
พท. โวยข้าราชการระดับสูง ชี้นำทหาร ลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม กทม. ร้อง ‘บิ๊กตู่’ กำชับวางตัวเป็นกลาง บี้ กกต.ลงพื้นที่เก็บข้อมูล ปูดเก็บบัตรประชาชน แลกเงิน 1.5 พันบาท
10 ม.ค. 2565 – ที่ศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง เขต 9 (หลักสี่ จตุจักร) พรรคเพื่อไทย นายสรวงศ์ เทียนทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานผู้พักอาศัยในบ้านพักทหาร เขตหลักสี่และจตุจักรว่า มีข้าราชการบางคนพยายามชี้นำผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งให้ลงคะแนนเสียงให้ผู้สมัครจากพรรคการเมืองหนึ่ง หากคะแนนไม่เข้าเป้าจะมีมาตรการพิเศษกับบุคคลที่รับผิดชอบในพื้นที่นั้นๆ เรื่องนี้ไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะข้าราชการต้องเป็นกลางทางการเมือง และคงไม่มีผู้บังคับบัญชาคนไหนกล้ากระทำความผิดด้วยการใช้อำนาจบังคับกำลังพลของตนให้ไปสนับสนุนพรรคการเมืองใดเป็นพิเศษ อย่างแน่นอน
อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าข้อมูลดังกล่าวอาจเป็นไปได้ที่ข้าราชการระดับสูงบางคน อาจนิยมชมชอบพรรคการเมืองใดเป็นพิเศษ จึงชี้นำกำลังพล ครอบครัว และทหารกองประจำการ หรืออาจเอื้อประโยชน์ให้หัวคะแนนของพรรคการเมืองนั้น เข้าไปหาเสียงได้อย่างเสรี ซึ่งก็คงห้ามปรามได้ยาก แต่อยากขอร้องให้ผู้บังคับบัญชาที่กำกับดูแลบ้านพักข้าราชการทุกแห่ง อย่าปิดกั้นพรรคการเมืองอื่นๆ เมื่อเปิดโอกาสให้พรรคใดแล้ว ท่านต้องเปิดโอกาสให้ทุกพรรคการเมืองสามารถเข้าไปหาเสียงในบ้านพักและหน่วยงานราชการได้อย่างเท่าเทียมกันด้วย
“ผมขอใช้โอกาสนี้เรียกร้องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ท่านเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า ขอให้กำชับผู้ใต้บังคับบัญชาให้วางตัวเป็นกลางและปฏิบัติให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะข้าราชการระดับสูงไม่ควรลงมาชี้นำหรือสั่งการใดๆ ที่อาจทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม อย่างไรก็ตามหากมีใครที่มีพฤติกรรมดังกล่าวจริง อยากเชิญชวนให้กำลังพล ครอบครัว และทหารกองประจำการที่รักในประชาธิปไตย ได้ช่วยบันทึกคลิปเหล่านั้นไว้ด้วย เพื่อเผยแพร่ให้สังคมได้ทราบ และจะได้นำส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป” นายสรวงศ์ ระบุ
เมื่อถามว่า มีเรื่องผิดปกติที่อาจเข้าข่ายทุจริตเลือกตั้งในกรณีอื่นๆ อีกหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากบางพื้นที่ โดยเฉพาะในชุมชนแออัด และในกลุ่มเปราะบางว่ามีพฤติกรรมของการเก็บบัตรประชาชน โดยจ่ายให้หัวละ 1,500 บาท อยากให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างใกล้ชิดด้วย อย่างน้อยก็เป็นการป้องปรามไม่ให้ผู้กระทำผิดสามารถซื้อสิทธิ์ขายเสียงกันได้อย่างเสรี หวังว่าผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทุกคนจะช่วยกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องการกระทำที่ทุจริตต่างๆ เพื่อให้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้บริสุทธิ์ยุติธรรมและไร้คำครหา อย่าได้เหมือนการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเด็ดขาด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เศรษฐา' บอกยังไม่ได้แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' เพราะไม่มีเบอร์มือถือ
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นองคมนตรีหรือไม่
'ไพศาล' ร่วมยินดี 'บิ๊กตู่' เป็นองคมนตรี ความหวังคนปั่นกระแสให้เป็นนายกฯอีกก็สิ้นสุดลง
นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความยินดีกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี
กกต. สรุปยอดเงินบริจาคพรรคการเมือง เดือนกันยายน 66
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่เอกสารสรุปยอดเงินบริจาคของพรรคการเมืองประจำเดือนก.ย. 2566 จำนวน 10 พรรคการเมือง โดยมีผู้บริจาคเงินให้พรรคการเมืองที่มีจำนวนเงินตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป จำนวนทั้งสิ้น 154 ราย เป็นจำนวนเงิน 9,205,927.12บาท
'สว.สมชาย' เดือด! กกต.มีไว้ทำไม เปรียบเป็นอวัยวะส่วนเกิน
นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊กว่า องค์กรอิสระบางแห่งมีหน้าที่ แต่ไม่ทำงาน เหมือนมีไส้ติ่งที่ไร้ประโยชน์ เปรียบเ
กกต. เปิดสถิติร้องทุจริตเลือกตั้ง สส. ยื่นศาล 2 สำนวน ยังลุ้นอีก 77 เรื่อง
กกต. เปิดสถิติร้องเรียนเลือกตั้ง สส. ปี 66 จำนวน 365 เรื่อง เทียบกับปี 62 แล้วลดลง เผยสั่งไม่รับ 159 คำร้อง ยื่นศาล 2 สำนวน ยังลุ้นอีก 77 เรื่อง
'ภูมิธรรม' ร่อนหนังสือถาม กกต.3 ข้อ ปัญหาใหญ่ทำประชามติ
“ภูมิธรรม” เตรียมส่งหนังสือ ถาม กกต. 3 ข้อ สัปดาห์หน้า ทำประชามติ แก้ รธน. พ่วงเลือกตั้ง นายก อบจ.ได้หรือไม่ หากมีข้อโต้แย้ง ให้สภาฯส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ