40 สว.ส่ง 3 ชื่อพยานบุคคลถึงศาลรธน.จันทร์นี้

แฟ้มภาพ

40 สว. ส่ง 3 ชื่อพยานบุคคลถึงศาลรธน.จันทร์นี้ “สมชาย-ดิเรกฤทธิ์-ประพันธ์”แกนนำคาดไม่เกิน ก.ค.นัดลงมติชี้ชะตาเก้าอี้นายกฯ

16 มิ.ย.2567 – นายประพันธ์ คูณมี สมาชิกวุฒิสภา แกนนำกลุ่ม 40 สว.ที่ร่วมกันยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมมนูญให้วินิจฉัยให้นายเศรษฐา ทวีสิน พ้นจากการเป็นนายกรัฐมนตรี กรณีนำชื่อนายพิชิต ชื่นบาน ขึ้นทูลเกล้าฯ เป็นรมต.สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ทางกลุ่ม 40 สว. จะมีการยื่นเอกสารบัญชีพยานบุคคล ส่งถึงสำนักงานเลขาธิการศาลรธน.ในวันจันทร์ที่ 17 มิ.ย.นี้ โดยจะเป็นพยานบุคคลที่ หากศาลรธน.จะมีการเปิดห้องพิจารณาคดีเพื่อไต่สวนคำร้องดังกล่าว ทางกลุ่ม 40 สว.ก็จะมีพยานบุคคลที่จะขึ้นให้ถ้อยคำ ที่ตอนนี้เบื้องต้นเท่าที่คุยกันจะมีสามชื่อที่ส่งไปคือนายสมชาย แสวงการ นายดิเรกฤทธิ์ เจนคลองธรรมและตนเอง รวมถึงอาจจะมีการส่งพยานเอกสารอื่นๆ เพิ่มเติม แต่คิดว่าคงมีไม่มากแล้วเพราะส่วนใหญ่ส่งไปหมดแล้ว ซึ่งทางกลุ่ม 40 สว.นัดหารือกันในวันจันทร์เพื่อดูรายละเอียดเอกสารทั้งหมด ก่อนส่งให้ศาลรธน.ภายในไม่เกินเย็นวันจันทร์ที่ 17 มิ.ย.นี้

นายประพันธ์ กล่าวว่า คำร้องคดีนายเศรษฐา ครั้งนี้ เท่าที่ดู คิดว่าศาลรธน.คงจะมีการเปิดห้องไต่สวนคำร้องเพื่อเรียกพยานบุคคลมาให้ถ้อยคำ แต่จะไต่สวนแค่ไหน ศาลคงดูจากบัญชีพยานที่ถูกร้องคือกลุ่ม 40 สว.กับฝ่ายผู้ถูกร้องคือนายเศรษฐา นายกฯ ส่งไปก่อน โดยแม้ฝ่ายกลุ่มผู้ร้อง อาจจะยื่นชื่อไปสามคน แต่ศาลรธน.อาจให้ส่งตัวแทนเพียงคนเดียวไปขึ้นให้ถ้อยคำก็ได้ แล้วแต่ศาลรธน.จะพิจารณาว่าจะเรียกพยานมาไต่สวนให้ถ้อยคำกี่คน ซึ่งก็อาจไต่สวนกันหนึ่งครั้ง แต่อย่างมากคงไม่เกินสองนัด ดังนั้น เท่าที่ดู ก็คาดว่า ศาลรธน.คงน่าจะนัดลงมติวินิจฉัยตัดสินคดีดังกล่าวไม่เกินเดือนก.ค.นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สว.พันธุ์ใหม่' ท้าชนบ้านใหญ่ ชิงเก้าอี้สภาสูง หนุนโควตาสตรี

'นันทนา' ฟุ้ง 'สว.พันธุ์ใหม่' มี 30 คน ลั่นพร้อมส่งชิง 3 เก้าอี้สภาสูง อึกอัก 'บุญส่ง' อยู่ในกลุ่มหรือไม่ เฉไฉตอบสู้บ้านใหญ่สายสีน้ำเงิน ย้ำหนุนโควตาสตรี งานแรกแก้รธน. ที่มาวุฒิสภา

เคาะแล้ว! ประชุม สว. นัดแรก 23 ก.ค. เลือก 3 เก้าอี้สภาสูง วางตัว 'ปธ.ชั่วคราว'

น.ส.นภาภรณ์ ใจสัจจะ เลขาธิการวุฒิสภา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีสมาชิกวุฒิสภา (สว.) มาแสดงตนแล้ว 198 คน ซึ่งคาดว่าอีก 2คน จะมาแสดงตนในช่วงบ่ายของวันนี้

'รัฐสภา' ไม่มีอำนาจรับรองวุฒิการศึกษา ปัดก้าวล่วงคุณสมบัติ สว.

'อาพัทธ์' โต้ 'สมชัย' รัฐสภาไม่มีอำนาจตรวจสอบ-รับรองวุฒิการศึกษา เผยต้องคุยฝ่ายกฎหมายก่อนเอาผิดได้หรือไม่ ปัดก้าวล่วงคุณสมบัติ สว.

'สุระ' กระตุกสำนึก ล้างไพ่เลือกสว.อย่าหวังแค่ช่วงชิงทางการเมือง

“สุระ” วอน  ฝ่ายเห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย รื้อ กติกาเลือกสว.67 ต้องยึดประชาชนเป็นที่ตั้ง ไม่ใช่แค่หวังช่วงชิงทางการเมืองเท่านั้น แนะ การแก้รธน. นิรโทษกรรม แก้กฎหมายต่างๆ ยึดโมเดลเดียวกัน หวังเห็น กฎหมายสากล เป็นที่ยอมรับทุกภาคส่วน

‘สว.วีระศักดิ์’ อดีตผู้ว่าฯคนดัง ประกาศลั่น ‘หมดเวลาหุบปากครับ’

วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี สว.กลุ่มบริหารราชการแผ่นดินและความมั่นคง หรือ ผู้ว่าฯปู อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครและอ่างทอง โพสต์เฟซบุ๊ก