเกษียณว่าจะได้รับบำนาญที่พอใช้ในวัยสูงอายุ ถือเป็นแนวทางที่รัฐบาลทั่วโลกดำเนินการ

“นายกฯ ให้ความสำคัญในการบริหารประเทศและปัญหาของประชาชน ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังทำงานอย่างเต็มความสามารถในการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ทั้งการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด การเตรียมพร้อมระบบรักษา สถานพยาบาล ยา เวชภัณฑ์ และการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 โดยคนไทย โดยในทุกสัปดาห์นายกฯ ยังนำข้อมูลสถานการณ์เศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกแจ้งให้ที่ประชุม ครม.ทราบ เพื่อร่วมกันกำหนดมาตรการบรรเทาความดือดร้อนประชาชน และกระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้น นายกฯ คงไม่มีเวลาไปสนใจตรวจสอบนโยบายทิพย์ที่คุณหญิงสุดารัตน์เสนอ เพราะมีแต่จะเสียเวลากับนโยบายที่ไม่สามารถนำมาปฏิบัติได้จริงเปล่าๆ” นายธนกร กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล ตอก 'ภูมิธรรม' เอาแต่ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก ระวังจะถูกคนไทยไล่แบบแลนด์สไลด์

“โฆษกรัฐบาล” สวน “ภูมิธรรม” คิดผิดคิดใหม่ จวกคุณสมบัติคนหวังเป็น รมต.ไม่ต้องปากจัด หรือใครพูดถูกหูคือพวกกัน พวกเห็นต่างผลักเป็นพวกบ่อนทำลาย เหน็บถูกด่าไล่หลังพวกปากว่าตาขยิบ แล้วจะให้ประชาชนคาดหวังความ

'บิ๊กตู่' ไม่ตอบตั้งใครนั่งโฆษกรัฐบาลแทน 'ธนกร' หลังเสียบส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์แทน 'มาดามเดียร์'

ที่หน้าตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมและคณะผู้บริหาร เข้าพบ

เชิญชวนบุตรหลานพาคุณแม่และผู้สูงอายุ เข้าฉีดวัคซีนในช่วงหยุดยาว 'วันแม่แห่งชาติ'

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ เชิญชวนบุตรหลาน พาคุณแม่และผู้สูงอายุ เข้ารับบริการฉีดวัคซีนและวัคซีนเข็มกระตุ้น ในช่วงหยุดยาว 'วันแม่แห่งชาติ' ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดต่างๆ

นายกฯ ปลื้ม ไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน ผู้โดยสารเข้าไทยเดือนก.ค.สูงถึง118%

นายกฯ ปลื้ม ไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

ครม.เคาะ 4 พันล้าน เพิ่มประสิทธิภาพจัดการน้ำช่วงหน้าฝน และกักเก็บเพื่อฤดูแล้ง

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติงบกลาง กรอบวงเงิน 4,019 .80 ล้านบาท