ป.ป.ช.ขยายเวลาสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น ปม 'เศรษฐา' ตั้ง 'บิ๊กต่อ' เป็น ผบ.ตร.มิชอบ
26 มิ.ย.2567 - รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติขยายเวลาการตรวจสอบกรณีกล่าวหานายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กับพวก แต่งตั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) โดยมิชอบ หลังจากคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น ได้เสนอรายงานและความเห็นแก่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.
ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เคยแถลงข่าวเมื่อ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ระบุว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น และรวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริง พยานหลักฐานแล้ว คาดว่าจะนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อพิจารณาในเร็ว ๆ นี้ โดยถ้ามีมูลจะมีการตั้งเรื่องไต่สวน แต่ถ้าไม่มีมูลก็ไม่รับคำร้องกล่าวหา เรื่องนี้อยู่ที่ข้อเท็จจริง พยานหลักฐาน และดุลพินิจของที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5 ต.ค.2566 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร. (ถอนคำร้องในภายหลัง) ดำเนินการร้องเรียนกล่าวหา นายเศรษฐาแต่งตั้ง ผบ.ตร. ไม่เป็นธรรม และไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. เคยเชิญฝ่ายเลขาฯของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาให้ข้อมูลเพื่อดูว่า การแต่งตั้งดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ และข้อเท็จจริงในการประชุมเป็นอย่างไร รวมถึงมีมติให้ตรวจสอบเพิ่มเติม ในส่วนของข้อมูล ก.ตร. เพื่อจะได้ให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดบัญชี 7 อดีต สส. 'วราวุธ' รวยสุด 765 ล้าน 'อัศวิน' จนสุด 14 ล้าน
ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สินกรณีพ้น สส. 'วราวุธ' อู้ฟู่ 765 ล้าน 'ภราดร' มี 29 ล้าน 'สุรเกียรติ์ เทียนทอง' 254 ล้าน 'เกรียง' รวย 102 ล้าน 'ฐิติมา' 256 ล้าน 'อัศวิน' 14 ล้าน 'วุฒินันท์' อดีต สส.ประชาชน 52 ล้าน
'สมช.' สั่ง ตร.-หน่วยข่าว คุมเข้มสถานทูตสหรัฐ-อิหร่าน-อิสราเอล สกัดเฟกนิวส์
'สมช.' มอบ ‘ตำรวจ-หน่วยการข่าว’ คุมเข้มสถานทูตอเมริกา-อิหร่าน-อิสราเอล พร้อมบุคคลสุ่มเสี่ยงที่เข้าออกประเทศ จัดการโซเชียลบิดเบือนสร้างความแตกแยก
'นายกฯ' ถก 'สมช.' กว่า 2 ชม. ยันมีมาตรการรับมือ ผลกระทบสถานการณ์ตะวันออกกลางแล้ว
นายกฯใช้เวลากว่า 2 ชม. ถก สมช. เตรียมมาตรการรับมือผลกระทบจากการสถานการณ์ตะวันออกกลาง
นายกฯ ย้ำไทยวางตัว 'เป็นกลาง' สถานการณ์ตะวันออกกลาง วอนใช้การทูตยุติความขัดแย้ง
‘อนุทิน’ ย้ำไทยวางตัวเป็นกลางสถานการณ์ตะวันออกกลาง วิงวอน ทุกฝ่ายใช้เจรจาทางการทูตยุติความขัดแย้ง พร้อมสั่ง 6 กระทรวงออกมาตรการอุ้มประชาชน ลดผลกระทบเศรษฐกิจ-ภัยความมั่นคง
'อัษฎางค์' ซัดตรรกะวิบัติตั้งนายกฯ เพื่อยุบสภาจากเหตุเลือกตั้ง
อัษฎางค์ ยมนาค หรือเอ็ดดี้ นักวิชาการอิสระ

