
รมต.ประจำสำนักนายกฯ ยันงบกลางมีพอรับมือนํ้าท่วม เพราะกันไว้หลายพันล้าน ระบุ นํ้าไม่มากเท่าปี 54 กำชับ ปภ.-ดีอี อำนวยความสะดวกประชาชน หลังไม่ได้รับแจ้งเตือนภัย-สัญญาณเน็ต
26 ส.ค.2567-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์นํ้าท่วมถึงกรณีงบประมาณในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคเหนือว่า วันนี้ทางสำนักงานทรัพยากรนํ้าแห่งชาติ (สทนช.) ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มาประชุมเพื่อรับทราบสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ว่าเป็นอย่างไร และจะประเมินว่าในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า จะมีฝนเข้ามาหรือไม่ จะได้ประเมินสถานการณ์ถูก และจะได้เร่งรัดโครงการที่ทาง สนทช.ได้เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)ไปแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคม และอีก 2 โครงการเมื่อต้นเดือนสิงหาคม ว่าทั้งหมดดำเนินการไปถึงไหนแล้ว และจะหารือกันว่า จะมีวิธีการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบขณะนี้อย่างไร ในส่วนงบประมาณ เราจะดูว่ามีงบส่วนไหนที่จะช่วยประชาชนในช่วงนี้
ถามว่า ประชาชนเป็นห่วงงบกลาง ว่าเพียงพอที่จะช่วยเหลือหรือไม่ เพราะสถานการณ์นํ้าค่อนข้างหนัก นายจักรพงษ์ กล่าวว่า เรามีงบกลางเพียงพอ เพราะเราได้กันในส่วนนี้ไว้แล้วเป็นจำนวนหลายพันล้านบาท เพื่อเรื่องนี้โดยเฉพาะ เมื่อถามว่า จะมีการช่วยเหลือแบบพิเศษ มากกว่าที่ผู้ประสบภัยต้องได้รับตามปกติหรือไม่ นายจักรพงษ์ กล่าวว่า ต้องคุยกันก่อน ว่าสถานการณ์ตอนนี้เป็นอย่างไร ประชาชนเดือดร้อนแค่ไหน ซึ่งความจริงเรามีเงินอยู่หลายส่วนที่จะให้ความช่วยเหลือ แต่ต้องรอประชุมถึงจะสรุปได้ว่า จะนำเงินส่วนไหนไปใช้ในภารกิจอะไรบ้าง
ซักว่า มีการประเมินหรือไม่ว่า นํ้าจะมากเหมือนตอนปี 54 หรือไม่ และจะมีมาตราการรองรับอย่างไรบ้าง นายจักรพงษ์ กล่าวว่า ข้อมูลที่ได้รับเบื้องต้น ปริมาณนํ้าจะไม่เท่ากับตอนปี 54 แน่นอน ซึ่งการประชุมวันนี้ ได้เชิญกรมอุตุนิยมวิทยามาด้วย เพื่อประเมินให้เกิดความแน่นอน ว่าจะมีฝนมาอีกหรือไม่ เพราะเรื่องสภาพภูมิอากาศต้องประเมินเรื่อยๆ เนื่องจากอาจมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามา ทำให้ปริมาณน้ำมีมากขึ้นหรือน้อยลง
เมื่อถามว่า มีประชาชนร้องเรียนว่าไม่มีการแจ้งเตือนภัย และไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ประสบภัย รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร นายจักรพงษ์ กล่าวว่า ได้หารือกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) แล้ว เพราะ 2 หน่วยงานนี้มีศูนย์แจ้งเตือนอยู่แล้ว ซึ่งเราจะกำชับไปให้มากขึ้น ให้ระบบสามารถทำงานได้ ส่วนสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ประชาชนเข้าไม่ถึง ทางกระทรวงดีอี คงจะมีการเสริมอุปกรณ์ลงไปในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เพราะสัญญาณอินเทอร์เน็ต สามารถมีเครื่องโมบายไปตั้ง เพื่อใช้ในภารกิจเฉพาะได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เพื่อนธนาธรซัด 'รัฐบาลอนุทิน-เนวิน' ออกอาการเมาหมัดหนัก
นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน
'ศิริกัญญา' จี้เปิดโรดแมปใช้งบ 'เงินกู้ 2 แสนล้าน' เปลี่ยนผ่านพลังงาน จับตาซ้ำซ้อนงบปี 70
น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.ประชาชน ในฐานะ กมธ.งบ ปี 70 สอบถามว่า เนื่องจากมีหลายหน่วยงานไปนั่งในคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง โครงการขอเงินกู้ในส่วนของ 2 แสนล้านบาทหลัง มีทั้ง สนค. สำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ส.กทอ.) สนพ. จึงอยากสอบถามว่า
ม็อบเริ่มขยับ! 'คปท.' นัดชุมนุมหน้าทำเนียบฯ ซัดปม 'โกงสอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-เขากระโดง-น้ำมัน'
เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฎินูปประเทศไทย(คปท.) ระดมพลใส่รองเท้าผ้าใบ ไปอภิปรายนอกสภา อังคารที่ 21 กรกฎาคมนี้
รบ.ปลื้มผลเยือนจีนครั้งประวัติศาสตร์ ยกระดับหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ สู่ความร่วมมือรอบด้าน
‘สีหศักดิ์’ ชี้ผลเยือนจีนครั้งประวัติศาสตร์ ยกระดับหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ไทย-จีนสู่ความร่วมมือรอบด้าน ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และเทคโนโลยี AI พร้อมเดินหน้าดึงการลงทุนคุณภาพ หนุนเศรษฐกิจดิจิทัล-สีเขียว ตั้งเป้าฉลอง 50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีนด้วยการเยือนไทยของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงในปีหน้า
'มท.3' การันตี 'หาดใหญ่' ไม่ท่วมซ้ำรอย ชงนายกฯหากเกิดเหตุ พวกมีความสามารถให้บัญชาการที่กทม.
‘เจเศรษฐ์’ มั่นใจแจ้งเตือนล่วงหน้าทัน หากซ้ำรอยน้ำท่วมหาดใหญ่ เชื่อวางระบบพร้อมหลังซ้อมใหญ่รับมือ
'เด็จพี่' ชง 4 แนวทาง แก้ปมคัดกรองบัตรคนจน ลั่นผู้สมควรได้รับสิทธิ ต้องไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง
พร้อมพงศ์ ชง 4 แนวทางแก้ปมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ลั่นสวัสดิการที่เป็นธรรมไม่ใช่เพียงคัดกรองให้ถูกคน แต่ต้องสร้างความเชื่อมั่นผู้สมควรได้รับสิทธิจะไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

