
ว่าที่สว. ชี้ปธ.วุฒิสภา ต้องประสานงานได้ทั้งอำนาจเก่าและอำนาจใหม่ ขณะที่รองประธานวุฒิสภา มีคนทำงานได้อยู่แล้วในแต่ละด้าน
30 มิ.ย.2567 – นายสรชาติ วิชย สุวรรณพรหม ว่าที่สว.จาก กลุ่มผู้ประกอบอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การสื่อสาร การพัฒนานวัตกรรม หรือกลุ่ม 13 ที่ได้คะแนนมาอันดับหนึ่งของกลุ่ม กล่าวถึง การเลือกประธานวุฒิสภาและรองประธานวุฒิสภาอีกสองคนของว่าที่สว.ชุดใหม่ ว่า คงต้องรอให้กกต.ประกาศรับรองรายชื่อก่อน ส่วนคนที่จะเป็นประธานวุฒิสภาเห็นว่า ต้องเป็นบุคคลที่ประสานงานได้กับทุกฝ่าย ทั้งอำนาจเก่าและอำนาจใหม่ ประสานงานได้กับทุกฝ่าย เป็นที่ยอมรับของทุกคนและต้องมีความเป็นกลาง ทำให้งานของวุฒิสภาเดินไปได้อย่างราบรื่น ส่วนรองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่งกับรองประธานวุฒิสภา จะเป็นใครนั้น ไม่ต้องห่วง มีคนทำงานได้อยู่แล้วในแต่ละด้าน
นายสรชาติ กล่าวอีกว่าหากกกต.รับรองให้เข้าไปเป็นสว.ก็จะนำประสบการณ์ต่างๆ ไปขับเคลื่อนงานในวุฒิสภา เช่นเรื่องกฎหมาย เพื่อขับเคลื่อนเรื่องการกระจายอำนาจ หรือเรื่องสิ่งแวดล้อม ที่มีการเสนอกฎหมายพ.ร.บ.อากาศสะอาด ฯหรือเรื่อง พ.ร.บ.ครูแห่งชาติ ที่เป็นกฎหมายสำคัญของข้าราชการครูทั่วประเทศ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังผลักดันออกมาไม่ได้ เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า เริ่มมีสว.กลุ่มหนึ่งมีความเคลื่อนไหว หารือกันว่า อาจจะมีการผลักดันให้มีการเสนอชื่อนายสรชาติ ชิงเก้าอี้รองประธานวุฒิสภาด้วย แต่นายสรชาติ ได้แจ้งกับว่าที่สว.ในกลุ่มว่า อยากทำงานเป็นประธานคณะกรรมาธิการวุฒิสภาชุดใดชุดหนึ่งเท่านั้น
แต่ว่าที่สว.บางส่วนเห็นว่า หาก พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ หรือบิ๊กเกรียง อดีตผช.ผบ.ทบ.และอดีตแม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานวุฒิสภา ก็ควรต้องมีรองประธานวุฒิสภา ที่มีประสบการณ์ด้านการเมือง หรือกฎหมาย มาเสริมทีมให้ จึงเริ่มมีข่าวออกมาหลายชื่อเช่นนายสรชาติ ที่เป็นอดีตสส.และที่ผ่านมา แม้ไม่ได้เป็นสส. แต่ก็เข้าไปทำงานในสภาฯ เป็นกรรมาธิการหลายคณะในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้
รวมถึงเริ่มมีการพูดถึง ชื่อของ นายบุญส่ง น้อยโสภณ อดีตกกต. อดีตผู้พิพากษา ซึ่งเข้ามาเป็นว่าที่สว.ชุดใหม่ ในกลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม โดยช่วงที่ผ่านมาห้าปี พบว่านายบุญส่ง ทำงานเป็นที่ปรึกษานายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภาคนที่สอง เพราะเป็นอดีตกกต.และอดีตผู้พิพากษาด้วยกัน จึงทำให้รู้ระบบงานของวุฒิสภาเป็นอย่างดี เป็นต้น
แต่คาดว่าถึงช่วงก่อนการโหวตเลือกประธานวุฒิสภาและรองประธานวุฒิสภาฯ คงจะมีรายชื่อแคนดิเดตออกมาอีกหลายรายชื่อโดยเฉพาะกลุ่มว่าที่สว.สีน้ำเงินว่าจะผลักดันใคร
ขณะที่นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม อดีตผวจ.พิจิตร ในฐานะ ว่าที่สว. กลุ่มที่ 8 กลุ่มอาชีพด้านสิ่งแวดล้อม ผังเมือง อสังหาริมทรัพย์และสาธารณูปโภค ทรัพยากรธรรมชาติ พลังงาน กล่าว่า ยังไม่สามารถให้ความเห็นเรื่องการเลือกประธานวุฒิสภาได้ ต้องรอให้กตก.รับรองรายชื่อให้เป็นสว.เสียก่อน แต่ความตั้งใจส่วนตัวหลังเข้าไปเป็นสว. ก็จะนำประสบการณ์การทำงาน เข้าไปทำงานในเรื่องเกี่ยวกับผังเมือง การออกกฎหมายควบคุมอาคาร การจัดสรรที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แกะรอยปฐมบทฮั้วสว. แฉบันทึกประชุม สนช. ปี 60 ใช้ 5 พันล้านยึดประเทศ
‘นักวิชาการ’ เปิดบันทึกประชุม สนช.ปี 60 ชี้มีการพูด-เปิดช่องฮั้ว-โกง สว. ตั้งแต่ออกแบบระบบเลือกกันเอง ย้อนคำพูดมีระบบกามิกาเซ่-โค้ช-กาโพย ใช้ 5 พันล้านยึดประเทศได้
ชำแหละ 'อาชีพ-สายสัมพันธ์' สว.อำนาจเจริญ 'ยิ่งชีพ' งงหนัก 'สมพาน' ขายก๋วยเตี๋ยวอะไร
‘ไอลอว์‘ แฉประวัติอาชีพ-สายสัมพันธ์ สว.อำนาจเจริญ พบฝากเลี้ยง จ่อเปิดชื่อผู้ช่วย-สว. 3 ทั้งหมดหลังจบเวที ด้าน ‘ยิ่งชีพ’ งงสรุป ‘สมพาน’ ขายก๋วยเตี๋ยวอะไรกันแน่
'หมอสุภัทร' ยื่นสอบ 'สธ.' ใช้เงินรพ.จัดอีเวนต์ 'รักชนก' รับลูกเร่งชง กมธ. สังคายนา
'หมอสุภัทร’ บุกสภา ยื่นสอบ ‘สธ.’ ใช้เงินบำรุงโรงพยาบาลจัดอีเวนต์ 'รักชนก' ’รับลูกเตรียมชงเข้า กมธ.ติดตามงบฯ สังคายนา
สว.แนะ BWG สื่อสารเชิงรุก สร้างความเข้าใจกำจัดกากอุตสาหกรรมตามหลักวิศวกรรม
คณะสมาชิกวุฒิสภาลงพื้นที่ตรวจระบบจัดการกากอุตสาหกรรมของ BWG จ.สระบุรี พร้อมแนะบริษัทสื่อสารเชิงรุก เปิดเ
'ไอติม' ไม่สน 'ทรงศักดิ์' ฟ้องหมิ่น เปิดหลักฐานใหม่คดีฮั้ว สว.
'พริษฐ์' ไม่หวั่น 'ทรงศักดิ์' ฟ้องหมิ่นประมาท เดินหน้าเปิดหลักฐานใหม่คดีฮั้ว สว. ชี้ข้อมูลบัตรเลงคะแนนสอดคล้องโพย จี้ 'กกต.' ส่งศาลตรวจสอบ
ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า

