“พริษฐ์” บอก สส.ก้าวไกล มีสมาธิเตรียมอภิปรายร่างพ.ร.บ.ประชามติ-งบฯ 68 โว เหมือนฉายหนังตัวอย่าง หากอนาคตได้เป็นรัฐบาล จะบริหารภาษีปชช.อย่างไร
5 มิ.ย.2567 - ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของสส.พรรคก้าวไกล ในการเปิดประชุมสภาฯสมัยวิสามัญ ว่า สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญและมีสมาธิมากที่สุดคือการประชุมสภาฯ วันที่ 18-21 มิ.ย. นี้ เป็น 2 วาระที่สำคัญมากต่ออนาคตของประเทศไทย โดยวันที่ 18 มิ.ย. จะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประชามติ ที่มี 3 ร่าง ทั้งของพรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย และร่างของคณะรัฐมนตรี ที่คาดว่าจะมาทันในวันดังกล่าว เพื่อหาจุดร่วมในการปรับปรุงกติกาเรื่องประชามติให้มีความเป็นธรรมมากขึ้น
ในวันที่ 19-21 มิ.ย. มีอภิปรายร่างพ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 โดยปีนี้มีความน่าสนใจใน 2 มิติ คือ 1.เป็นงบประมาณปีแรกที่รัฐบาลของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ มีเวลาเต็มที่ในการจัดทำ และ2.นอกจากการตรวจสอบว่างบประมาณดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาของประชาชน คุ้มค่ากับภาษีหรือไม่ ซึ่งสิ่งที่พรรคก้าวไกลทำคือพยายามเสนอทางออกด้วย ไม่ใช่แค่แสดงความเห็นหรือวิจารณ์สิ่งที่เราไม่เห็นด้วยอย่างเดียว แต่เราก็ต้องตอบสังคมให้ได้ว่าถ้าเรามาอยู่ในตำแหน่งที่รัฐบาลอยู่ในเวลานี้ เราจะจัดทำงบประมาณแบบไหนที่คิดว่าจะตอบโจทย์มากกว่า โดยในอีกมุมหนึ่งนอกจากการตรวจสอบรัฐบาลแล้ว ตนคิดว่าการอภิปรายรอบนี้เหมือนเป็นการฉายหนังตัวอย่างให้ประชาชนเห็นว่า หากในอนาคตเขาให้ความไว้วางใจก้าวไกลเป็นรัฐบาลจะมีแนวทางในการบริหารเงินภาษีของประชาชนอย่างไร ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นสำหรับทุกคน
เมื่อถามว่า ในพรรคฝ่ายค้านมีการแบ่งอภิปรายเรียบร้อยหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า ในระหว่างพรรคถือว่าราบรื่น ซึ่งในการประชุมวิป 3 ฝ่าย ได้มีการตกลงกรอบเวลาร่วมกันอย่างราบรื่น และในภายในพรรคก้าวไกลอยู่ในขั้นตอนการคัดเลือกผู้อภิปราย โดยสส.ที่สนใจได้ทำการบ้านมาอย่างต่อเนื่อง มีกลไกใหม่สำหรับการพิจารณางบประมาณปี 2568 คือคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ ที่มีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เป็นประธาน โดยตั้งอนุกมธ.ขึ้นมาศึกษาคำของบประมาณ ที่นอกจากตรวจสอบพ.ร.บ.งบประมาณ 3.75 ล้านล้านบาทแล้ว ยังมีการตรวจสอบกระบวนการก่อนหน้าที่จะเป็น 3.75 ล้านล้านบาท เพราะบางโครงการที่ตัดไปอาจตอบโจทย์กว่าโครงการที่อยู่ในงบฯ แต่ถูกรัฐบาลปฏิเสธไป ซึ่งจะทำให้รามีข้อมูลครบถ้วนขึ้นในวิเคราะห์
เมื่อถาม เอกสารขาวคาดแดงได้ส่งมาถึงสส.แล้วหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า ยังไม่ถึง เป็นความท้าทายทุกปีว่าระยะเวลาจำนวนวันมีเวลาค่อนข้างจำกัด แต่สิ่งที่พรรคก้าวไกลทำตลอด 2 ปีที่ผ่านมาคือมีภาคประชาสังคมที่จะมาช่วยแปลเอกสารงบประมาณที่เป็นเล่ม มาเป็นลักษณะเอ็กซ์เซลสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างเร็ว และเผยแพร่สู่ประชาชนต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รุกหนัก!แฉฮั้ว‘สว.’ ‘ส้ม-ฟ้า’ร่วมวงชำแหละ/ยิ่งชีพขู่กำข้อมูลเส้นเงิน
"วิปฝ่ายค้าน" ชำแหละ 2 ปีเลือก สว. ภาค 2 "พริษฐ์" แฉขบวนการฮั้วลึกกว่าแค่โพย กาง 5 ฉากโกง ทั้งจองตั๋วเครื่องบิน-จัดโรงแรม-เสนอเงินให้
'ไอติม' ย้อน 'ศุภชัย' ทำไมไม่ร้อง กกต. หลังบอกพรรค ปชน. จัดตั้ง สว.สีส้ม ชี้ไม่เหมือน 'ฮั้ว สว.' ผิดกม.ชัดเจน
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคภูมิใจไทยจ่อฟ้องนายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
'ไอลอว์' เปิดชื่อ 9 นักการเมืองภูมิใจไทย โยงขบวนการฮั้ว สว. ยื่นฝ่ายค้านเช็กบิลรัฐบาล
นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผอ.ไอลอว์ ยื่นข้อมูล รมต.-สส. รวม 9 คน เอี่ยวคดีฮั้วเลือก สว. ให้นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร (วิปฝ่ายค้าน) โดย นายยิ่งชีพ กล่าวว่า ได้เก็บรวบรวมข้อมูลหลักฐานมาตั้งแต่ปี 2568
ด้วยความสัตย์จริงของ 'เจี๊ยบ' แก้ม.112 ควรเป็นวาระแห่งชาติ
นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "คนเกินเจ้า" อย่างน้อย 2 กลุ่ม
'เท้ง' นำทีม ปชน. เปิดกระบวนท่าโกง 'เกิด แก่ เจ็บ ตาย'
'ผู้นำฝ่ายค้าน' พบประชาชน จัดฟอรัม 'เกิด แก่ เจ็บ โกง' ชี้ทุจริตเกิดขึ้นทุกช่วงชีวิต ตั้งแต่เกิดจนตาย เปิดกระบวนท่าคอร์รัปชัน ทุกปีงบรั่วไหล 3 แสนล้านบาท
อยู่เฉยไม่ได้ ‘พริษฐ์' เปิดหลักฐานแฉกระบวนการโกง สว.ชี้ทำมากกว่าฮั้ว
"พริษฐ์" เปิดหลักฐานแฉกระบวนการ "โกง สว." ชี้ ไม่ใช่แค่ฮั้ว หวั่น 'กกต.-ดีเอสไอ' ปล่อยเกียร์ว่าง-เป่าคดีไม่ถึงศาล จี้ 2 หน่วยงานส่งหลักฐาน สาวถึงตัวใหญ่ ลั่นไม่เอาแค่ สว. 10-20 คนไปสังเวย แต่ต้องลากเครือข่ายเบื้องหลัง

